, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 30/08/2021, 22:30

Khuyến cáo về việc diệt trừ ốc bươu vàng trong giai đoạn xuống giống vụ Thu Đông

Hiện tại, bà con nông dân ĐBSCL đang vào giai đoạn xuống giống vụ Thu Đông 2021, đặc biệt là khu vực tỉnh An Giang. Bên cạnh đó, do thời tiết có mưa thường xuyên nên việc quản lý ốc bươu vàng hại lúa sẽ gặp khó khăn.

Ốc bươu vàng trên ruộng lúa. Nguồn: Internet

Trong thời gian đầu mùa vụ, theo thói quen, bà con nông dân thường xử lý ốc bươu vàng không chỉ bằng các dòng sản phẩm thuốc trị ốc mà thường kết hợp với thuốc sâu. Việc sử dụng thuốc BVTV trong giai đoạn này sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái, làm huỷ diệt mối quan hệ bền vững giữa cây trồng – sâu hại - thiên địch, tác động rất lớn tới môi trường và các loài sinh vật có lợi khác: cá, muỗi nước... ảnh hưởng đến việc xử lý dịch hại trong các giai đoạn sinh trưởng của cây lúa sau này. 

Theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, thực hiện giải pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) là xử lý dịch hại bằng những biện pháp có hiệu quả, có lợi về mặt kinh tế nhằm hạn chế tác hại của sâu bệnh, làm cho cây trồng đạt năng suất cao và phẩm chất nông sản tốt. Như vậy, trong suốt mùa vụ, bà con nên sử dụng những biện pháp không chỉ nhằm tiêu diệt nguồn sâu bệnh mà còn có thể điều hoà các mối cân bằng trong hệ sinh thái. 

Thực tế, trong 40 ngày đầu vụ, nếu sâu hại chưa ảnh hưởng hiệu quả kinh tế thì việc xử lý thuốc BVTV sẽ gây hại đến nguồn lợi thủy sản, thiên địch và khả năng bộc phát sâu hại về sau sẽ nặng hơn, tốn nhiều chi phí hơn. 

Vì vậy, Tập đoàn Lộc Trời khuyến cáo bà con nông dân không nên sử dụng kết hợp thuốc diệt ốc và thuốc trừ sâu để xử lý ốc bươu vàng.  

Để xử lý tốt, bà con có thể sử dụng sản phẩm Anpuma 700WP khi trời nắng theo hướng dẫn: Sau khi làm đất, đợi lắng bùn (nước trong) bà con pha 35g Anpuma 700WP cho bình 25 lít, phun 15 bình cho 1 ha. Để đạt hiệu quả diệt ốc cao, bà con cần giữ mực nước ổn định từ 5 đến 7cm, phun vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Sản phẩm trị ốc bươu vàng Anpuma.

Trong trường hợp có mưa, bà con có thể sử dụng kết hợp với thuốc diệt ốc Anhead 12GR để rải vào các vũng, đường nước khi ốc còn sót, tăng hiệu quả diệt ốc bươu vàng. Liều lượng sử dụng sản phẩm Anhead 12GR được khuyến cáo từ 5 - 8 kg/ha.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất