, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 03/12/2016, 09:32

Không đổi tiêu chí 'ảo' lấy thành tích

Dân Việt

Ông Lê Huyền - Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam cho biết, trong quá trình thực hiện Chương trình xây dựng NTM, một số xã của huyện như Cà Ná, Phước Nam… đã có nhiều cách làm sáng tạo, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân cùng tham gia nên bộ mặt nông thôn ở các xã này đổi thay nhanh chóng, thu nhập bình quân đạt xấp xỉ 25 triệu đồng/người/năm…

 khong doi tieu chi “ao” lay thanh tich hinh anh 1

Chăn nuôi dê giúp nhiều hộ nông dân ở Thuận Nam vươn lên thoát nghèo bền vững. Ảnh: Tâm Nghĩa

 

Cũng theo ông Huyền, phần lớn lao động trên địa bàn huyện hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, tỷ trọng ngành nông nghiệp vẫn chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu kinh tế nên ngay từ khi chia tách, huyện đã xác định lấy nông nghiệp làm đòn bẩy để chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gắn liền với nâng cao chất lượng đời sống của người dân nông thôn. Ngoài việc chú trọng đưa những cây, con cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất, huyện Thuận Nam đã tích cực phát huy lợi thế có bờ biển dài 36,6km để phát triển mạnh ngành thủy sản. Theo đó, nhiều mô hình tổ đoàn kết đánh bắt hải sản (Cà Ná, Phước Diêm), tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản (Phước Dinh) đã hình thành, góp phần tăng hiệu quả đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản cho bà con nông dân.

Cùng với đó, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thuận Nam đã tập trung các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như nâng cấp 69km đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa 23,6km kênh mương nội đồng, xây mới và sửa chữa một số công trình trường học, trạm y tế… Đến cuối năm 2015, Thuận Nam đã có 1 xã đạt chuẩn NTM, 4 xã đạt từ 10 – 13 tiêu chí, 3 xã đạt 7- 8 tiêu chí. Từ nay đến cuối năm 2016, Thuận Nam phấn đấu có thêm 3 xã đạt chuẩn và đến năm 2020, sẽ có hơn 80% số xã đạt chuẩn để trở thành huyện NTM.

Chia sẻ về bí quyết xây dựng NTM, ông Huyền cho hay, Thuận Nam có được bộ mặt như hiện nay là nhờ phát huy tính dân chủ, công khai, minh bạch trong đầu tư công trình hạ tầng nông thôn; xác định rõ tiềm lực của từng địa phương để có định hướng, lộ trình xây dựng phù hợp, đặc biệt huyện không vì chạy theo thành tích để đánh đổi các tiêu chí không trung thực... Qua đó đã nhận được sự đồng thuận rất cao trong người dân, không có tình trạng ép buộc người dân đóng góp tiền xây dựng NTM. 

 

Dân Việt

Bình luận

Xem nhiều
Trong chiến lược phát triển du lịch, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng điểm đến, với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”.

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất