, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 08/06/2022, 19:10

Không nên chặt bỏ thanh long

PHÚC VĂN
(sggp.org.vn)
Trước tình trạng thời gian gần đây, nhiều vùng trọng điểm như Bình Thuận, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu... ồ ạt chặt bỏ cây thanh long do giá xuống thấp, Bộ NN&PTNT đề nghị người dân không nóng vội chặt bỏ, không chuyển đổi sang cây trồng khác đối với các vườn cây sinh trưởng tốt tại các vùng chuyên canh tập trung.

Bộ NN&PTNT sẽ cùng các bộ, ngành liên quan nâng cao năng lực dự báo, thông tin thị trường làm cơ sở xây dựng kế hoạch sản xuất linh hoạt, phù hợp; hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu chính ngạch, thúc đẩy tiêu thụ nội địa; đẩy mạnh chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm; đầu tư hệ thống kho bãi phục vụ xuất khẩu đường bộ, đường thủy, đường sắt sang Trung Quốc...

Trong báo cáo tóm tắt về một số vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn gửi đến đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Bộ NN&PTNT cho biết, do tiêu thụ thanh long gặp khó khăn, trên 80% sản lượng xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng Trung Quốc đang thực hiện chính sách Zero Covid làm xuất khẩu bị đình trệ. Giá vật tư (nhất là phân bón) tăng, nên chi phí đầu vào, giá thành tăng cao.

Đó là chưa kể thanh long của Việt Nam đang phải cạnh tranh gay gắt khi Trung Quốc, Thái Lan, Philippines, Nhật Bản, Australia… cũng tập trung trồng thanh long.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, tại Bình Thuận diện tích thanh long đã giảm 2.198ha, Long An giảm 866ha... Nhiều nông dân đã chặt bỏ cây thanh long chuyển sang trồng mít, sầu riêng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất