, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 27/10/2021, 09:05

Khu phố quanh năm thơm mùi thuốc

MINH KHÔI
Từ thế kỷ XVII, người Hoa đã đặt chân đến vùng đất Nam Bộ và có mặt ở Sài Gòn - Chợ Lớn; sau đó, dần trở thành một bộ phận cư dân quan trọng của vùng đất này. Người Hoa ở đây không chỉ tổ chức kinh doanh các mặt hàng thiết yếu mà còn buôn bán dược liệu và hành nghề bốc thuốc, trị bệnh theo phương pháp Đông y.

Cho đến nay, khu vực đường Hải Thượng Lãn Ông, Lương Nhữ Học, Phan Huy Chú, Triệu Quang Phục… của quận 5 vẫn là nơi cung cấp thuốc Đông y nổi tiếng và lớn nhất TP.HCM với nhiều hiệu thuốc lớn, uy tín mà dân Sài Gòn vẫn quen gọi chung chung là “tiệm thuốc Bắc”.

Phố đông y trên đường Lương Nhữ Học, Quận 5

Với người Sài Gòn, danh xưng tiệm thuốc Bắc được mặc nhiên hiểu là tiệm bán thuốc Đông y của người Hoa. Xưa nay, dù hoạt động trong lĩnh vực nào, chữ “tín” luôn được cộng đồng người Hoa xem là nguyên tắc quan trọng hàng đầu để duy trì, phát triển kinh doanh, sản xuất. Trong lĩnh vực y dược, chữ “tín” đi cùng với y đức lại càng trở nên quan trọng trong cộng đồng Hoa kiều. Tại Sài Gòn - TP.HCM, theo tập tục vốn có, người Hoa kinh doanh thuốc theo các bang hội, người đi trước hỗ trợ người đi sau, cung cấp vốn và chia sẻ nguồn nguyên liệu chất lượng, kể cả kinh nghiệm thương trường, mối lái. Họ trao đổi nhiều loại thuốc từ bản địa cho đến những loại được nhập từ Trung Quốc và các nước lân cận. 

Các tiệm thuốc trong khu Chợ Lớn mở san sát cạnh nhau theo đúng nguyên lý “buôn có bạn, bán có phường”. Việc kinh doanh theo bang hội để dễ tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau dần dần đã tạo nên khu vực chuyên doanh thuốc Đông y nhộn nhịp và rộng lớn gần như bậc nhất một thời ở Sài Gòn và Nam bộ.

Người Hoa tỉ mỉ và cẩn trọng trong việc làm thuốc, từ cách chọn nguyên liệu đến việc chế biến, bảo quản nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất. Trước mỗi tiệm thuốc, chủ tiệm thường trưng bày rất nhiều bao dược liệu đã chế biến và được phân loại kỹ lưỡng để khách hàng có thể trực tiếp xem, ngửi và cảm nhận về chất lượng. 

Bên trong, dọc theo các bức tường của tiệm là những tủ thuốc lớn có rất nhiều hộc, mỗi hộc chứa từng loại thuốc riêng biệt, được ghi tên rõ ràng. Vào một tiệm thuốc Bắc của người Hoa Chợ Lớn, từ việc bày trí đến mùi hương dược liệu lẫn phong thái, trang phục, ngôn ngữ của người bán đều không khác gì một tiệm thuốc Bắc ở Trung Quốc từ thời xa xưa.

Thế kỷ 21 với máy tính hiện đại, cân điện tử ở khắp nơi nhưng ở đây, khách vẫn nhìn thấy người bán sử dụng những chiếc cân dĩa (một loại cân thăng bằng với 2 dĩa 2 bên, một bên dùng đặt vật muốn cân, một bên đặt các quả cân để so sánh trọng lượng), bàn tính gỗ hoặc các siêu sắc thuốc màu da lươn đã đen quánh lại theo thời gian vì nhựa thuốc…

Không chỉ tập trung nhiều ở quận 5, các quận khác của vùng Chợ Lớn cũ như quận 6, quận 11 đều có các tiệm thuốc Bắc. Một đặc điểm nữa của các cửa hàng thuốc Đông y người Hoa là tiệm thuốc thường gắn với phòng khám Đông y có lương y chẩn mạch, bốc thuốc. Có thể kể đến những cái tên nổi tiếng được người dân tin tưởng như nhà thuốc Tâm Đức (đường Trần Hưng Đạo); nhà thuốc Vạn Đức Đường (đường Triệu Quang Phục); nhà thuốc Gia Hưng (đường Phù Đổng Thiên Vương); phòng khám Trần Xương Long (đường Đỗ Ngọc Thạnh)… 

Mỗi phòng khám bốc thuốc, trị bệnh đều có bảng giá và luôn có cách để cam kết về uy tín. Họ có thể hoàn tiền nếu phương pháp chữa bệnh không có tác dụng, hoặc nếu thuốc không ưng ý cũng có thể đổi trả…

Không chỉ là nơi mua bán, trao đổi dược liệu, ngày nay, khu phố thuốc Đông y của người Hoa ở khu vực Chợ Lớn đã trở thành một trong những địa điểm tham quan, khám phá của nhiều du khách khi đến TP.HCM.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!


Người thành phố mong mưa đầu mùa để xua tan sự nóng bức trong ngôi nhà bê-tông với tường cao, cửa kín.

Ở xứ sở bạt ngàn đất đỏ bazan và trắng tinh khiết hoa cà phê, tôi đã được tắm mình trong những huyền thoại, truyền thuyết về Tây Nguyên hùng vĩ.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất