, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 18/11/2020, 10:36

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hoa Kỳ tăng gấp 168 lần sau 25 năm

THÙY DUNG

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hoa Kỳ đã tăng gấp 168 lần, từ 450 triệu USD vào năm 1995 khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao lên mức 1,5 tỷ USD năm 2001 khi hai nước ký Hiệp định thương mại song phương và lên gần 75,7 tỷ USD năm 2019. Đó là thông tin được đưa ra tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2020 do Bộ Công thương tổ chức tại TP.HCM sáng 18/11.

 

Ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công thương phát biểu tại Diễn đàn.
Ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công thương phát biểu tại Diễn đàn.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, 9 tháng đầu năm 2020, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ đạt 65,1 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam đạt 54,7 tỷ USD; nhập khẩu từ Hoa Kỳ đạt 10,4 tỷ USD.

Bên cạnh đó, dòng vốn đầu tư trực tiếp từ Hoa Kỳ đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Việt Nam với những dự án quy mô lớn, góp phần tạo dựng cho Việt Nam chỗ đứng ngày càng vững chắc trong chuỗi cung ứng trên toàn cầu. Tính luỹ kế đến tháng 9/2020, Hoa Kỳ xếp thứ 11/138 quốc gia và vùng lãnh thổ có FDI tại Việt Nam với 1.063 dự án và tổng vốn đăng ký là 9,4 tỷ USD.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt tốc độ phát triển hết sức ấn tượng. Ở góc độ vĩ mô, tính chất bổ trợ của hai nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ là đặc điểm quan trọng, giúp Việt Nam định hình chính sách kinh tế, thương mại với Hoa Kỳ theo hướng hài hòa và bền vững, đảm bảo các nền tảng quan trọng và duy trì lợi ích quốc gia trong hợp tác song phương, từ đó đưa Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Tính chất bổ trợ của hai nền kinh tế được thể hiện rõ trong việc Hoa Kỳ có nhu cầu nhập khẩu những sản phẩm có lợi thế cạnh tranh của Việt Nam như dệt may, da giày, đồ gỗ, thủy sản, điện thoại, thiết bị điện tử… trong khi Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu các loại máy móc, công nghệ nguồn, sản phẩm nông nghiệp, nguyên vật liệu… để đáp ứng tốc độ tăng trưởng cao và sự mở rộng rất nhanh của nền kinh tế.

Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày hàng hoá Việt Nam tại sự kiện.
Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày hàng hoá Việt Nam tại sự kiện.

Ông Đỗ Thắng Hải cũng khẳng định Việt Nam coi trọng vai trò của Hoa Kỳ trong sự phát triển kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung, Việt Nam nói riêng và bày tỏ mong muốn Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác và đầu tư vào Việt Nam.

“Về phía Việt Nam, đây có thể xem là thời điểm quan trọng để tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường đầu tư, quảng bá về cơ hội, tiềm năng để thu hút dòng vốn đầu tư từ Hoa Kỳ vào những lĩnh vực có hàm lượng giá trị gia tăng cao, từ đó tham gia vào chuỗi cung ứng ở trình độ cao hơn, tập trung vào các lĩnh vực như năng lượng, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, y tế, tài chính, hàng không, giáo dục… Đó sẽ là nền tảng vững chắc để hai nước thúc đẩy trao đổi về những vấn đề chiến lược quan trọng trong tương lai” - ông Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

THÙY DUNG

 

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất