, //, :: GTM+7

Kinh tế của pháp luật

ĐỒ NGHỆ

 

Pháp luật tác động mạnh mẽ đến kinh tế. Nó không chỉ bảo đảm quyền tự do tài sản, quyền tự do kinh doanh, tự do khế ước…, mà còn bảo đảm cạnh tranh để những người làm ăn hiệu quả, sáng tạo, đúng đắn và tín nghĩa sẽ luôn giành phần thắng.

Nhờ đó kinh tế sẽ phát triển liên tục và bền vững. Tuy nhiên, pháp luật cũng làm phát sinh những chi phí khổng lồ ảnh hưởng rất tiêu cực đến kinh tế. Nhận thức cho rõ về điều này là rất quan trọng khi ban hành pháp luật cũng như áp dụng pháp luật. Thiếu nhận thức này, hay chính xác hơn không được nhận thức này dẫn dắt, pháp luật sẽ làm phát sinh những chi phí khổng lồ khiến dân ta và nước ta sẽ khó lòng giàu có được.

Tháo đỡ nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp tại TP Buôn Ma Thuộc, Đắk Lăk của một cựu Đại tá công an, tại
Tháo dỡ nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lăk của một cựu đại tá công an.

Ngoài ra, khi một ngôi nhà xây dựng trái phép bị đập bỏ, thì việc đập bỏ các ngôi nhà trái phép khác cũng sẽ trở thành bắt buộc, vì đó là đòi hỏi của sự công bằng và của việc áp dụng pháp luật một cách thống nhất và nhất quán.Xin lấy việc đập bỏ những tầng nhà xây dựng quá phép hoặc trái phép ở Hà Nội làm ví dụ. Việc đập bỏ như vậy được cho là để bảo đảm trật tự xây dựng, cũng như tính nghiêm minh và tính răn đe của pháp luật.

Thời gian vừa qua, nhiều ngôi nhà xây dựng quá tầng đã bị đập bỏ. (Cho dù trong một số trường hợp như trường hợp ngôi nhà của Ngân hàng Bắc Á ở đường Đào Duy Anh chẳng hạn, không gian kiến trúc đã bị xấu đi rất nhiều sau khi các tầng quá phép bị đập bỏ). Thế nhưng, do tác động của kinh tế, việc đập bỏ có vẻ như không phải là không có giới hạn.

Hiện nay, chính quyền thành phố đang đứng trước một bài toán hết sức nan giải khi phải đập bỏ hàng chục tầng nhà trong hàng chục tòa nhà của Công ty Mường Thanh. Số lượng các căn hộ sẽ phải đập bỏ lên đến hàng ngàn và số người dân bị ảnh hưởng nhiều không biết đến bao nhiêu mà kể. Hiệu ứng kinh tế của pháp luật đã bắt đầu tác động ở đây. Với những tổn thất to lớn như vậy về kinh tế, chính quyền đã bắt đầu lúng túng và chưa biết xử lý ra sao.

Thật ra, việc đập bỏ các tầng nhà trái phép chỉ là một cách để bảo đảm tính nghiêm minh và tính răn đe của pháp luật. Còn có rất nhiều cách khác mà chúng ta có thể lựa chọn. Xét về mặt kinh tế, đập bỏ là cách làm phát sinh nhiều chi phí nhất và cũng làm hao tổn nhiều nguồn lực nhất cho xã hội. Xin kể ra đây một số chi phí và tổn hại có liên quan:

1. Chi phí để xây dựng những tầng nhà trái phép;

2. Chi phí để đập bỏ những tầng nhà trái phép;

3. Những tổn hại to lớn về môi trường trong quá trình xây dựng các tầng nhà, cũng như trong quá trình đập bỏ;

4. Chi phí cơ hội. Những tầng nhà bị đập bỏ đáng ra có thể mang lại thu nhập và lợi ích cho xã hội trong nhiều chục năm, thậm chí cả trăm năm.

Như vậy, đập bỏ không phải là cách đề ra quy phạm pháp luật và áp dụng pháp luật hợp lý xét từ góc độ kinh tế. Ngoài ra, chuyện đập phá trong nhiều trường hợp còn làm chúng ta thật sự băn khoăn về khách thể của pháp luật. (Khách thể của pháp luật là những giá trị mà pháp luật bảo vệ).

Lấy tòa nhà của Ngân hàng Bắc Á ở Đào Duy Anh làm ví dụ, hai tầng nhà trái phép của tòa nhà này đã bị đập bỏ. Tuy nhiên, với cả hai tầng đó, thì ngôi nhà này vẫn thấp hơn rất nhiều so với những ngôi nhà xung quanh. Việc đập bỏ đã không chỉ làm cho ngôi nhà này trở nên cụt lủn, xấu xí, mà còn phá vỡ và làm xấu xí cả không gian kiến trúc xung quanh.

Thế thì pháp luật trong trường hợp này bảo vệ giá trị gì vậy? Ngoài việc bảo vệ quyền cấp phép độc đoán của cơ quan chức năng, sẽ rất khó tìm ra một khách thể nào khác của pháp luật ở đây. Mà như vậy, thì có vẻ như pháp luật chỉ còn là công cụ để cai trị mà thôi.

Từ những phân tích nêu trên, chúng ta thấy cách làm hợp lý hơn là tịch thu và sung công tất cả các tầng nhà trái phép. Nếu quy phạm này được áp dụng nhất quán và hiệu quả thì tính nghiêm minh và tính răn đe của pháp luật vẫn hoàn toàn được bảo đảm.

Trong lúc đó, với cách làm này, không một chi phí nào phát sinh, không một tổn hại nào bị gây ra thêm cho xã hội: chi phí xây dựng không bị lãng phí; chi phí đập bỏ không bị phát sinh; ô nhiễm môi trường do việc đập phá không xảy ra; tài sản chỉ bị chuyển từ chủ đầu tư sang cho Nhà nước, chứ không bị phá hủy nên sẽ sử dụng được lâu dài cho xã hội.

Chính vì vậy, lựa chọn các quy phạm thế nào để kinh tế của pháp luật luôn luôn được cân nhắc là điều rất quan trọng để đất nước chóng trở nên giàu có. Các nhà lập pháp và các cơ quan thực thi pháp luật hãy thật sự quan tâm đến vấn đề này! 

Bình luận

Xem nhiều


Vậy là trái đất tròn cũng đã bay được một vòng theo đúng quỹ đạo từ ngày hình thành hệ mặt trời, mới ngày nào cây sau sau (có nơi gọi là cây phong) mới nhu nhú lá non...Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của ngành nông nghiệp cũng như các tỉnh, thành phố phát hiện nhiều vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý vật tư nông nghiệp.Đây là loại cây bản địa, có nguồn gốc gen quý hiếm, phù hợp với đặc thù về địa lý, sinh thái và thổ nhưỡng dưới chân núi Đại Huệ nên thường cho sản lượng cao.


Từ Khu di tích Miễu Bà Chúa xứ Núi Sam đi ngược về dãy Thiên Cấm Sơn là đến làng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào người Khmer - tọa lạc tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên – nơi dừng chân khó có thể bỏ qua khi về với vùng đất An Giang kỳ thú.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất