, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 12/03/2022, 12:41

Khuyến nghị của luật sư Italy trong vụ nghi lừa đảo 100 container hạt điều xuất sang Italy

DƯƠNG HOA - HẢI LINH
(baotintuc.vn)
Liên quan đến vụ việc các doanh nghiệp Việt Nam mất quyền kiểm soát 36 bộ chứng từ gốc trong số 100 container xuất sang Italy, trả lời phóng viên TTXVN tại Rome ngày 11/3, Luật sư Davide Galllasso thuộc Văn phòng luật sư Davide Gallasso và cộng sự, người đang phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Italy để xử lý vụ việc này, cho biết tiến trình giải quyết vụ việc đã có kết quả bước đầu khả quan, nhưng các nạn nhân cần liên kết, cùng hành động nhanh chóng để tránh tổn thất.

Theo luật sư Galllasso, việc 5 container đầu tiên đến cảng Genoa đã được cảnh sát tài chính Italy ra quyết định giữ lại cảng nhờ các thông tin kịp thời của các doanh nghiệp liên quan đến vụ việc, sự vào cuộc của luật sư và sự hỗ trợ của Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Italy. Nhưng như thế không có nghĩa là phía các công ty Việt Nam đã hết nguy hiểm vì hiện nay có người tự nhận là bên mua đã thuê luật sư và liên hệ với tòa án Italy để đòi trả hàng vì họ có chứng từ gốc.

Sau khi có phán quyết giữ hàng trên, thì chắc chắn là hàng an toàn nằm ở cảng, nhưng giới chức Italy sẽ phải ra phán quyết ai là chủ thực sự của lô hàng và giải phóng lô hàng trả về cho chủ. Và việc chứng minh là chủ sở hữu thực sự lô hàng trong trường hợp mất kiểm soát chứng từ gốc là không hề đơn giản.

Phương án tối ưu hiện nay là các công ty Việt Nam có liên quan cần liên kết thành một mối, cùng hành động nhanh chóng để tòa án Italy coi đây là vụ phạm tội nguy hiểm và đưa ra xét xử sớm, tránh nguy cơ hàng bị các bên khác nhòm ngó và những tổn thất tài chính như phí lưu kho bãi và hàng bị hỏng.

Tất cả các nạn nhân nên tập hợp thông tin chứng từ như hợp đồng, bản copy vận đơn của những lô hàng còn lại gửi ngay cho Thương vụ Việt Nam tại Italy và luật sư. Ký ủy quyền cho luật sư thay mặt làm việc với các cơ quan liên quan của Italy. Liên tục hợp tác cập nhật tình hình và làm theo hướng dẫn của Thương vụ Việt Nam tại Italy và luật sư.

Luật sư Galllasso cho rằng các công ty Việt Nam có các container hàng chưa cập cảng Italy càng cần nhanh chóng hành động hơn để trước mắt là giữ được hàng an toàn nằm trong cảng. Việc có những quyết định đúng đắn, kịp thời là có lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam có liên quan trong vụ nghi lừa đảo 100 container hạt điều xuất sang Italy.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Mỗi khi có dịp tiếp xúc, ông vẫn nói về cây lúa, con tôm... Ông nói một cách tâm huyết, chất chứa cả trăn trở và niềm vui của người con vùng đất châu thổ ĐBSCL.

Chuối nếp nướng ở đây không được gói thành hình trụ dài mà thành miếng hình chữ nhật to dày. Kiểu làm này rất được lòng dân mê nếp.

Có những dòng sông cứ thẳng hành trình xuôi chảy nhưng cũng có không ít dòng sông được hợp lưu từ nhiều con sông khác nhau mà tạo nên dáng dấp rất riêng của mình. Cũng có đôi lần nghĩ mình như sông, là dòng hợp lưu giữa quê và phố.

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất