, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 06/02/2023, 20:34

Khởi công xây dựng trường Tiểu học Bắc Lý 2 tại huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An)

XUÂN THÙY
Sáng nay (6/2), tại bản Buộc, xã Bắc Lý (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An), Hội đồng hương Nghệ An tại TP.HCM đã phối hợp với huyện Kỳ Sơn tổ chức Lễ khởi công xây dựng trường Tiểu học Bắc Lý 2.
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công. Ảnh: Đậu Dung

Bắc Lý là một xã nghèo thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Nằm ở vùng sâu, vùng xa, người dân nơi đây 100% là đồng bào dân tộc thiểu số. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm đến 75%, trình độ dân trí còn thấp.

Ông Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết hiện trên địa bàn xã Bắc Lý có trường Tiểu học Bắc Lý 2 với 4 cơ sở bản, gồm: bản Buộc (cơ sở chính), bản Nhọt Kho, bản Kèo Phà Tú và bản Kẹo Nam. Đây là những bản vừa xa trung tâm vừa khó khăn nhất của xã Bắc Lý nên cơ sở hạ tầng còn lạc hậu, thiếu thốn, xuống cấp trầm trọng.

Đặc biệt, trong năm học 2022 - 2023, tại cơ sở chính có tổng số 9 lớp với 230 học sinh, trong đó 120 học sinh ở bán trú. Do thiếu phòng học, phòng ở bán trú cho học sinh, nhà trường đã rất khó khăn trong việc bố trí phòng học cho các hoạt động dạy học và các hoạt động ngoại khóa.

Các em học sinh trong ngày khởi công xây dựng Trường Tiểu học Bắc Lý 2. Ảnh: Đậu Dung

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà trường và các em học sinh, Hội đồng hương Nghệ An tại TP.HCM đã tài trợ 2,5 tỷ đồng để xây mới trường Tiểu học Bắc Lý 2 tại bản Buộc, xã Bắc Lý.

Ông Minh nói thêm, trong năm 2022, huyện Kỳ Sơn nhận được hàng trăm tỉ đồng của hàng trăm lượt tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ, giúp đỡ. Trong đó có sự đóng góp rất to lớn và mang tính lan toả của Hội đồng hương Nghệ An tại TP.HCM. Đây là một công trình có ý nghĩa rất lớn, được đóng góp từ những đồng tiền mà những người xa quê hương chắt chiu để hướng về, dành những điều tốt đẹp nhất cho quê hương xứ Nghệ.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Quang - Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại TP.HCM nhớ cách đây hơn 60 năm, ông cũng đã ngồi vị trí của các em học sinh bên dưới, cũng được nghe một cán bộ huyện xuống nói chuyện, và khao khát một ngày mình sẽ đứng trên bục đại biểu, nói chuyện với các em. Ông kể lại câu chuyện đó để khuyến khích các em học sinh hôm nay ngồi đây nhưng ngày mai, hãy cố gắng vươn lên như các chú, các bác.

"Những gì hôm nay mà các bác, các chú làm được một chút thì tương lai các con phải làm được nhiều hơn. Ở vùng này hơn 75% là hộ nghèo. Ai sẽ xoá đói giảm nghèo cho địa phương của mình? Chính việc học hành tử tế của các con và vươn lên mới là điều kiện để xoá đói giảm nghèo và xây dựng quê hương mình phát triển bền vững", ông Quang nhắn nhủ.

Chỗ ở hiện tại của các em học sinh. Ảnh: Đậu Dung

Công trình trường Tiểu học Bắc Lý 2 được xây dựng trên 298m2, có quy mô 2 tầng với 4 phòng học, mỗi phòng có diện tích từ 29,8m2 đến 89,64m2, cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ như: hệ thống rãnh nước, hệ thống điện, quạt… Công trình được thiết kế hiện đại, hài hòa với khuôn viên cảnh quan nhà trường, thông thoáng, xanh – sạch – đẹp.

Dự kiến công trình sẽ hoàn thiện vào tháng 6 năm 2023. Khi đưa vào sử dụng, công trình sẽ góp phần xóa bỏ tình trạng phòng học nhờ, học tạm, đồng thời đảm bảo tính đồng bộ trong công tác giáo dục; nâng cao chất lượng dạy và học cho giáo viên và học sinh tại địa phương.

Ông Phan Văn Thiết, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn chia sẻ hiện điều kiện sinh hoạt của cả thầy lẫn trò ở đây cực kì khó khăn. Phòng học thiếu thốn trầm trọng. Nhất là sau khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, toàn bộ học sinh lớp 3 ăn ở bán trú. Ngân sách của huyện thì ngoài tầm với. Nhân dân địa phương càng khó khăn. "Được sự đầu tư, ủng hộ của Hội đồng hương Nghệ An tại TP.HCM, thầy trò cũng như địa phương mới thực hiện được chương trình giáo dục mới. Tôi nghĩ, không có hạnh phúc nào bằng. Tôi tin chất lượng dạy và học sẽ được ổn định và nâng lên", ông Thiết bày tỏ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP.HCM.

Nổi bật

Tương Cự Đà ngon nổi tiếng từ Bắc vào Nam. Người Hà Nội xưa khi vào bữa không thể thiếu vị tương, mà cứ phải là tương Cự Đà.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất