, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 24/11/2017, 15:56

Không thể quên cá sặc muối chiên giòn

Theo Báo Người Lao Động

Anh Ba tôi sống ở Chợ Gạo, Tiền Giang gọi điện rủ tôi về quê chơi. Anh còn nhắn: “Về đi, phụ anh tát ao bắt cá. Mùa này trong ao cá nhiều lắm, tha hồ mà thưởng thức”. Nhắc đến quê với mấy món ăn dân dã là tôi chỉ muốn chạy về ngay. Tranh thủ những ngày cuối tuần, tôi xách xe phóng về quê để hưởng cái không khí trong lành và được trở về tuổi thơ là tát ao bắt cá.

Lâu lắm rồi tôi mới được lặn ngụp trong bùn như cái thời còn thơ dại mà tha hồ bắt cá. Ôi đủ các loại cá từ cá lóc, cá rô, cá trê cho đến mấy con cá sặc... Chỉ một loáng là mấy anh em tôi bắt đầy cả giỏ cá, con nào con nấy cũng mập ú, tươi ngon.

Trưa hôm đó, ngoài món cháo cá lóc và cá lóc nướng trui, tôi còn được thưởng thức món cá trê chiên giòn chấm với nước mắm gừng. Nhưng có lẽ vui nhất là trước khi ra về, chị dâu còn biếu cho tôi thố cá sặc muối để mang về nhà làm quà cho vợ. Tôi mang quà về mà lòng vui phơi phới vì loài cá này khó mà kiếm được ở Sài Gòn. Vậy mà khi tôi khoe với vợ món quà quê là mớ cá sặc chỉ nhỉnh hơn 2 đầu ngón tay, vợ tôi liền chê ỏng chê eo: “Cá gì mà nhỏ xíu vậy anh, chắc xương nhiều lắm, sao mà ăn cho được”. Nghe vậy, tôi liền trấn an vợ: “Coi chứ chiên giòn lên ngon lắm đó em”. Vợ tôi hứ một tiếng rõ to như không tin lời tôi nói.

Khô cá sặc đồng. Nguồn: khocamientay.com
Khô cá sặc đồng. Nguồn: khocamientay.com

 


Như để khẳng định món cá sặc không dở như vợ nghĩ, tôi liền vào bếp, trổ tài chiên cá mặc dù tôi đi về đã thấm mệt. Nhưng “nhất vợ nhì trời” mà, vì vợ mà tôi có thể làm tất cả. Tôi bắc chảo lên bếp, chờ cho chảo nóng, cho nhiều dầu ăn vào, gắp từng con cá sặc cho vào chảo mà chiên. Những con cá gặp dầu nóng, đã chuyển từ màu trắng sang vàng.

Tôi gắp một con cá vừa chín tới đưa cho vợ ăn thử. Tôi hướng dẫn vợ: “Em tách đôi phần giữa lưng cá, bỏ đi xương là có ngay phần thịt cá rất ngon”. Vợ tôi ngoan ngoãn làm theo và khi cô ấy đưa cá vào miệng nhai, cô ấy “òa” lên một tiếng rồi khen: “Trời, sao mà ngon dữ, em tưởng loại cá này chỉ bỏ đi chứ”. Bấy giờ tôi mới có dịp tự hào: “Nhỏ mà có võ đó em”. Tôi còn cho vợ biết loài cá này ngoài chiên giòn có thể kho tiêu hay nấu canh chua với cơm mẻ hoặc làm khô... ăn cũng rất ngon.

Khô cá sặc đồng. Nguồn: khocamientay.com
Khô cá sặc đồng. Nguồn: khocamientay.com

 


Bữa cơm chiều của gia đình tôi hôm ấy chỉ với món cá sặc muối chiên giòn và tô canh rau dền nấu cùng tôm khô mà chúng tôi ăn ngon vô cùng. Khi cá đã hết, vợ tôi vẫn còn thèm và bảo: “Anh, mai mốt anh nhờ chị Ba mua cá này gửi lên giúp em, em thích món này lắm rồi”. Tôi gật đầu vì mấy thứ này ở quê vốn rẻ rề.

Tình quê là vậy đó, không cần cao lương mỹ vị, chỉ là những con cá sặc nho nhỏ nhưng gói trọn tình cảm của anh chị tôi mà trong đó lại có chút hương vị quê nhà.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ninh Bình có một địa danh khác mà ngàn năm nay vẫn luôn là chốn cho bao thế hệ làm thơ: núi Thúy sông Vân…Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP.HCM.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất