, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 13/02/2022, 08:45

Khuyến khích chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về an toàn thực phẩm

UYÊN HƯƠNG
(baotintuc.vn)
Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, trong năm 2022 đơn vị sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách để các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đầu tư, tham gia vào hoạt động xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, kiểm nghiệm và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm.
Chế biến cá tra xuất khẩu tại nhà máy . Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN

Theo Vụ Khoa học và Công nghệ, tới đây Vụ sẽ phối hợp với đơn vị chức năng của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ, ngành liên quan hoàn thiện dự thảo chỉ thị mới thay thế Chỉ thị số 08-CT/TW ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, xây dựng nội dung và tổ chức triển khai có hiệu quả về nội dung phối hợp trong lĩnh vực an toàn thực tại Chương trình phối hợp về phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp.

Điều này góp phần thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa nền nông nghiệp Việt Nam và khẳng định thương hiệu nông sản Việt Nam tại thị trường trong nước và quốc tế.

Cùng với đó, Vụ Khoa học và Công nghệ tiếp tục rà soát, hoàn thiện chính sách pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thực phẩm đảm bảo hài hòa với các chuẩn mực quốc tế.

Ngoài ra, Vụ cũng sẽ tiếp tục tham mưu hoàn thiện cơ chế, chính sách để các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đầu tư, tham gia vào các hoạt động xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, kiểm nghiệm và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật vào các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm.

Không dừng lại ở đó, thời gian tới Vụ Khoa học và Công nghệ sẽ chủ động xử lý các sự cố mất an toàn thực phẩm và đàm phán xử lý các rào cản kỹ thuật, phối hợp các nước trong kiểm tra tại nguồn. Đồng thời, phối hợp với đơn vị chức năng của các bộ, ngành kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy xuất khẩu thực phẩm trong bối cảnh COVID-19.

Đáng lưu ý, Vụ Khoa học và Công nghệ còn phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo, tham mưu Chính phủ kiện toàn cơ quan quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương theo hướng thống nhất giữa ba ngành nhằm triển khai đồng bộ, xuyên suốt các quy định của các bộ, ngành về quản lý, thanh tra chuyên ngành…

Thời gian qua, Vụ Khoa học và Công nghệ đã rà soát, đánh giá, tổng hợp ý kiến vướng mắc trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm; tiến hành rà soát, triển khai xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

Bên cạnh đó, hoạt động thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm đã phát huy được hiệu quả, phát hiện, ngăn chặn được nhiều vụ vi phạm góp phần vào việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Đặc biệt, ý thức chấp hành pháp luật của người sản xuất, kinh doanh ngày càng được nâng lên. Vì vậy, trong quá trình chế biến, bảo quản thực phẩm việc sử dụng các chất phụ gia ngoài danh mục các chất phụ gia được phép trong bảo quản, chế biến thực phẩm đã giảm; nguyên liệu đưa vào trong quá trình chế biến, sản xuất thực phẩm ngày càng được đảm bảo.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmMột ông chủ hãng bơ đậu phộng vừa bị toà án Hoa Kỳ kết án 28 năm tù, vì liên quan đến một vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra hồi 7 năm trước.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất