, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 03/04/2022, 17:39

Khu Phố Xanh và "Tái chế dễ thế"

BÁ ANH
Khu Phố Xanh - dự án nhằm cải tạo môi trường sống tại các khu dân cư trên địa bàn TP.HCM và nâng cao nhận thức biến đổi khí hậu, được tổ chức bởi CHANGE và Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam.
Hướng dẫn người dân về chương trình.

“Khu Phố Xanh” là dự án đang được thí điểm ở các khu phố thuộc phường Đa Kao, Quận 1 (TP.HCM). Đây là chiến dịch nằm trong chuỗi hoạt động iChange Climate của CHANGE nhằm chung tay cùng cộng đồng giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu.

Với mong muốn các khu phố có không gian xanh hơn để cộng đồng có thể sống, sinh hoạt, học tập, hướng đến lối sống bền vững, “Khu Phố Xanh” không chỉ mang đến cây xanh, các trạm xử lý rác thải mà còn nhiều hoạt động thú vị vào như vẽ tranh tường, các lớp học về biến đổi khí hậu, các triển lãm về môi trường, những hoạt động chung tay trồng cây, tái chế rác thải, vì môi trường vào các ngày cuối tuần cho cư dân ở các khu phố.

Tháp rau sạch, trưng bày tại ngày hội.

Trong tháng 03/2022, Dự án đã thực hiện nhiều chương trình sôi động, nổi bật là ngày hội “Tái chế dễ thế” diễn ra thường xuyên. Trong đó, ngày hội “Tái chế dễ thế” được tổ chức tại Trụ sở Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 1 (TP.HCM) đã được mở rộng quy mô, dành cho người dân toàn Quận 1. 

Cùng các hoạt động như tập huấn kiến thức về phân loại rác và hướng dẫn ủ phân hữu cơ đơn giản tại nhà cho người dân, cuộc thi Tháp Rau Sạch – Nhà Thêm Xanh 2 cũng đã được tổng kết và trao giải trong ngày hội lần này. Nhiều gian hàng làm đồ tái chế từ rác thải nhựa và quần jeans cũ đã thu hút đông đảo người dân tham gia sáng tạo.

Tại ngày hội, người dân cũng có thể đổi rác tái chế (vỏ hộp thức ăn, chai nhựa, vỏ lon nhôm, giấy vụn…) nhận xương rồng, nhu yếu phẩm và các vật phẩm sống xanh từ CHANGE. Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 1 cũng đã kêu gọi toàn thể người dân Quận 1 cùng chung tay trồng và chăm sóc cây xanh, thực hiện các hoạt động duy trì các hẻm xanh, phường xanh trên địa bàn quận. 

Dự án “Khu Phố Xanh” bằng nhiều hoạt động thiết thực đã từng bước lan tỏa tinh thần xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp đến với nhiều cư dân. Dự án đang dần được nhân rộng, tổ chức thường xuyên vào các ngày cuối tuần và tiếp tục góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, truyền cảm hướng để người dân ở nhiều nơi có thể hành động vì môi trường sống của chính họ.

Sáng tạo từ vật phẩm tái chế.
Đổi rác tái chế lấy quà.
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Về ĐTM mùa nước nổi để được ngắm sen hồng, lúa chín, rộn ràng thả lưới, giăng câu, hái bông súng, bông điên điển, ăn bữa cơm quê dân dã miền sông nước và tận hưởng cuộc sống yên bình, dung dị. Vẻ đẹp của vùng đất này trong mùa nước nổi chắc chắn sẽ là những kỷ niệm đẹp cho những ai đã, đang và sẽ đến nơi đây.

Từ lời kêu gọi “Phủ xanh Măng Đen”, rất nhiều tình nguyện viên đang ngày qua ngày, hành động góp phần giữ xanh rừng Tây Nguyên.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất