, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 23/02/2022, 16:02

Kon Tum mua sắm máy móc để giám định "quốc bảo" sâm Ngọc Linh

HỮU PHÚC
(sggp.org.vn)
Để bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum yêu cầu mua sắm máy móc để kiểm định sâm thật, giả, đồng thời kiểm tra, nếu vi phạm đến mức xử lý hình sự thì chuyển sang cơ quan điều tra để xử lý.
Kon Tum mua sắm máy móc để giám định 'quốc bảo' sâm Ngọc Linh ảnh 1
Trồng sâm Ngọc Linh ở Kon Tum.

Ngày 20/02, Ban Chỉ đạo 389 Kon Tum (UBND tỉnh Kon Tum) đã ban hành chương trình đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, trong đó có “quốc bảo” sâm Ngọc Linh.

Theo đó, ban sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với sản phẩm sâm củ Ngọc Linh và nhãn hiệu sâm Ngọc Linh Kon Tum. Bên cạnh đó, đơn vị này sẽ kiểm soát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần làm trong sạch môi trường kinh doanh, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, qua đó góp phần thúc đẩy, phát triển thương hiệu sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Cụ thể, đoàn sẽ kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, hành vi gian lận thương mại, kinh doanh trái pháp luật đối với các sản phẩm sâm củ Ngọc Linh và các loại dược liệu, sản phẩm từ sâm Ngọc Linh và nhãn hiệu sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Liên quan đến bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh, trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn đã yêu cầu Sở KH-CN kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc quản lý, sử dụng logo và tem chỉ dẫn địa chỉ Ngọc Linh, nhãn hiệu chứng nhận sâm Ngọc Linh Kon Tum trong hoạt động thương mại sâm củ cũng như xử lý hoặc đề nghị cấp thẩm quyền xử lý các hành vi xâm phạm quyền sử hữu công nghiệp đối với chỉ dẫn địa lý Ngọc Linh.
Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu sở này khẩn trương mua sắm máy móc, thiết bị, dụng cụ hóa chất để phân tích sâm Ngọc Linh phục vụ việc giám định, kiểm định sâm Ngọc Linh thật, giả; phân tích hàm lượng Saponin và các hóa chất sinh học khác trong sâm Ngọc Linh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu Công an tỉnh Kon Tum, Cục Quản lý thị trường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ đối với việc sử dụng chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận, buôn bán sâm Ngọc Linh không rõ nguồn gốc xuất xứ, sâm Ngọc Linh không đảm bảo chất lượng, nếu vi phạm đến mức xử lý hình sự thì chuyển sang cơ quan điều tra để xử lý.

Sâm Ngọc Linh được xem là “quốc bảo” của Việt Nam, được công nhận là sản phẩm quốc gia và được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm của 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam.
Tại Kon Tum, diện tích trồng sâm Ngọc Linh của người dân và doanh nghiệp đến nay là khoảng 900ha, tập trung nhiều nhất ở huyện Tu Mơ Rông. Thời gian qua, trên thị trường xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân giới thiệu, buôn bán một số sản phẩm sâm Ngọc Linh không rõ nguồn gốc, xuất sứ và chất lượng. Đặc biệt, có hành vi gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng đối với sản phẩm sâm Ngọc Linh, gây thiệt hại cho người tiêu dùng, ảnh hưởng đến việc xây dựng thương hiệu và sản phẩm quốc gia sâm Ngọc Linh.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nghỉ hè, tôi theo chị Thơ ra cánh đồng. Nhìn chị “chỉ huy” bà con làm mùa, tôi thấy chị đẹp như trong tranh vẽ.Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất