, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 04/03/2022, 14:05

Kim Phụng - Đà Lạt trong lòng Huế

ĐĂNG TUYÊN
Nhìn về thượng nguồn sông Hương, sẽ thấy một ngọn núi cao sừng sững giữa mây trời, đó chính là Kim Phụng.
 

Thuộc địa phận xã Hương Thọ (thành phố Huế), ngọn núi này được xem là “chủ sơn” của cố đô Huế, được vua Minh Mạng khắc vào Cửu đỉnh. 

Là một danh thắng xứ Huế, nhưng với chiều cao gần 430m và được mệnh danh là ngọn núi cao nhất Huế, không phải ai cũng đủ quyết tâm để leo lên núi Kim Phụng. 

Ở độ cao lý tưởng, không khí nơi đây trong lành, mát rượi, hội tụ thảm thực vật nhiệt đới đa dạng, đặc biệt là loài chim chào mào nổi tiếng với tiếng hót thánh thót, du dương. Dân chơi chào mào đều thừa nhận, loài chim trên núi cao này là “giọng chim hay nhất của Huế”, tên gọi Kim Phụng có vẻ như ít nhiều gắn bó với loài chim quý.

 
Đường mòn lên núi.
 

Nằm ở phía Tây Nam, Kim Phụng như là hậu cảnh của xứ Huế và phá Tam Giang chính là tiền cảnh cho mảnh đất kinh thành xưa. Ngoài tên Kim Phụng, núi còn có ít nhất 5 tên gọi, đó là núi Thương (Thương Sơn) hay Thiên Dữu trong sách vở, là hòn Đốn hay Đụn trong cách gọi của dân vùng nông thôn xung quanh, núi Chúa theo cách gọi của dân miền biển từ xa vọng về. 

Dù với tên gọi nào, mỗi khi nhắc đến, hầu hết người dân Huế đều chỉ đích danh ngọn núi, nổi bật giữa sông nước, mây trời nơi thượng nguồn dòng sông Hương thơ mộng.

 
 
Những điểm check in đầy thú vị.
 
 

Với những người thích khám phá các điểm đến ở vùng núi thì Đà Lạt luôn là điểm du lịch lý tưởng. Tuy nhiên, với sự ưu đãi của thiên nhiên, Huế cũng không thiếu các điểm đến có thể check-in như một phiên bản của Đà Lạt: đồi Thiên An, đồi Vọng Cảnh, hồ Sơn Thọ, hay xa hơn là miền cao A Lưới; nhưng với Kim Phụng, sẽ là một cảm giác rất khác.

Ở Kim Phụng, bạn có thể chiêm ngưỡng một khoảng không gian thật sự yên tĩnh, hữu tình với tiếng chim hót thánh thót, những thảm thực vật nhiệt đới, những rừng cây xanh rợp bóng mát, khung cảnh nên thơ xen lẫn trong những lùm thông xanh rì. Môi trường ẩm ướt nơi đây tạo điều kiện cho không chỉ cây thân gỗ phát triển mà hệ thống cây bụi, những loài cây săn mồi cũng hết sức phong phú. Đó là những cây nắp ấm vốn được nhiều người chơi cây cảnh hiện nay ưa chuộng mọc rải rác bên các khe suối, lẫn khuất trong những bụi cây sim, cây mua ngay bên chân du khách. 

Đặc biệt là cảm giác trekking xuyên qua rừng nhiệt đới, không khí thoải mái như ở miền cao nguyên Lang Biang, để chinh phục nơi cao nhất của miền cố đô xưa, là rất khó tả. Đứng ở đó, hít căng tràn khí hậu mát mẻ, phóng tầm mắt về hướng những lăng tẩm của vua, chúa thời Nguyễn, hay bao quát dòng Hương quanh co, uốn lượn, mang theo hai bên mình là thành quách và cả thành phố Huế mộng mơ… 

 
 
 
Trên đỉnh núi có tượng Phật nhỏ và tượng thần Núi Thương với những bát hương. Trước mặt tượng Phật về bên phải, có một nơi khá im mát có thể làm nơi cắm trại cho nhiều người.

 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất