, //, :: GTM+7

Khử khuẩn nước ao nuôi tôm bằng dung dịch nano bạc

KIỀU ANH

Viện Công nghệ nano (INT) thuộc Đại học quốc gia TP.HCM đã nghiên cứu và chế tạo thành công các hạt nano bạc để diệt vi khuẩn trong nước ao nuôi tôm. Kết quả thử nghiệm trong một vụ dài 4 tháng vào năm 2019 tại ao nuôi tôm thẻ chân trắng của Công ty TNHH Hoàng Vũ (Bình Đại, Bến Tre) có diện tích 4.000m2 đã cho lợi nhuận gấp 3 so với cách nuôi trước đó.

Kiểm tra tôm và rải nano bạc xuống hồ.
Kiểm tra tôm và rải nano bạc xuống hồ.

TS Đoàn Đức Chánh Tín - Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cho biết, trong số các vi sinh vật gây bệnh, vi khuẩn Vibrio spp. là tác nhân phổ biến nhất gây bệnh trên tôm, đặc biệt là bệnh hoại tử gan tụy cấp tính khiến tôm chết sớm. Đây là một trong những dịch bệnh đáng lo ngại nhất trên tôm nuôi hiện nay. Để phòng ngừa bệnh, hầu hết các trại sản xuất tôm giống và nuôi tôm thương phẩm hiện nay thường dùng kháng sinh và hóa chất trong xử lý môi trường nước nuôi. Tuy nhiên, phương pháp này ít hiệu quả khi ngày càng có nhiều loại thuốc kháng sinh bị đề kháng và gây tồn dư hóa chất trong tôm.

Sau khi nghiên cứu và chế tạo thành công các hạt nano bạc cho mục đích diệt vi khuẩn trong nước ao nuôi tôm, nhóm thử nghiệm tại Trại thực nghiệm nuôi tôm của Viện Công nghệ Nano và xác định được nồng độ an toàn của dung dịch nano bạc (AgNPs) đối với tôm thẻ chân trắng là 1,69 ppm. AgNPs nồng độ từ 0,05 ppm trở đi có tác dụng diệt khuẩn đối với Vibrio spp. trong nước nuôi tôm. Nhóm tiến hành thử nghiệm mô hình nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn tại ao tôm của Công ty TNHH Hoàng Vũ.

Dung dịch nano bạc nồng độ cao 100.000ppm.
Dung dịch nano bạc nồng độ cao 100.000ppm.

Nhóm nghiên cứu sử dụng hệ thống cảm biến nano để đo đạc các thông số môi trường nước hàng ngày trong suốt quá trình nuôi. AgNPs được sử dụng để diệt khuẩn trong nước nuôi tôm tại thời điểm trước khi thả tôm giống 24 giờ và trong giai đoạn ao ương.

So với mô hình nuôi đối chứng của Công ty Hoàn Vũ đang triển khai, mật độ Vibrio spp. trong nước ở ao nuôi thử nghiệm trong 45 ngày đầu tiên và tỉ lệ khuẩn lạc xanh thấp hơn, tôm không bị hoại tử gan tụy. Ngoài ra, sử dụng AgNPs không làm ảnh hưởng đến thành phần và mật độ vi tảo trong ao, không làm ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có lợi khác. Bên cạnh đó, tôm nuôi theo mô hình thử nghiệm này tăng trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ sống và cho kích cỡ khi thu hoạch cao hơn.

So sánh tôm thu hoạch.
So sánh tôm thu hoạch.

Theo Công ty TNHH Hoàng Vũ, lợi nhuận thu được ở hệ thống ao nuôi áp dụng xử lý diệt khuẩn bằng nano bạc vào khoảng 2,1 tỉ đồng, trong khi lợi nhuận ở hệ thống ao nuôi đối chứng chỉ vào khoảng 700 triệu đồng và nuôi thâm canh thông thường trong ao đất chỉ khoảng 550 triệu đồng. (Cả 3 ao nuôi có cùng diện tích 4.000m2)

Qua kết quả thử nghiệm thực tế tại ao tôm Công ty TNHH Hoàng Vũ, lãnh đạo xã Bình Thới, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre rất ủng hộ và đồng ý hỗ trợ để nhân rộng mô hình. Tuy nhiên, TS Đoàn Đức Chánh Tín cho biết cần nghiên cứu thử nghiệm mô hình với nhiều vụ nuôi nữa để có thể xác định hàm lượng nano bạc tích lũy trong nhiều năm, từ đó có thể đánh giá tính bền vững của mô hình nuôi.

Bình luận

Xem nhiều

Công trình nâng cấp, cải tạo hồ Búng Xáng ở phía sau Trường Ðại học Cần Thơ, nối dài từ rạch Ngỗng đến hẻm 51, đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, tạo diện mạo mới cho đô thị Cần Thơ. Ðịa danh Búng Xáng vì vậy được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, nhiều người, kể cả văn bản hành chính, vẫn viết là Bún Xáng thay vì Búng Xáng. Bài viết sau đây sẽ lý giải rõ hơn về nguồn gốc địa danh này.

Sau gần 10 năm phát triển khá sôi động, vài năm lại đây, do hạn chế về đầu ra và khả năng đổi mới, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất còn nhiều yếu kém nên các làng nghề và làng có nghề trên địa bàn Nghệ An phát triển khá trầm lắng.

Là một trong các quốc gia sở hữu nền văn minh lâu đời nhất thế giới, Ấn Độ có không ít thành phố cổ kính và tráng lệ. Trong số đó, Amritsar chiếm một vị trí đặc biệt. Thành phố lớn thứ hai bang Punjab này cũng là “trái tim tâm linh” của đạo Sikh và là nơi lưu giữ ký ức lịch sử Ấn Độ.


"Hãy mang rác thải đến để đổi lấy thực phẩm mang về". Đó không phải câu nói vui hay chuyện đùa mà là chuyện thật 100% ở TP Hà Nội, hơn thế, lại diễn ra vào thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn có những diễn biến phức tạp.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Những thị trấn ven biển luôn có sức hút đặc biệt từ cảnh vật đến cuộc sống bình dị, tươi đẹp. Đời sống người miền biển ở khắp nơi trên thế giới luôn có nhiều hơn những điều thú vị để khám phá.Hát bả trạo là hình thức diễn xướng dân gian mang tính nghi lễ, thường được biểu diễn trong lễ hội Cầu ngư ở các tỉnh ven biển miền Trung. Xứ Quảng được coi là vùng lưu giữ khá nguyên bản loại hình nghệ thuật này.

Với người Việt, ăn cũng là một cách để chữa bệnh. Trong bữa ăn hàng ngày, trên nguyên tắc cân bằng âm dương mà kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau. Đặc sắc nhất là cách sử dụng gia vị.

Trong 3 tháng gần đây, đã có 43.200 tàu không đi khai thác, khiến sản lượng khai thác trong 3 tháng giảm 186.000 tấn. Tình trạng này tập trung nhiều ở Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hoà, Trà Vinh...
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất