, //, :: GTM+7

Kiên Giang thu hoạch hơn 17 tấn yến sào

LÊ HUY HẢI
(baotintuc.vn)
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, sản lượng thu hoạch yến sào của tỉnh năm 2021 ước hơn 17 tấn, đạt 92,7% kế hoạch năm.
Chú thích ảnh
Sơ chế sản phẩm yến tinh tại cơ sở yến sào Du Long, TP. Rạch Giá (Kiên Giang).

Do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, trong 2 năm qua tỉnh Kiên Giang không phát triển thêm nhà nuôi chim yến. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 2.828 hộ với gần 3.000 nhà nuôi chim yến, tổng diện tích sàn nuôi khoảng 730.630m2, tập trung ở 2 thành phố Rạch Giá và Hà Tiên, các huyện Hòn Đất, Kiên Lương, Châu Thành…

Nhiều hộ nuôi chim yến ở thành phố Rạch Giá cho biết, sản phẩm yến sào thô tùy chất lượng có giá dao động 15 - 25 triệu đồng/kg, sản phẩm yến sào làm sạch, đóng hộp giá từ 35 - 50 triệu đồng/kg. Nghề nuôi yến của tỉnh Kiên Giang trên đà phát triển mạnh, nhất là trong 5 năm trở lại đây, đem lại nguồn thu nhập cao cho người nuôi trong phát triển kinh tế gia đình. Nhiều hộ dân đầu tư hàng tỷ đồng nuôi chim yến và thành lập cơ sở thu mua, sơ chế tổ yến, chế biến sản phẩm yến sào tinh đóng hộp, vừa tăng giá trị tổ yến trên thị trường, tăng thu nhập, vừa giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Tuy nhiên, nghề nuôi chim yến ở Kiên Giang phát sinh nhiều những hạn chế, bất cập cần sớm có những giải pháp đồng bộ tháo gỡ để phát triển bền vững, đem lại giá trị kinh tế cao. Cụ thể là việc mua bán tổ yến chưa có thị trường ổn định, bị thương lái ép giá, sản phẩm chủ yếu xuất khẩu thô, hầu hết qua đường tiểu ngạch nhưng số lượng còn ít, phần lớn mua bán nội địa. Nhiều nhà nuôi yến sau khi xây dựng hoàn thành đưa vào khai thác nhưng không có yến vào làm tổ hoặc thời gian đầu vào đóng tổ sau đó chim yến bỏ đi…

Mặt khác, nghề nuôi chim yến gần như tự phát, chưa sản xuất theo chuỗi ngành hàng, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm môi trường do phân chim rơi vãi, ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị và đời sống người dân trong vùng, nhất là khu vực tập trung nhiều nhà nuôi chim yến, khu vực đô thị.

Để khai thác bền vững, hiệu quả nguồn lợi kinh tế từ nuôi chim yến, tỉnh Kiên Giang quy hoạch ngành nghề này trên địa bàn gắn với quản lý chặt chẽ, không để phát triển tự phát. Tỉnh nghiêm cấm xây dựng nhà nuôi chim yến ở các khu vực chợ, khu hành chính, dân cư, đô thị, du lịch, cửa khẩu, trung tâm thị trấn các huyện; các tổ chức, cá nhân nuôi chim yến phải có giấy phép theo quy định và trong khu vực quy hoạch…  

Mặt khác, ngành chức năng quy định về phát âm thanh dẫn dụ, phát sóng siêu âm, vệ sinh thú y, phòng chống dịch bệnh; khai thác, sơ chế tổ yến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng sản phẩm, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật cho người nuôi và bảo vệ, phát triển bầy đàn chim yến tự nhiên…

Nhiều hộ nuôi chim yến ở Kiên Giang đề nghị ngành chức năng tỉnh xây dựng thương hiệu yến sào Kiên Giang, kêu gọi đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất chế biến yến sào trên địa bàn, hỗ trợ tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm tổ yến, nhất là xuất khẩu tổ yến để gia tăng giá trị sản phẩm, hiệu quả kinh tế cao.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!


Người thành phố mong mưa đầu mùa để xua tan sự nóng bức trong ngôi nhà bê-tông với tường cao, cửa kín.

Ở xứ sở bạt ngàn đất đỏ bazan và trắng tinh khiết hoa cà phê, tôi đã được tắm mình trong những huyền thoại, truyền thuyết về Tây Nguyên hùng vĩ.
Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất