, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 24/04/2023, 16:01

Kỳ lạ loại cá ăn được cả ruột, giá nửa triệu đồng/kg vẫn đắt hàng

NGUYỄN THƠM
Điểm đặc biệt là loại cá này ăn được cả ruột, có vị đắng ngắt nhưng nhiều người vẫn lùng mua dù giá cao, có thời điểm lên đến 500.000 đồng/kg.

Cá niên còn gọi là cá sỉnh cao hay cá mát là loài cá nước ngọt, thường sinh sống ở vùng sông, suối miền núi cao. Loại cá này là một đặc sản ở Quảng Ngãi, chúng thường có tại Sơn Hà, Trà Bồng, Tây Trà… Cá niên thuộc họ cá chép. Vây cá có màu ánh bạc, thoạt nhìn tương tự cá chép nhưng thon thả hơn. Cá trưởng thành to bằng 3 ngón tay người lớn, dài hơn 30cm.

Loại cá này sinh sống ở suối, thác nước chảy xiết nên thịt cá rất săn chắc. Theo tìm hiểu, cá niên chỉ ăn rêu bám trên các vách đá nên thịt cá niên trắng, thơm, không tanh và nhiều chất dinh dưỡng. Xương cá rất cứng và có nhiều xương hom, ruột rất đắng nhưng tốt cho sức khỏe.

Cá niên thường xuất hiện nhiều vào mùa hè và mùa xuân. Cá bơi rất nhanh nên để bắt được chúng không hề đơn giản, người bắt cá phải dùng lưới vây kín mặt suối hoặc dùng súng bắn, hay sử dụng một số dụng cụ đánh bắt cá khác. Cũng vì thế, giá trị kinh tế của loại cá này rất cao.

Hiện, cá niên đông lạnh đang được rao bán giá 325.000 – 350.000 đồng/kg. Còn loại cá tươi sống, người mua phải lên tận nơi chờ dân bắt hoặc đặt trước mới có, giá bán sẽ khoảng 400.000 – 500.000 đồng/kg, tùy thời điểm.

Cá niên có thời điểm bán giá lên đến nửa triệu đồng/kg.

Theo chị Hồng Diễm (Quảng Ngãi), loại cá này chỉ đánh bắt trong tự nhiên, chưa ai nuôi được nên số lượng còn rất ít. Cá chỉ xuất hiện theo mùa vì thế mà khách hàng thường tranh thủ mua về thưởng thức.

“Loại cá này chủ yếu ăn rong rêu tại suối nên cá sạch, người dùng chỉ cần đem về rửa sạch, ăn được cả ruột của chúng. Nó khá khó ăn với người chưa quen, sẽ có vị rất đắng, ai không ăn quen sẽ không ăn được. Bản thân tôi cũng không ăn được loại cá này.

Còn người ăn quen, họ lại thấy rất ngon và “nghiện”. Như trong nhà tôi, ông của tôi ăn được nên khen ngon, con cháu hay mua về biếu ông”, chị nói.

Chị cũng cho biết thêm loại cá này chỉ xuất hiện trên khu vực Trà Bồng (Quảng Ngãi). Chị nhập cá đông lạnh về bán nên giá rẻ hơn, chỉ hơn 300.000 đồng/kg. Còn loại cá tươi, chị muốn mua cũng phải đặt trước. Do giá cá đắt đỏ, khách hàng thường mua về làm quà biếu là chủ yếu.

Chị Thùy Dung (Quảng Ngãi) cũng bán cá niên hơn 2 năm nay, cho biết loại cá này khá kén khách vì không phải ai cũng ăn được, giá lại cao. “Cá niên đặc biệt thơm, ngon và sạch, có thể ăn cả ruột. Nó có vị đắng nhưng vẫn rất ngon khi ai biết thưởng thức”, chị chia sẻ.

Vị đắng của cá niên là ở phần ruột của nó. Vì ăn cả ruột, cá sẽ có vị đắng, khiến người ăn rất ấn tượng và nhớ mãi. Với kinh nghiệm của dân sành ăn, cá niên càng to càng ngon.

Cá niên có thể làm rất nhiều món ăn khác nhau như nướng, nấu canh chua, nấu rau răm, hấp, kho nghệ, kho mặn hoặc nấu cháo…

Bình luận

Xem nhiều

Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...
Nổi bật
Được quan tâm


Chiếu Long Định không chỉ được khách hàng nội địa ưa chuộng mà còn từng được xuất sang các nước khác, nhiều nhất là Nhật Bản và Hàn Quốc.


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất