, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 05/04/2018, 03:21

Khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Theo số liệu tổng hợp của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình), hiện tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện có 357.881 con; trong đó 10.239 con trâu, bò, 27.642 con lợn và 320.000 con gia cầm. Năm 2017, giá trị thu nhập từ chăn nuôi trên địa bàn huyện đạt trên 100 tỷ đồng.

Trong khi các hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ giảm về số lượng thì nghề chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại vẫn phát triển khá. Nhiều hộ, trang trại chăn nuôi tiếp tục phát triển đàn. Điển hình như các xã: Vạn Ninh, Trường Xuân, Vĩnh Ninh... đã phát triển mạnh chăn nuôi theo mô hình trang trại, gia trại, góp phần đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu ngành chăn nuôi.

Toàn huyện có 24 trang trại (19 trang trại chăn nuôi, 5 trang trại tổng hợp) và trên 300 gia trại có hiệu quả kinh tế khá. Hầu hết các trang trại, gia trại trên địa bàn đã đẩy mạnh áp dụng công nghệ và tiến bộ KHKT vào chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, các trang trại chăn nuôi, tổng hợp sản xuất, kinh doanh có thu nhập bình quân 250 triệu đồng/trang trại.

Từ quy mô 25 lợn nái, 300 lợn thịt, 20.000 con gà vào đầu năm 2008, đến nay, trang trại của hộ anh Nguyễn Văn Tam (xã Hải Ninh) tăng lên gần 50 lợn nái, 600 lợn thịt, 30.000 con gà thịt, 1.000 con vịt đẻ trứng và 300 cặp bồ câu bố mẹ...

Anh Tam cho biết, với việc áp dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ, đưa công nghệ mới vào sản xuất, năng động nắm bắt thị trường, tận dụng các cơ hội để đẩy mạnh sản xuất, nên tổng doanh thu bình quân của trang trại gia đình anh đạt trên 2,7 tỷ đồng/năm, thu nhập năm sau cao hơn năm trước.

Đáng nói hơn, trang trại anh Tam giải quyết việc làm ổn định cho 10 lao động với thu nhập bình quân 4,5-5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, trang trại của gia đình anh còn tạo điều kiện hỗ trợ về con giống, thức ăn cho các hộ chăn nuôi, hộ nghèo trong xã và các địa bàn lân cận. Anh còn hướng dẫn cách làm ăn, truyền đạt kinh nghiệm cho các hộ khó khăn giúp họ vươn lên trong sản xuất, thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Trang trại của anh Đỗ Văn Tùng, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh hiện có gần 1.000 con lợn và trên 4.000 con gà. Thế nhưng gần 2 năm nay, anh không dùng thức ăn công nghiệp để chăn nuôi mà thay vào đó chỉ sử dụng men vi sinh hoạt tính để ủ chín các nguyên liệu sẵn có ở địa phương như: ngô, sắn, lúa nghiền, bã đậu, bã sắn… để làm thức ăn cho súc, gia cầm (gọi chung là thức ăn sinh học).

Trang trại nuôi lợn bằng thức ăn lên men vi sinh của gia đình anh Đỗ Văn Tùng.
Trang trại nuôi lợn bằng thức ăn lên men vi sinh của gia đình anh Đỗ Văn Tùng.

Theo tính toán của anh Tùng thì nuôi gia súc, gia cầm bằng thức ăn sinh học giá thành thấp hơn so với thức ăn công nghiệp khoảng 30% nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các cách nuôi thông thường. Không những vậy, thức ăn lên men vi sinh giúp cho gia súc, gia cầm tăng cường khả năng chống dịch bệnh cao, chống giun sán, chất lượng thịt thơm ngon hơn so với cho ăn thức ăn công nghiệp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi tiêu thụ trên thị trường.

Mặt khác, thức ăn lên men được lợn hấp thu triệt để nên lượng phân thải ra ít và hạn chế mùi hôi hơn so với khi cho ăn thức ăn công nghiệp. Nếu cho gia súc, gia cầm ăn thức ăn sinh học kết hợp với chuồng trại bằng nệm lót sinh học thì đây là mô hình lý tưởng, vừa lấy được nhiều phân chuồng để trồng cây vừa giảm được tình trạng ô nhiễm môi trường tại các trang trại hiện nay.

Ông Nguyễn Ngọc Thụ, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biết: "Là một huyện có kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, Quảng Ninh xác định phát triển chăn nuôi là một khâu đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp của huyện”.

Theo đó, giải pháp mà huyện đưa ra là sẽ phát triển ngành chăn nuôi theo hướng an toàn gắn với tiêu thụ sản phẩm, tập trung phát triển cả về số lượng và chất lượng đàn gia súc, gia cầm một cách bền vững.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, huyện tập trung chỉ đạo các phòng, ban chức năng và các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người dân về hiệu quả kinh tế trong phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, nhân rộng các mô hình, gia đình tiêu biểu trong phát triển chăn nuôi.

Lãnh đạo huyện Quảng Ninh thăm, động viên các mô hình chăn nuôi trang trại trên địa bàn.
Lãnh đạo huyện Quảng Ninh thăm, động viên các mô hình chăn nuôi trang trại trên địa bàn.

Huyện có cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho chăn nuôi phát triển, nhất là hỗ trợ về vốn vay, kỹ thuật chăn nuôi cho người dân; khuyến khích bà con mở rộng quy mô đàn, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo mô hình trang trại, gia trại nhằm khai thác, sử dụng hiệu quả đất đai và tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân tại địa phương".

Theo đó, huyện khuyến khích bà con ứng dụng KHKT vào sản xuất, xây dựng các mô hình chăn nuôi tiên tiến, an toàn sinh học, như: nuôi lợn, gà trên đệm lót sinh học...; đồng thời chuyển đổi phương thức chăn nuôi phân tán, nhỏ lẻ trong khu dân cư sang chăn nuôi trang trại tập trung, công nghiệp, tách khỏi khu dân cư nhằm bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, huyện sẽ khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư vào địa phương để phát triển chăn nuôi theo hướng liên kết, góp phần tạo việc làm cho người dân, bảo đảm ổn định đầu ra cho sản phẩm.

Thùy Dung tổng hợp

(Theo Báo Quảng Bình)

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.


Thổ cẩm là loại vải có lịch sử lâu đời. Từ khi con người thuộc các nền văn minh biết dệt vải và phát triển may mặc, thổ cẩm cũng bắt đầu hành trình đa màu, đa sắc của mình…

“Số hóa” với người nông dân không cần phải là những khái niệm rộng lớn, trừu tượng mà đơn giản là làm sao để người nông dân biết sử dụng điện thoại smartphone, máy tính có kết nối internet… để quảng bá, chào bán “mớ rau, con cá” hay bất cứ nông sản nào làm ra.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất