, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 24/02/2022, 17:35

Kiến nghị Hoa Kỳ không áp thuế ngành ong xuất khẩu của Việt Nam

DIỆU TRANG
(vov.vn)
Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ có những trao đổi cần thiết với DOC, xem xét không áp thuế lên ngành ong xuất khẩu của Việt Nam.

Ngày 23/2, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ (TIFA) Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc làm việc với ông John F. Kerry, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu để trao đổi về các vấn đề kinh tế, thương mại song phương giữa hai nước.

Trong không khí thẳng thắn, xây dựng và tích cực của cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đang triển khai các biện pháp phòng vệ thương mại bất hợp lý đối với ngành ong Việt Nam với mức thuế dự kiến lên tới 412%, một mức thuế cao hơn gấp nhiều lần so với nước khác.

Mô hình nuôi ong lấy mật của gia đình ông Nguyễn Minh Phán, dân tộc Mường ở xóm Sòng, xã Độc Lập, phường Kỳ Sơn, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)
Mô hình nuôi ong lấy mật của gia đình ông Nguyễn Minh Phán, dân tộc Mường ở xóm Sòng, xã Độc Lập, phường Kỳ Sơn, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, việc này không chỉ ảnh hưởng lâu dài đến 35.000 nông hộ ngành ong, phần lớn là nông dân, sống ở nông thôn, miền núi, các vùng kinh tế khó khăn, mà còn gây ra tác động tiêu cực đến mục tiêu cân bằng hệ sinh thái khi hàng triệu con ong có thể bị chết và hàng triệu hecta cây rừng trồng, cây trồng không có cơ hội thụ phấn. Đây là nguy cơ rất lớn đối mới môi trường, với việc phát triển diện tích rừng trồng ở Việt Nam, qua đó ảnh hưởng đến mục tiêu chống biến đổi khí hậu mà hai nước đang hướng đến.

"Mức thuế chống bán phá giá lên tới hơn 412%, một mức thuế cao hơn gấp nhiều lần so với nước khác. Mức thuế mà các đối tác nhập khẩu Hoa Kỳ phải gọi là "tận diệt", tức là làm như vậy thì coi như tận diệt đàn ong. Với loại mật dịch lá này, khách hàng Mỹ đã nhập khẩu từ Việt Nam hơn 30 năm nay và ở Mỹ không có, nên không thể nói là có thể cạnh tranh được với giá mật ong của Mỹ", Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ John Kerry có những trao đổi cần thiết với DOC để tiến hành các cuộc điều tra phòng vệ thương mại một cách công bằng và minh bạch, xem xét cẩn trọng mọi vấn đề để hai bên có khép lại vụ việc trên một cách thuận lợi và không áp thuế lên ngành ong xuất khẩu của Việt Nam.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.


Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất