, //, :: GTM+7

Kích thích tiền tệ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

TRẦN TRỌNG TRIẾT

Với vai trò chỉ huy hệ thống ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện các chính sách tiền tệ thông qua các công cụ như tái cấp vốn, tái chiết khấu, dự trữ bắt buộc để điều chỉnh lãi suất cho vay, bình ổn nền kinh tế. Nếu lãi suất cho vay ở mức cao khiến nhu cầu tiêu dùng và đầu tư giảm, NHNN sẽ áp dụng chính sách giảm lãi suất điều hành, từ đó lãi suất cho vay trên thị trường cũng được điều chỉnh và các khoản cho vay tăng lên.

 

Đó cũng là giải pháp mà NHNN Việt Nam đã và đang áp dụng nhằm kích cầu tín dụng, hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh doanh nghiệp hứng chịu nhiều tác động tiêu cực do dịch bệnh Covid-19. Vào đầu tháng 10 vừa qua, NHNN đã có lần thứ 3 trong năm điều chỉnh giảm lãi suất tái cấp vốn, tái chiết khấu, đưa mặt bằng lãi suất về mức khá thấp so với đầu năm, cùng với các mức lãi suất như lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng và lãi vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên. Điều này cho thấy thông điệp NHNN là sẽ đẩy mạnh nguồn cung tiền ra thị trường, tăng cung tín dụng nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cho những tháng cuối năm.

Theo số liệu của NHNN chi nhánh TP.HCM, tính đến 31/08 tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tăng trưởng 3,68% so với cuối năm 2019. Con số này thấp hơn so với cùng kỳ năm trước, nhưng dòng tín dụng vẫn được tập trung chủ yếu vào hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh. Trong những tháng đầu năm 2020, cơ quan quản lý tiền tệ ở TP.HCM đã phối hợp Sở Công thương thành phố tích cực kết nối nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh sau dịch Covid-19 với tổng số vốn các tổ chức tín dụng hai đợt kết nối đạt trên 87,8 ngàn tỷ đồng. Tại các hoạt động kết nối ngân hàng - doanh nghiệp do chính quyền quận, huyện tổ chức, các ngân hàng trên địa bàn cũng ký kết cho vay 2.747 tỷ đồng cho nhiều doanh nghiệp. Trong khi gói tín dụng các ngân hàng thương mại cam kết cho vay đầu năm 2020 đến nay đã giải ngân được trên 208.000 tỷ đồng. Tính chung các hoạt động này đã có gần 300.000 tỷ đồng vốn vay với lãi suất thấp được đưa ra thị trường. Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại ở TP.HCM đã hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN tương đương với số tiền 583.157 tỷ đồng cho 240.407 khách hàng. Trong đó, số dư nợ được cơ cấu lại thời gian trả nợ là 142.000 tỷ đồng, số dư nợ được miễn giảm lãi vay là hơn 53.000 tỷ đồng, cho vay mới lũy kế (từ ngày 23/01 đến hết tháng 07/2020) đạt trên 387.000 tỷ đồng.

Đại dịch Covid-19 bùng phát đã khiến hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ, đẩy nhiều doanh nghiệp vào tình thế khó khăn. Báo cáo khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM đưa ra dự báo, thời gian tới có đến 64% số doanh nghiệp sẽ phải nỗ lực, cắt giảm chi phí để tồn tại, 37% thu hẹp quy mô kinh doanh và 11% sẽ phải tạm ngưng hoạt động. Theo phản ánh của các doanh nghiệp, lãi suất ngân hàng giảm nhẹ trong thời gian qua, nhưng doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vì không đáp ứng được các điều kiện mà phía ngân hàng đưa ra. Theo ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc VPBank, đầu năm nay nhiều doanh nghiệp nhỏ vẫn nằm trong diện cho vay của ngân hàng, nhưng đến giữa năm diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp khiến “sức khỏe” của doanh nghiệp bị bào mòn đáng kể, dẫn tới chính những đơn vị đó lại không đủ điều kiện để ngân hàng cấp tín dụng.

Theo NHNN chi nhánh TP.HCM, thời gian qua hệ thống ngân hàng đã có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Qua thống kê, hiện nhiều doanh nghiệp sản xuất đã bắt đầu nối lại nguồn cung nguyên liệu, đáng kể nhất là một số ngành chế biến thực phẩm, nông lâm, thủy hải sản ít ảnh hưởng dịch bệnh do sức mua của thị trường nội địa kéo thị trường xuất khẩu sụt giảm. Theo đó, các ngân hàng đã tăng cường cho vay vốn ngắn hạn bằng VND cho doanh nghiệp tổ chức lại sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Phước Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM thì để đạt hiệu quả cao hơn chính quyền thành phố cần hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao khả năng tiêu thụ sản phẩm tại thị trường nội địa bên cạnh việc xuất khẩu. Ông cũng kiến nghị NHNN sớm sửa đổi Thông tư 01 theo hướng mở rộng diện doanh nghiệp được thụ hưởng chính sách gia hạn nợ, giảm điều kiện thủ tục cho doanh nghiệp được cơ cấu lại nợ không chuyển nhóm. Đặc biệt, nâng tỷ lệ cho vay thông qua thẩm định phương án kinh doanh và quản lý dòng tiền bằng nguồn thu của doanh nghiệp. Hiện chính sách cho vay trả lương người lao động rất có ý nghĩa đối với doanh nghiệp trong việc giữ chân người lao động, đặc biệt là những lao động kỹ thuật, để chờ sản xuất phục hồi. Vì thế, các doanh nghiệp mong muốn chính sách này cần được “mở hơn” nữa thì doanh nghiệp mới có thể tiếp cận tốt.

TRẦN TRỌNG TRIẾT

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất