, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 05/10/2022, 07:39

Khủng hoảng năng lượng đe dọa các mục tiêu khí hậu

LÊ KIÊN
(Reuters)
Cảnh báo về một “mối đe dọa hiện hữu” đối với mục tiêu khí hậu, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và nhiều nhà hoạt động môi trường thế giới mới đây cho biết, cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu làm cản trở quá trình chuyển đổi xanh và những nỗ lực chưa quyết liệt đã làm nhiệt độ toàn cầu nóng lên ở ngưỡng dưới 1,5 độ C.
Năng lượng xanh sẽ là một xu thế tất yếu trong tương lai. (Ảnh minh họa: VNEEP)

Với việc các khu vực của châu Âu đang đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu có thể xảy ra trong mùa đông này, các tham luận viên tại hội nghị bền vững IMPACT do hãng thông tấn Reuters tổ chức ở London (Anh) đã tập trung vào việc giải quyết thách thức duy trì nguồn điện thông qua việc sản xuất và sử dụng nhiều than, bất chấp các mục tiêu khí hậu của khu vực.

Ông Steve Malkin - Giám đốc điều hành của Công ty tư vấn môi trường Planet Mark cho biết: “Chúng ta đang ở trong một thời khắc chuyển đổi, nên nhớ rằng cuộc xung đột ở Ukraine và hậu quả là khủng hoảng năng lượng đã đặt ra một ‘mối đe dọa hiện hữu’ đối với các mục tiêu bền vững của các quốc gia”.

Giá than đá sử dụng để sản xuất điện và các nhiên liệu hóa thạch khác đã tăng vọt do nhiều nước châu Âu đã ít sử dụng khí đốt của Nga hơn. Đã có sự hồi sinh việc sử dụng năng lượng hóa thạch ở châu Âu trong những tháng gần đây khi các nhà máy than bắt đầu hoạt động trở lại.

Christian Rynning Tonnesen - Giám đốc điều hành nhà máy sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất châu Âu Statkraft cho biết: “Chúng tôi cần than đá trong một thời gian ngắn khi mà cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra. Tuy nhiên về mặt chính sách, chúng tôi cần phải đảm bảo lượng khí thải phát ra thấp và năng lượng tái tạo trong dài hạn".

Trong khi nhiều diễn giả tại hội nghị lo ngại cuộc khủng hoảng năng lượng có thể làm chậm tiến trình khí hậu trong thời gian tới, tuy nhiên một số người lạc quan hơn thì cho rằng, cuộc khủng hoảng cũng sẽ khuyến khích hiệu quả về năng lượng và có thể củng cố phong trào chuyển đổi sang các mạng lưới xanh hơn để đảm bảo an ninh năng lượng trong tương lai.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất