, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 09/05/2022, 15:22

Kinh doanh bất động sản để mở rộng nông trại bò sữa

TƯỜNG NGUYỄN
(Theo La Terre)
81 tuổi, ông Régent Raymond vẫn tích cực lao động chân tay hàng ngày trên nông trại - cũng chính là mảnh đất của ông ngoại ông mua từ năm 1903. Và từ mảnh đất đó, ông đã xây dựng được một cơ ngơi mang tên “Raymond et Fils” (Raymond và các con) tại miền nam tỉnh Quebec, Canada
Ông Régent Raymond và con trai Louis, cùng hai cháu nội Jordan và Jacob. Ảnh: La Terre

Nông  trại cha truyền con nối

Gần 120 năm nay, nông nghiệp là cuộc sống thường nhật của gia đình Raymond, định cư tại vùng Rivière-du-Loup (miền nam tỉnh Quebec, Canada). 81 tuổi, ông Régent Raymond vẫn tích cực lao động chân tay hàng ngày, và rất tự hào vì điều đó. 

"Mảnh đất này chính là của ông ngoại tôi mua từ năm 1903, có giá 3.500 CAD (đô la Canada). Giá này thời đó là đắt đấy”! - ông Régent Raymond nói. Khi bố mẹ ông tiếp quản cơ ngơi, họ đã phát triển thành nông trại bò sữa. Bố mẹ ông có 11 người con. Sau này, vào đầu thập niên 1980, ông và người em tên Georges đã mua lại nông trại của gia đình, vốn đang thuộc quyền sở hữu của mẹ ông. 

Đến năm 1981, hai anh em ông chuyển sang chăn nuôi cừu. “Lúc đó, chúng tôi có 650 con cừu”. Nhưng, xui rủi ập đến. Năm 1997, em trai Georges của ông qua đời vì ung thư tụy. Năm 1998, đàn cừu bị dịch bệnh, phải tiêu hủy toàn bộ. Được Chính phủ Canada bồi hoàn 50% giá trị đàn cừu, ông Régent quyết định quay lại nuôi bò sữa.

 
Chăm sóc đàn bò sữa để chúng luôn khỏe mạnh và cho sữa tốt là ưu tiên hàng đầu của nông trại gia đình Raymond. Ảnh: La Terre
 

Vợ chồng ông Régent có 3 người con: 2 gái, 1 trai. Trong đó, cậu con trai Louis đã được ông tập dượt làm nông từ rất sớm. “Hồi nhỏ, khi nó vác được bó cỏ khô là nó bắt đầu làm việc trong nông trại rồi”. - ông kể. Đến năm 1998, con trai ông đã có được cổ phần trong nông trại và giờ đây đang là cổ đông chính.

Vừa làm nông vừa khinh doanh bất động sản

Nông trại Raymond hiện có 78 con bò đang cho sữa trên tổng đàn 125 con. Ông Régent cho biết là có một vài con trong đàn có thể cho sữa đến 15 năm. Nông trại ưu tiên quan tâm đến sức khỏe và dinh dưỡng cho đàn bò để chúng luôn khỏe mạnh và cho sữa tốt.

Không chỉ ông Régent vẫn còn tham gia nhiều công việc nông trại, con trai ông (42 tuổi) và 2 lao động người Guatemala (Trung Mỹ) làm thuê tại nông trại đều làm việc chăm chỉ cho đến khi xong việc mới thôi, không so đo giờ giấc. Tới lượt mình, anh Louis cũng đang hướng hai con trai, Jordan - 6 tuổi, và Jacob - 5 tuổi đi theo nông nghiệp. Louis hy vọng trong tương lai chúng sẽ đủ sức nối nghiệp gia đình. 

Việc mở rộng diện tích chăn nuôi giúp tăng tổng đàn bò sữa. Ảnh: La Terre

Anh Louis đã mua thêm hai nông trại liền kề để trồng cỏ nuôi bò và xây nhà cho thuê. Gia đình Raymond hiện có 223ha diện tích trồng cỏ, đại mạch và yến mạch. Louis còn là một doanh nhân thành đạt trong lãnh vực bất động sản, một “nhánh phụ” mà anh cho là mình đã liều mình quyết định từ một dịp may tình cờ: “Tôi thấy một biển quảng cáo treo bên vệ đường. Tôi gọi ngay cho ngân hàng để nhờ tư vấn, và sau đó thì tôi mua miếng đất luôn”.

Từ năm 2003, Louis bắt đầu kinh doanh bất động sản. Hiện nay, tổng khối bất động sản của anh Louis là 96 căn hộ đang cho thuê. Anh cho biết mục đích kinh doanh bất động sản của anh cũng là để tăng thêm nguồn thu nhập cho mục đích mở rộng nông trại bò sữa. 

Anh Louis Raymond đầu tư thành công vào lãnh vực bất động sản, là cách để tăng tiềm lực tài chính nhằmg mở rộng quy mô nông trại bò sữa trong tương lai. Ảnh: La Terre

3 lời khuyên để có được thành công tài chính của nông trại “Raymond et Fils”

Tăng sản xuất. Phương cách để trụ vững trước những tác động của lạm phát là gia tăng khối lượng sản xuất sữa hàng năm. Đồng thời, phải giữ đàn bò sữa càng lâu càng tốt để giảm chi phí thay thế. Cho nên, tập trung chăm lo tối đa cho sức khỏe cho đàn bò là ưu tiên một.

Tự sản xuất thức ăn cho bò. Để có thể chủ động khi giá thức ăn gia súc trồi sụt trên thị trường, ông Régent Raymond và con trai Louis đã không ngần ngại thương thảo mua thêm các nông trang kế bên để có đủ diện tích cần thiết trồng cỏ nuôi bò và tự túc thức ăn cho chúng ở mức tốt nhất có thể. Giảm tối đa việc mua thức ăn từ bên ngoài.

Thuê nhân công nước ngoài. Anh Louis cho biết, bỏ tiền ra thuê lao động nước ngoài, cụ thể là lao động người Guatemala, sẽ có lợi hơn là đi theo hướng tự động hóa: “Công nghệ hiện đại vẫn cần, nhưng không quá nhiều”. Nhân công nước ngoài tại đây làm việc hiệu quả, giúp nông trại không phải đầu tư mua máy móc đắt tiền rồi tốn chi phí bảo trì thường xuyên.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nghỉ hè, tôi theo chị Thơ ra cánh đồng. Nhìn chị “chỉ huy” bà con làm mùa, tôi thấy chị đẹp như trong tranh vẽ.Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất