, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 07/10/2021, 13:00

Khủng hoảng năng lượng: Giá bán buôn khí đốt ở Anh tăng cao kỷ lục

BẢO CHÂU
(laodong.vn)
Giá bán buôn khí đốt của Anh đã tăng vọt lên 4,35 USD/thùng vào sáng 6.10 trong bối cảnh khủng hoảng thị trường năng lượng toàn cầu.
Giá khí đốt ở Anh hôm 6.10 tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại. Ảnh: AFP

Reuters đưa tin, giá khí đốt trên hợp đồng chốt giao dịch cho ngày tiếp theo ở Anh tăng thêm 0,56 USD, tương đương 14,7%, lên mức cao nhất mọi thời đại là 4,35 USD/thùng vào lúc 8h07 ngày 6.10, giờ GMT (tức 3h chiều theo giờ Việt Nam).

Giá khí đốt bán buôn ở cả Anh và Hà Lan đều tăng mới trong tuần này do lượng dự trữ khí đốt thấp, nguồn cung từ Nga giảm, nhiệt độ thấp hơn, sản lượng gió giảm và sản lượng điện từ một số nhà máy hạt nhân của Pháp giảm do đình công.

Khí đốt bán buôn của Hà Lan tại trung tâm TTF đã phá vỡ mức 115,59 USD hôm 5.10 và hợp đồng giao dịch trước tháng - một tiêu chuẩn châu Âu cho giao dịch khí đốt tự nhiên - hiện đang giao dịch ở mức khoảng 160,19 USD mỗi megawatt giờ.

Các nhà phân tích tại tập đoàn tài chính ING ở Hà Lan cho biết: “Lượng khí đốt dự trữ trên toàn cầu thấp khi mùa đông đang đến gần đã thúc đẩy nhu cầu trên thị trường tăng cao trong khi nguồn cung đáp ứng chậm”.

Tuy nhiên, ủy viên phụ trách năng lượng của Liên minh Châu Âu (EU) Kadri Simson hôm 5.10 đã tuyên bố, các nước EU có đủ lượng dự trữ khí đốt để kéo dài qua mùa đông và việc giá cả gia tăng cho thấy cần phải nhanh chóng chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo và cải cách thị trường khí đốt của EU.

Phát biểu trước Nghị viện Châu Âu, bà Simson nói: "Kho chứa khí đốt dưới lòng đất trên toàn Châu Âu đang ở mức trên 75%. Mức này thấp hơn mức trung bình trong 10 năm, nhưng đủ để đáp ứng nhu cầu của mùa đông".

Bà Simson cũng dự kiến ​​sẽ trình bày kế hoạch cải thiện thị trường khí đốt vào cuối năm 2021.

Tại các thị trường năng lượng rộng lớn hơn trên toàn cầu, giá cả cũng đang tăng cao.

Giá dầu hôm 5.10 đã đạt mức cao nhất trong nhiều năm, lên trên 83 USD/thùng, một phần do OPEC+ từ chối đẩy nhanh sản lượng trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung năng lượng thắt chặt trên toàn cầu.

Giá điện và than của Châu Âu cũng đang ở mức cao kỷ lục trong nhiều năm.

Các thị trường khí đốt tự nhiên trong khu vực tại Mỹ đang chứng kiến ​​giá tăng trong mùa đông này và giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Châu Á đang cao kỷ lục do nhu cầu ổn định từ Trung Quốc trong bối cảnh suy thoái năng lượng và cạnh tranh với Châu Âu về hàng hóa LNG.

Các nhà phân tích tại Engie EnergyScan cho hay: "Chúng tôi đang trong tình cảnh đặc biệt vì thị trường khí đốt thế giới chưa bao giờ rơi vào tình huống mà Châu Á và Châu Âu buộc phải cạnh tranh gay gắt để giành được lượng LNG sẵn có''.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất