, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 08/06/2022, 06:00

Khủng hoảng đất đe dọa thế giới

CAO LỰC
(nld.com.vn)
Theo Công ước Liên Hiệp Quốc (LHQ) về chống sa mạc hóa, tình trạng suy thoái đất có thể gây thiệt hại tổng cộng 23.000 tỉ USD trên toàn thế giới đến năm 2050.

"Trong 10 mối đe dọa liên quan đến đất được chúng tôi xác định trong báo cáo toàn cầu, xói mòn đất là mối đe dọa lớn nhất vì nó đang xảy ra khắp nơi" - ông Ronald Vargas, một quan chức của Tổ chức Nông Lương LHQ, khẳng định với đài CNBC ngày 5/6.

Theo LHQ, xói mòn đất có thể làm giảm 10% năng suất cây trồng đến năm 2050, tương đương với việc hàng triệu mẫu đất canh tác bị loại bỏ. Mất đất cũng đồng nghĩa nguồn cung thực phẩm, nước sạch và đa dạng sinh học bị đe dọa. 

Chưa hết, đất đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. "Đất là môi trường sống của hơn 25% đa dạng sinh học trên hành tinh. Mỗi gram đất chứa hàng triệu tế bào vi khuẩn và nấm có vai trò then chốt trong mọi hệ sinh thái" - chuyên gia Reza Afshar của Viện Nghiên cứu Rodale (Mỹ), khẳng định.

Khủng hoảng đất đe dọa thế giới - Ảnh 1.
Biến đổi khí hậu có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái tài nguyên, kể cả đất. Ảnh: REUTERS

Trong một nỗ lực nhằm ứng phó biến đổi khí hậu, đại diện từ gần 200 quốc gia đã tập trung tại TP Bonn - Đức vào ngày 6/6 để tái khẳng định tầm quan trọng của cuộc chiến vốn đang bị xung đột Nga - Ukraine che mờ.

Hội nghị Chống biến đổi khí hậu Bonn, kéo dài đến ngày 16/6, sẽ tạo tiền đề cho Hội nghị LHQ về Biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) ở Ai Cập vào cuối năm nay. Đây cũng là dịp để cộng đồng quốc tế kiểm tra quyết tâm của các nước giữa lúc diễn ra một loạt khủng hoảng, gồm căng thẳng địa chính trị, xung đột Nga - Ukraine, nguy cơ thiếu lương thực trầm trọng...

Với tốc độ phát thải hiện tại, thế giới nhiều khả năng không thể hoàn thành mục tiêu đề ra trong Thỏa thuận Paris năm 2015, tức nhiệt độ toàn cầu vào cuối thế kỷ này chỉ tăng từ 1,5 - 2 độ C so với mức trung bình thời kỳ tiền công nghiệp. 

Thế giới đến nay đã ấm lên gần 1,2 độ C - đủ để gây ra các đợt lũ lụt và nắng nóng chết người. "Biến đổi khí hậu không phải là một chương trình nghị sự mà chúng ta có thể trì hoãn" - Thư ký điều hành Công ước khung LHQ về biến đổi khí hậu Patricia Espinosa nhấn mạnh trước phiên họp ở Bonn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Theo tôi, canh chua là món dễ ăn nhất trong mùa nắng nóng, khi cơ thể mỏi mệt, món canh chua cho cảm giác dễ chịu, kích thích sự thèm ăn.
Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất