, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 23/03/2022, 13:54

Không quốc gia nào đáp ứng tiêu chuẩn về không khí của WHO trong năm 2021

LÊ KIÊN
Theo báo cáo khảo sát về chỉ số ô nhiễm không khí của IQAir trong năm 2021 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, không có quốc gia nào trên thế giới đạt tiêu chuẩn đề ra.
Ô nhiễm không khí đang là một vấn đề nóng yêu cầu toàn bộ các nước trên thế giới phải cùng có trách nhiệm đối phó. - Ảnh minh họa.

Ngày 22/03, một cuộc khảo sát về dữ liệu ô nhiễm không khí triển khai ở 6.475 tỉnh thành phố khắp thế giới cho thấy, không có một quốc gia nào đáp ứng được tiêu chuẩn về chất lượng không khí của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) trong năm 2021. Thậm chí, khói bụi còn bùng phát trở lại tại một số khu vực mà trước đó được ghi nhận là giảm mạnh trong thời kỳ bùng phát dịch Covid-19. 

WHO khuyến cáo rằng, chỉ số trung bình hàng năm của các hạt bụi mịn và sự nguy hiểm tồn tại trong không khí được gọi là PM2.5 không được quá 5 microgam/m3 sau khi thay đổi hướng dẫn vào năm ngoái. Ngoài ra WHO cũng nhấn mạnh, ngay cả nồng độ thấp cũng có thể gây ra những rủi ro không nhỏ đối với sức khỏe.  

Hình ảnh khói bụi mù mịt giờ cao điểm buổi sáng ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. - Ảnh: AP

Theo dữ liệu của IQAir - một công ty công nghệ ô nhiễm chuyên giám sát chất lượng không khí của Thụy Sĩ, có tới 93 thành phố có mức PM2.5 cao gấp 10 lần mức khuyến nghị. Trong khi đó, chỉ có 3.4% các thành phố được khảo sát đạt tiêu chuẩn không khí trong năm 2021. 

Bà Christi Schroeder - giám đốc khoa học về chất lượng không khí của IQAir cho biết: “Có rất nhiều quốc gia đang đạt được những bước tiến lớn trong nỗ lực giảm lượng khí thải ra môi trường. Trung Quốc là một quốc gia tiêu biểu khởi đầu với những kết quả khả quan và những con số vẫn đang tiếp tục giảm theo thời gian. Tuy nhiên, vẫn có không ít nơi trên thế giới đang trở nên ngày càng tồi tệ hơn".

Dữ liệu của IQAir cũng cho thấy, mức độ ô nhiễm tổng thể của Ấn Độ trở nên tồi tệ hơn vào năm 2021, và New Delhi được biết đến là thủ đô ô nhiễm nhất thế giới. Trong khi đó, Bangladesh vốn được xem là quốc gia ô nhiễm nhất thế giới thì không có sự thay đổi về chất lượng không khí so với năm trước đó. Đứng sau Bangladesh là Chad - một quốc gia ở Trung Phi đầu tiên được đưa vào danh sách có chỉ số ô nhiễm cao. 

New Delhi, Ấn Độ được biết đến là thủ đô ô nhiễm nhất thế giới. - Ảnh: Reuters

Trong báo cáo IQAir cũng nhấn mạnh: Trung Quốc là nước đã đạt được những thành công trong việc hạn chế ô nhiễm kể từ khi phát động cuộc chiến chống ô nhiễm từ năm 2014. Từ vị trí thứ 14 trong năm 2020, Trung Quốc đã tụt xuống vị trí thứ 22 trong năm 2021 trên bảng xếp hạng PM2.5. 

Khu vực Hotan ở vùng Tây Bắc Tân Cương là thành phố hoạt động kém hiệu quả nhất của Trung Quốc, với chỉ số PM2.5 trung bình hơn 100 microgam, phần lớn do bão cát gây ra. Mặc dù vậy, trong bảng xếp hạng danh sách các thành phố ô nhiễm nhất thế giới thì Hotan vẫn đứng thứ ba, sau hai thành phố Bhiwadi và Ghaziabad của Ân Độ. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất