, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 23/09/2021, 09:25

Khởi nghiệp với khát vọng khôi phục nghề mắm truyền thống

KIỀU PHIÊN
(diendandoanhnghiep.vn)
Sinh ra và lớn lên tại vùng biển, bên dòng Lạch Bạng xã Hải Bình, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), Nguyễn Thế Hoàng đã lựa chọn từ bỏ phố thị để về quê lập nghiệp, làm giàu với nghề mắm truyền thống.
Khu nhà xưởng sản xuất nước mắm, mắm luôn đảm bảo ATVSTP

Nguyễn Thế Hoàng, sau khi theo đuổi con đường học vấn, lập nghiệp tại thành phố Sài Gòn hoa lệ với mức lương cao nhưng nỗi nhớ với vùng biển, vị mắm quê nhà luôn làm trăn trở không nguôi.

Nhớ lại, khoảng thời gian lựa chọn trở về quê hương tiếp quản và gây dựng lại cơ nghiệp truyền thống của cha ông anh Hoàng chia sẻ, “Năm 2014 sau một vài biến cố của gia đình mình đã chuyển công tác và đưa vợ con ra Hải Phòng sinh sống, lúc này niềm đam mê về “Mắm” có dịp được trỗi dậy, bao năm trăn trở về nghề làm mắm của ông cha ở địa phương đang dần bị thu hẹp, thất truyền.”

Có lẽ nếu không có biến cố đó, mình sẽ không đủ mạnh mẽ đánh liều để từ bỏ chốn thị thành trở về quê với quyết tâm xây dựng và phát triển nghề mắm. Cuối năm 2017, mình chính thức trở về quê nhà tiếp quản nghề làm mắm truyền thống của gia đình, anh Hoàng chia sẻ thêm.

Công nhân đang làm việc tại nhà xưởng sản xuất

Để có được khu nhà xưởng, với quy mô 1000m2 cùng với 28 thùng gỗ ủ mắm quanh năm. Mỗi năm cơ sở của anh xuất ra thị trường từ 300 - 500 nghìn lít nước mắm và khoảng 100 tấn mắm tôm, tép các loại. Khu nhà xưởng luôn có 10 lao động ổn định, 10 lao động thời vụ với thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/tháng. Doanh thu chưa trừ chi phí của riêng mình cơ sở mắm Vị Thanh khoảng 4 tỷ đồng/năm. 

Chị Nguyễn Thị Mại, công nhân tại cơ sở sản xuất HTX chế biến thủy hải sản Hải Bình cho biết, mình làm công nhân cho cơ sở kể từ khi thành lập, công việc lại tại xưởng cũng rất quen thuộc, quy trình sản xuất luôn đảm bảo 3 sạch, an toàn với người tiêu dùng, các con tôm, cá, moi từ vùng biển khơi của người dân Hải Bình khi được đưa lên bờ rất chân quý trong từng sản phẩm.

Để có được sản phẩm nước mắm, mắm tôm, mắm tép vị Thanh chinh phục được thị trường, cũng như đạt chất lượng sản phẩm OCOP 3 sao anh Nguyễn Thế Hoàng, Giám đốc HTX chế biến thủy hải sản Hải Bình chia sẻ: “Đối với nước mắm Vị Thanh, qui trình làm Mắm Vị Thanh hoàn toàn truyền thống từ khâu nguyên liệu đầu vào là cá cơm tươi – muối tinh theo tỷ lệ nhất định, được ủ trong thùng gỗ dưới nhà tôn kín, náo đảo rang phơi sau 18 - 24 tháng  cho đến khi mắm chín. Được kéo rút qua hệ thống lọc và chuyển vào các bồn chứa, chiết đóng chai”

Cũng với sự đầu tư về hệ thống nhà xưởng đảm bảo tiêu chuẩn ATVS thực phẩm, hệ thống chiết chai hiện đại dây truyền tạo ra chuỗi liên hoàn trong sản xuất “sạch – an toàn- chất lượng”.

Dịch COVID-19 tuy bị ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất cũng như tiêu thụ nhưng cơ sở vẫn đảm bảo bao tiêu nguyên liệu cho người dân ngư nghiệp cũng như việc làm cho lao động tại xưởng

Với sản phẩm mắm tôm, mắm tép vị Thanh cũng vậy quy trình sản xuất cũng được đảm bảo nghiêm ngặt đầu ra đầu vào của từng sản phẩm. Mắm tôm Hải Bình có màu tím sim, vị thanh đậm, mùi thơm đặc trưng của sản phẩm.      

Anh Nguyễn Thế Hoàng chia sẻ, có lẽ, điều làm nên đặc biệt cũng như hương thơm đặc trưng mà sản phẩm mắm truyền thống chinh phục được khách hàng đó chính là khâu kỹ thuật, bí quyết gia truyền của làng nghề mắm nức tiếng Hải Bình cả hàng 100 năm tuổi. Chúng tôi, luôn tự hào góp phần giữ lại nét văn hóa ẩm thực của làng mắm Hải Bình nói riêng và của người xứ Thanh nói chung. Với cơ chế thị trường mở như hiện nay, người làm mắm cũng phải thay đổi chuyển mình để phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá có hiệu quả kinh tế hơn, tạo việc làm cho người lao động.

Sản phẩm của Hợp tác xã chế biến thủy sản Hải Bình, đưa ra thị trường luôn được người tiêu dùng đón nhận. Thị trường tiêu thụ lớn tại các tỉnh Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, vào các hệ thống siêu thị, nhà hàng...

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

"Làm gì để giúp cây tre Việt Nam nâng cao giá trị"? - Đó là câu hỏi luôn đau đáu trong hành trình tìm cách nâng tầm tre Việt của Dương Thanh Phận.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất