, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 01/12/2023, 19:46

Không khí lạnh gia tăng, bão khả năng xuất hiện trên Biển Đông trong tháng 12/2023

BẢNG ANH
Không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất và bão/áp thấp nhiệt đới vẫn có khả năng xuất hiện trên Biển Đông trong tháng 12/2023.
Không khí lạnh gia tăng về tần suất trong tháng 12/2023. Ảnh minh họa.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia hôm nay (1/12) đã đưa ra những nhận định về xu thể thời tiết trong tháng cuối cùng năm 2023 đối với các khu vực trên cả nước.

Cụ thể:

Trong tháng 12/2023, trên Biển Đông khả năng vẫn xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới và có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Cùng với đó, trong tháng 12, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất. Tuy nhiên, cường độ các đợt không khí lạnh thời điểm này của năm nay có xu hướng hoạt động yếu hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ.

Bão, áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân.

Bên cạnh đó, trong tháng 12 là thời điểm cuối của mùa mưa tại khu vực Trung bộ, tuy nhiên các đợt mưa lớn do ảnh hưởng của các hình thế thời tiết như không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao sẽ vẫn còn xảy ra trên khu vực.

Các đợt mưa vừa, mưa to vẫn tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Trung bộ. Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ mưa giảm nhưng vẫn cần đề phòng có ngày xuất hiện mưa rào và dông.

Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Nhiệt độ trung bình trong tháng 12 ở khu vực Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ phổ biến cao hơn so với TBNN từ 1,0 - 2 độ C; ở khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ phổ biến cao hơn từ 0,5 - 1 độ C, có nơi cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ.

Lượng mưa trên khu vực Bắc bộ phổ biến cao hơn so với TBNN từ 20 - 50mm, một số nơi phía Tây Bắc bộ cao hơn trên 50mm; khu vực Bắc Trung bộ cao hơn từ 15 - 30mm, có nơi cao hơn; khu vực Trung và Nam Trung bộ mưa thấp hơn từ 40 - 70mm, có nơi thấp hơn; khu vực Tây Nguyên thấp hơn từ 10 - 20mm; tại khu vực Nam bộ: khu vực miền Đông phổ biến thấp hơn từ 5 - 15mm, khu vực miền Tây cao hơn từ 5 - 15mm so với TBNN cùng thời kỳ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất