, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 29/06/2021, 15:06

Kinh ngạc với tạo tác cổ hình rắn độc đáo 4.000 năm trước

PHƯƠNG LINH
(laodong.vn)

Một tạo tác điêu khắc khảo cổ bằng gỗ hình con rắn, có từ thời kỳ đồ đá, được phát hiện ở Phần Lan.

Cận cảnh tạo tác khảo cổ bằng gỗ hình con rắn có niên đại 4.000 năm tuổi. Ảnh: Đại học Turku.

Theo một bài báo khoa học đăng tải trên tạp chí Antiquity, cổ vật độc đáo bằng gỗ, niên đại 4.000 năm tuổi được phát hiện vào năm 2020 tại Järvensuo I, phía tây nam Phần Lan, nơi có đặc điểm địa chất toàn bùn và than bùn.

Tượng gỗ hình con rắn dài 53cm được tìm thấy sâu dưới lớp than bùn, nằm đơn độc một chỗ. Các chi tiết của tượng được chạm khắc cẩn thận trên một cây gỗ và nghệ nhân đã khéo léo kết hợp các đường cong uốn lượn tự nhiên của cây tạo thành hiệu ứng ngoằn ngoèo của thân rắn.

Trong một cuộc phỏng vấn với National Geographic, nhà khảo cổ học Satu Kavisto tại Đại học Turku của Phần Lan - tác giả chính của bài báo - mô tả cách phát hiện ra cổ vật độc lạ này “khiến tất cả chúng ta rùng mình” và ''vô cùng kinh ngạc''.

Các nhà nghiên cứu lưu ý, bức tượng con rắn bằng gỗ là một phát hiện độc đáo về thời kỳ đồ đá mới ở Bắc Âu. Những con rắn được tạo hình từ gỗ, xương, hổ phách hoặc đất sét thường được tìm thấy giữa khu vực đông Baltic và dãy núi Ural, nhưng về cơ bản, chúng ít phổ biến hơn so với tạo hình của các sinh vật khác, chẳng hạn như chim nước hoặc nai sừng tấm.

Hiện vẫn chưa xác định được chất liệu gỗ dùng để làm nên tượng rắn cũng như loài rắn mà nó miêu tả. Các nhà nghiên cứu cho rằng nó giống với loài rắn cỏ hoặc rắn Châu Âu.

Con rắn gỗ đươc phát hiện ở Järvensuo I được đánh giá là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời của thời kỳ đồ đá mới nhưng vẫn chưa rõ ý nghĩa đằng sau tác phẩm này. Nó là đồ chơi của trẻ em hay một vật dùng cho nghi lễ? Nó vô tình bị đánh rơi hay cố tình được đặt ở nơi mà nó được tìm thấy vào khoảng 40 thế kỷ sau?

Nhà khảo cổ học Kavisto lưu ý rằng vị trí mà nó được tìm thấy là đầm lầy, rất khó tiếp cận hoặc đi qua.

Theo các nghiên cứu, rắn là loài mang tính biểu tượng lớn trong các nền văn hóa Finno-Ugric và Sámi ở Bắc Âu sau này, và theo quan niệm dân gian, các pháp sư được cho là biến thành rắn.

Đồng tác giả Antti Lahelma từ Đại học Helsinki cho biết: “Dường như có một mối liên hệ nào đó giữa rắn và người. Điều này làm người ta liên tưởng đến saman giáo phương Bắc trong lịch sử, nơi rắn có vai trò là loài động vật trợ giúp tâm linh cho các pháp sư hoặc thầy tế''.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Vốn là loại cây mọc tự nhiên, dọc theo bờ đê, con sông, mương, rạch nên cà na là loại trái cây quê. Tuy nhiên, hương vị cà na đậm đà, ai ăn rồi cũng thích.

Chương trình đã góp phần động viên, chia sẻ, tạo tinh thần vui tươi, phấn khởi để chiến sĩ tích cực học tập rèn luyện và công tác


Theo tôi, canh chua là món dễ ăn nhất trong mùa nắng nóng, khi cơ thể mỏi mệt, món canh chua cho cảm giác dễ chịu, kích thích sự thèm ăn.

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất