, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 16/01/2021, 09:12

Khởi nghiệp với nông sản Việt

GIANG NAM
(nld.com.vn)

Với tình yêu quê hương, đất nước, chàng trai Mỹ gốc Việt đã gầy dựng nhiều thương hiệu nông sản giá trị cùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Daniel Nguyễn Hoài Tiến (giữa) cùng các cộng sự.
Daniel Nguyễn Hoài Tiến (giữa) cùng các cộng sự.

Ngày càng có nhiều người Việt khắp nơi trên thế giới trở về quê hương lập thân, lập nghiệp bởi họ muốn đóng góp cho quê cha đất tổ của mình. Daniel Nguyễn Hoài Tiến là một trong số đó.

"Ba cùng" với bà con dân tộc thiểu số

Daniel Nguyễn Hoài Tiến sinh ra và lớn lên tại bang California - Mỹ, nơi có rất đông người Việt sinh sống. Sau khi tốt nghiệp đại học, Daniel làm nhiều việc liên quan đến các lĩnh vực môi trường, tài nguyên thiên nhiên, nông nghiệp và phát triển kinh tế cộng đồng.

Năm 2008, lần đầu tiên anh cùng gia đình về Việt Nam thăm quê hương. Bốn năm sau, anh trở lại với tư cách là chuyên gia tư vấn hướng phát triển cho vùng đồng bằng sông Cửu Long đang chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. "Như một bước ngoặt của cuộc đời mình vậy. Tôi cảm nhận được con người Việt của mình phải thuộc về đất nước này nên năm 2014, tôi đã quyết định đầu tư lâu dài ở Việt Nam. Được đi nhiều nơi, đến những vùng sâu xa nhất của Việt Nam tôi bị khuất phục bởi văn hóa, ẩm thực và tập quán của người dân nơi đây và nó thôi thúc tôi phải làm cái gì đó để giúp đỡ họ lâu dài" - Daniel nói.

Không giống như một số bạn trẻ chọn thành phố làm nơi khởi nghiệp, Daniel chọn đến vùng sâu, vùng xa, đến với bà con dân tộc thiểu số. Sau một quá trình làm dự án liên quan đến hoạt động giao đất, giao rừng cho bà con dân tộc thiểu số, Daniel quyết định trở lại vùng cao để đầu tư phát triển các chuỗi sản phẩm truyền thống, gắn liền bản sắc văn hóa của người dân địa phương. Bằng kinh nghiệm, anh hướng dẫn bà con dân tộc trong cách chăn nuôi, trồng trọt để tăng năng suất, sản lượng, nâng cao đời sống. Anh cũng tập trung thu mua, bao tiêu nhiều giống nông sản bản địa cho bà con dân tộc H’mông, Dao, Thái, Tày... "Bà con canh tác trên nương rẫy để có ngũ cốc, lương thực, thảo quả, hạt, kể cả dệt vải. Tôi xây dựng thương hiệu, phân phối ra thị trường và xuất khẩu ra nước ngoài. Tôi giúp bà con thành lập hợp tác xã ở 2 huyện Si Ma Cai và Sa Pa, tỉnh Lào Cai thu mua ngô, thóc, thảo mộc, gia vị... tùy theo mùa. Thương lái thu mua ngô với giá 4.000 đồng/kg thì tôi mua 15.000 đồng/kg" - Daniel kể.

Không chỉ giúp người dân tộc kế sinh nhai, Daniel cũng bắt đầu nghiên cứu và cho ra đời nhiều loại sản phẩm gắn liền với nông nghiệp. Rượu whisky từ hạt ngô, rượu dân tộc Dao Đỏ làm từ hạt thóc và Công ty TNHH Sông Cái Distillery đã đưa tên tuổi của Daniel vượt biên giới Việt Nam đến với nhiều thị trường lớn. Sông Cái Distillery là công ty chưng cất và phát triển thương hiệu Gin đầu tiên của Việt Nam, đã đoạt 3 huy chương vàng và huy chương bạch kim trong nhiều cuộc thi quốc tế uy tín ở Anh, Mỹ, Hồng Kông (Trung Quốc).

Quảng bá nông sản Việt

Daniel không chỉ cam kết tạo công ăn việc làm, bảo đảm đầu ra mà còn chuyển giao công nghệ, cung cấp máy móc, xây dựng nhà xưởng, kho, hướng dẫn bà con cách sơ chế để tăng nguồn thu nhập. "Đối với tôi, doanh nghiệp không chỉ khai thác cơ hội kinh doanh, giúp ích cho cộng đồng và đất nước mà còn đóng vai trò làm đại sứ thương hiệu cho nước nhà. May mắn là trong thời gian làm kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam, chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của Chính phủ và nhà nước, từ Bộ Ngoại giao cho đến những sở nông nghiệp và phát triển nông thôn ở các tỉnh chúng tôi có hoạt động" - Daniel nói thêm.

Theo Daniel, Việt Nam xuất khẩu nhiều nông sản nhưng chủ yếu tập trung ở phần nguyên liệu thô nên giá trị nông sản thu về chưa cao, đời sống nông dân chưa cao và bản thân nhà nông chưa thật sự chuyên nghiệp trong nuôi trồng, chăm sóc. Về giải pháp tìm chỗ đứng cho nông sản Việt hiện nay, chàng trai gốc Việt này cho rằng cần đẩy mạnh tầm quan trọng và quảng bá cho các nông sản đã có chỉ dẫn địa lý, thể hiện sự hỗ trợ của nhà nước đối với những hộ gia đình, những doanh nghiệp tuân thủ các quy định của nhà nước. Bởi nếu không kiểm soát tốt vấn đề này thì những người tuân thủ đúng luật sẽ bị thiệt.

"Cần phải đẩy mạnh phát triển thương hiệu ở phân khúc hàng cao cấp và xuất khẩu nông sản quý dưới các hình thức sản phẩm tiêu dùng đã được chế biến đồng thời đi kèm với các câu chuyện và văn hóa Việt Nam. Để làm được điều này thì bảo tồn giống cổ Việt Nam, bảo tồn các giá trị văn hóa để bản thân người Việt Nam trong nước thấy tự hào để giới thiệu với bạn bè quốc tế, đồng thời thể hiện hình ảnh, tính cách độc đáo khác biệt so với các quốc gia khác, đặc biệt là các quốc gia trong khu vực, châu lục. Tôi hy vọng Việt Nam mình sẽ ngày càng phát triển, sớm có tên trên bản đồ thế giới trong lĩnh vực hàng cao cấp" - Daniel kỳ vọng.

Theo Daniel, để khởi nghiệp thành công ở Việt Nam, trước hết là phải có tình yêu quê hương, lòng say mê nghề và hơn hết phải "ba cùng" - cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con dân tộc thiểu số. Chàng trai trẻ mong muốn sớm nhập quốc tịch Việt Nam bởi đó không chỉ là lòng tự hào mà còn giúp anh đưa sản phẩm nông nghiệp của bà con dân tộc thiểu số ra thị trường thế giới. Con đường phía trước chắc chắn còn nhiều khó khăn nhưng với Daniel, đó là cách anh thể hiện tình cảm với quê hương, đất nước mà theo cách nói của anh, đó là trách nhiệm với Việt Nam. 

Việt Nam luôn trong trái tim

"Ấn tượng về Việt Nam của mình lúc còn nhỏ là hình chữ S khi bố vẽ trên giấy, mẹ nói về cách ăn cơm bằng đũa... Tuy nhiên, mọi thứ rất mơ hồ, không rõ ràng. Khi lần đầu về Việt Nam, tôi nhìn thấy bố tôi, người đàn ông mạnh mẽ nhất trong gia đình, bật khóc. Đó là giây phút mình sẽ nhớ mãi trong cuộc đời và ngay lúc đó mình nhận ra, Việt Nam rất đặc biệt trong trái tim mình" - Daniel Nguyễn Hoài Tiến nhớ lại.

Bình luận

Xem nhiều

Chiều tối 21/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Kidong Park, Quyền Điều phối viên thường trú và các Trưởng đại diện các tổ chức Liên hiệp quốc (LHQ) tại Việt Nam nhân Ngày thành lập LHQ (24/10/1945 - 24/10/2021).

Chỉ cách thành phố Hải Phòng 30km, nằm trong vịnh Lan Hạ và liền kề với Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), quần đảo Cát Bà (huyện Cát Hải, Hải Phòng) sở hữu tiềm năng du lịch rất lớn với sự đa dạng sinh học khó nơi nào sánh bằng.Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về.


Mặc dù lực lượng chức năng của xã Tam Tiến, huyện Núi Thành (Quảng Nam) đã nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở, nghiêm cấm săn bắt chim cò, nhưng vẫn còn một số hộ dân vẫn thường xuyên đặt bẫy bắt cò trắng.

Nem chua xứ Huế là một đặc sản, bởi nó có sự giao thoa giữa ẩm thực cung đình và dân gian, là một món ngon hấp dẫn và không quá đắt đỏ.

Nam bộ là vùng đất mới, được khai phá cách nay hơn 3 thế kỉ. Khi mới đến khẩn hoang đất đai, cư dân đã phải đương đầu với môi trường thiên nhiên hoang dã đầy bất trắc rủi ro. Ở buổi ban đầu ấy, khi ốm đau bệnh hoạn, con người lại cũng chỉ có thể dựa vào thiên nhiên.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất