, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 13/05/2022, 11:28

Khởi động Dự án KFS

TIẾN DŨNG - THÙY DUNG
Sáng nay - 13/05, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Lễ khởi động Dự án “Phục hồi và quản lý bền vững rừng ngập mặn vùng Đồng bằng sông Hồng”. Dự án (gọi tắt là Dự án KFS) do Chính phủ Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại thông qua Cơ quan Lâm nghiệp Hàn Quốc.
Một góc khu vực Vườn Quốc gia Xuân Thủy.

Vườn Quốc gia Xuân Thủy là khu rừng ngập mặt đầu tiên của Đông Nam Á tham gia công ước quốc tế RAMSAR, và là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển Châu thổ sông Hồng được UNESCO công nhận. 

Dự án KFS sẽ được thực hiện tại huyện Giao Thủy (tỉnh Nam Định) và huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) thuộc Vườn Quốc gia Xuân Thủy, trong 4 năm - từ 2021 đến 2024, nhằm phục hồi và trồng mới 330ha rừng ngập mặn tại các khu vực này.

Đồng thời, dự án cũng hỗ trợ triển khai một số hoạt động phát triển sinh kế cho cộng đồng, tăng cường năng lực cho các cơ quan chức năng để nâng cao hiệu quả quản lý rừng.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động Dự án.

Đây là một trong những dự án lớn trong lĩnh vực lâm nghiệp được Chính phủ Hàn Quốc tài trợ. Tại phiên khai mạc Đại hội Lâm nghiệp Thế giới vào ngày 02/05/2022 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In đã bày tỏ sự quan tâm và tin tưởng vào sự thành công, cũng như đóng góp của Dự án này đối với công cuộc ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu.

“Việc thực hiện thành công Dự án KFS sẽ góp phần quan trọng cho việc thực hiện nhiệm vụ của ngành, của địa phương do Chính phủ giao trong kế hoạch 5 năm về phát triển kinh tế xã hội quốc gia, đặc biệt là nhiệm vụ ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời thể hiện vai trò, trách nhiệm của Việt Nam đối với nỗ lực chung của toàn cầu”. - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại buổi lễ.

Được biết, tổng số vốn đầu tư vào Dự án là 4,392 triệu USD, tương đương 103,212 tỷ đồng. Trong đó vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc thông qua Cơ quan Lâm nghiệp Hàn Quốc (Korea Forest Service - KFS) là 3,792 triệu USD, tương đương 89,112 tỷ đồng. Vốn đối ứng của Việt Nam là 0,6 triệu USD, tương đương 14,1 tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại buổi lễ.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đề nghị các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT, tùy theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tạo mọi điều kiện tốt nhất để dự án được triển khai thuận lợi. 

Ông cũng nhấn mạnh, Ban Quản lý các Dự án Lâm nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý Dự án các địa phương, các chuyên gia Hàn Quốc và các bên có liên quan để tổ chức thực hiện dự án với hiệu quả cao nhất, đảm bảo tiến độ và chất lượng như đã cam kết. UBND các tỉnh tham gia Dự án chỉ đạo các cấp chính quyền, Sở, Ban ngành của tỉnh phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan và dành quỹ đất như đã cam kết để dự án triển khai thuận lợi, đúng mục tiêu đề ra. 

Dự án KFS được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 501 ngày 16/04/2021 và Bộ NN&PTNT phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 1226 ngày 05/04/2022.

Thực hiện Dự án có các đơn vị: Ban Quản lý các Dự án Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), UBND các tỉnh Ninh Bình và Nam Định.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Đô thị hóa, vườn xanh hóa… nhà ở là điều tất nhiên! Chỉ tiếc là bóng cau, hàng dừa, hương bưởi… vườn xưa giờ chỉ còn tìm trong miền ký ức!
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất