, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 11/11/2021, 21:00

Kinh tế internet Đông Nam Á bứt phá ấn tượng

XUÂN MAI
(nld.com.vn)
Đến năm 2030, nền kinh tế kỹ thuật số ở Đông Nam Á được dự báo sẽ đạt 1.000 tỉ USD khi có thêm hàng chục triệu người tham gia mua sắm trực tuyến.
Người dân mua sắm trực tiếp tại siêu thị ở thủ đô Bangkok - Thái Lan Ảnh: Reuters

Theo báo cáo Nền kinh tế số Đông Nam Á của Tập đoàn Google, nhà đầu tư Temasek Holdings (Singapore) và Công ty Tư vấn quản lý Bain & Company (Mỹ) được công bố hôm 10/11, khu vực Đông Nam Á đã có thêm 60 triệu người dùng internet mới kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19, nâng tổng số người dùng internet lên 440 triệu. Khu vực này đang trở thành một trong những thị trường internet phát triển nhanh nhất thế giới nhờ dân số trẻ, sự gia tăng sử dụng điện thoại thông minh và đô thị hóa nhanh chóng, cũng như sự bùng nổ tầng lớp trung lưu.

Đại dịch Covid-19 cũng đã thúc đẩy sự gia tăng của các dịch vụ kỹ thuật số như thương mại điện tử, giao hàng thực phẩm và thanh toán trực tuyến. Ngành công nghiệp trực tuyến ở Đông Nam Á nhiều khả năng chứng kiến tổng giá trị hàng hóa (GMV) ước tính đạt khoảng 174 tỉ USD vào cuối năm 2021, tăng lên 360 tỉ USD vào năm 2025 và 1.000 tỉ USD đến năm 2030, chủ yếu được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng về thương mại điện tử trong bối cảnh nhiều người tiêu dùng gia tăng sử dụng internet trong thời gian giãn cách xã hội.

Báo cáo cũng cho thấy tổng giá trị hàng hóa thương mại điện tử dự kiến tăng gần gấp đôi lên 120 tỉ USD vào cuối năm và đạt 234 tỉ USD vào năm 2025. Tất cả quốc gia trong báo cáo đều có mức tăng trưởng trên 10% trong năm 2021, riêng Indonesia, quốc gia đông dân nhất trong khu vực, đóng góp 40% tổng GMV của Đông Nam Á ở mức 70 tỉ USD.

Cũng theo báo cáo, nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam dự kiến tăng trưởng 31% lên 21 tỉ USD trong năm nay nhờ sự tăng trưởng 53% của thương mại điện tử so với cùng kỳ năm ngoái. Đến năm 2030, nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam sẽ chứng kiến GMV đạt 220 tỉ USD, đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, sau Indonesia. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất