, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 02/11/2022, 13:30

Khởi động mùa mai Tết

MINH HIỂN
(baoangiang.com.vn)
Bằng nhiều công việc khác nhau, như: Xịt sâu, bón phân, cắt cành, tạo dáng, đưa cây dưới đất lên chậu, khảo sát nhu cầu của khách hàng… những hộ trồng mai trong tỉnh An Giang đang chuẩn bị mùa mai Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Nhà vườn tạo dáng để nâng cao giá trị của cây mai.

Tập trung chăm sóc

Mùa mai Tết bắt đầu từ cuối tháng 9 hàng năm. Thời điểm này, những hộ trồng mai kinh doanh thực hiện ráo riết các công đoạn trong khâu chăm sóc, như: Cắt cành, tạo dáng, bón phân, xịt sâu, vun gốc... giúp cây khỏe mạnh, cho nhiều bông, màu sắc rực rỡ để thu hút nhiều khách hàng đến lựa chọn. Chăm sóc mai đòi hỏi người trồng phải “vụn công”, am hiểu tường tận đặc điểm sinh học của cây, thời tiết bên ngoài, bên trong khu vườn… để có những cách chăm sóc khác nhau.

Cụ thể, ở khâu phun xịt thuốc bảo vệ thực vật, tùy vào giống mai, thời gian xịt sâu cho cây cách nhau từ 7 - 10 ngày. Thời gian bón phân tùy vào đặc điểm sinh học của từng giống, nhà vườn chọn loại phân bón cho cây xanh lá, thân cành to, rễ khỏe. Sửa, tạo dáng cho mai hiện nay là nghề đang hái ra tiền, bình quân mỗi nghệ nhân (lành nghề), được chủ vườn mời đến tạo dáng, cắt cành, với tiền công từ 200.000 - 300.000 đồng/người/ngày. Thông thường, khi tạo dáng xong, cây mai sẽ tăng gấp đôi giá trị.

“Tùy theo cây có dáng đẹp hay xấu, bông nhiều hay ít, cánh to hay nhỏ, cây lâu năm hay không… mà giá trị từ 500.000 đồng đến 1 tỷ đồng/cây. Những khi trong vườn có cây mai dáng đẹp, khách hàng tới lui trả giá thấy ham…”- ông Nguyễn Văn Thắng (xã Phú Vĩnh, TX. Tân Châu, tỉnh An Giang) thông tin.

Gia đình ông Thắng làm nghề trồng mai giảo hơn 10 năm. Ban đầu, ông chuyển 3 công đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây mai giảo Tân Châu. Năm đầu tiên xuống giống với diện tích 1 công đất (1.000m2), ông trồng được 420 cây mai. Sau 1 năm trồng, ông bán với giá 500.000 đồng/cây mai, tổng thu nhập 200 triệu đồng.

“Càng để lâu, cây càng có giá nên cây mai cho giá trị kinh tế rất cao. Vì vậy, loại cây trồng này được người dân các xã: Phú Vĩnh, Lê Chánh, Long An, Tân An trồng rất nhiều” - ông Thắng chia sẻ thêm.

Dự báo thị trường

Khởi động mùa mai Tết, nhà vườn trong tỉnh rất tự tin cho thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, bởi cả nước đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19, kinh tế phục hồi, nhu cầu chơi, trao đổi, mua bán mai cây là rất lớn. Hai năm qua, nhiều nhà vườn không chăm sóc vườn, bởi cây mai thương phẩm không bán được; các loại vật tư phục vụ việc chăm sóc cây mai, như: Chậu, dây kẽm, xơ dừa, vỏ trấu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… mua rất khó khăn.

“Dự báo thị trường mai chưng Tết năm nay sẽ sôi động, giống như các năm 2018, 2019. Gia đình tôi đang tất bật chuẩn bị nhiều cây mai để bán ra thị trường trong dịp Tết này” - bà Trần Thị Kiều (chủ vườn mai Thúy Kiều, xã Phú Vĩnh) lạc quan.

Vườn mai bà Kiều không chỉ có mai ruộng mà có cả những cây mai trong chậu, có giá bán rất cao từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng/cây. Bà Kiều trồng mai để vừa thưởng thức, vừa kinh doanh. Trong xóm, ai có cây mai đẹp là bà đến hỏi mua, ai cần mai giống thì bà bán, trao đổi qua lại, chia sẻ kinh nghiệm xử lý cho ra hoa đúng vào ngày rằm tháng 12 (âm lịch). “Trồng mai, nếu gặp cây có dáng đẹp thì giá phải từ vài chục triệu đồng, hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn, dễ chăm sóc” - bà Kiều cho biết.

Những năm gần đây, tận dụng lợi thế của khoa học - công nghệ, nhiều nhà vườn đã mạnh dạn chuyển đổi số, đầu tư mua phần mềm quản lý, chăm sóc cây; lắp đặt hệ thống camera để canh giữ vườn mai, đầu tư thiết bị, công nghệ trong khâu bón phân, tưới nước, kết nối đầu vào lẫn đầu ra của cây mai. Toàn bộ quy trình từ trồng, quản lý, mua bán đều nằm trên thiết bị điện thoại thông minh (Smartphone).

Vì vậy, người chơi mai ở các tỉnh, thành phố, như: Hà Giang, Lai Châu, Thừa Thiên - Huế, Cà Mau, TP. Hà Nội, TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang)… không cần đến tận vườn mai ở An Giang nhưng vẫn giao dịch, mua bán cây giống, cây thành phẩm hoặc trao đổi kinh nghiệm trồng mai với các chủ vườn một cách thoải mái.

“Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của khoa học - công nghệ đã đưa những người có cùng chung sở thích “chơi” mai lại gần nhau hơn. Cây mai ở TX. Tân Châu đã được giới thiệu và bán cho cộng đồng người Việt trên toàn cầu, thông qua Viettel Post. Hành trình vận chuyển cây mai đi các quốc gia kéo dài từ 7-15 ngày (tùy theo nước đến). Chúng tôi xác định, đây là cơ hội mà người nông dân cần nhanh chóng nắm bắt, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế nông nghiệp trên quê hương xứ lụa” - ông Cao Tấn Ân (chủ vườn mai ở xã Phú Vĩnh) khẳng định.

Cùng với nhà vườn trồng hoa lan, cây cảnh khác, các vườn mai trong tỉnh đã khởi động mùa mai Tết với một kỳ vọng rất lớn, sẽ bán được nhiều cây hơn để bù đắp vào những mất mát trong những năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Hy vọng, những dự báo của nhà vườn chính xác, để bà con có một mùa mai Tết thật vui, đầm ấm bên gia đình.

“Năm nay, nước lũ về trễ và lớn, những hộ trồng mai dưới ruộng (không nằm trong vùng đê bao) đều bị nước lũ nhấn chìm, nhà vườn bị ảnh hưởng nặng. Thực tế này có thể dẫn đến thị trường mai Tết năm nay thiếu cây nên giá bán sẽ cao…” - ông Trần Văn Toàn (xã Lê Chánh, TX. Tân Châu) dự báo.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất