, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 31/10/2022, 19:01

Kỳ lạ xương sọ của cá sấu được săn lùng, có chiếc giá lên đến 7 triệu đồng

NGUYỄN THƠM
Mỗi tháng, anh Đỉnh (Bạc Liêu) có thể bán ra thị trường hàng chục chiếc xương sọ cá sấu đã làm sạch.

“Xương sọ cá sấu có nhiều mức giá lắm, phụ thuộc vào kích thước, độ hoàn thiện và răng của sọ. Với những sọ nhỏ, kích thước khoảng 15 – 35cm, giá bán dao động từ 280.000 – 490.000 đồng. Còn sọ kích thước to khoảng 50-60cm, giá bán từ 2 triệu đến 7 triệu đồng/sản phẩm”, anh Phạm Long Đỉnh – chủ một shop chuyên bán tiêu bản xương sọ ở Bạc Liêu cho hay.

Những chiếc sọ cá sấu được thu mua về để chuẩn bị làm.

Cơ duyên với nghề làm tiêu bản xương sọ cá sấu đến với anh Đỉnh từ năm 2017. Lúc đó, con cá sấu anh nuôi bị chết, anh cảm thấy rất tiếc nuối và mong muốn giữ lại một bộ phận nào đó của nó để làm kỷ niệm. Anh đã lên mạng để tìm hiểu cách lưu giữ lại và biết đến cách lưu giữ hộp sọ của nó.

Từ đó, anh tìm hiểu và biết được rất nhiều người cũng yêu thích sưu tầm và mua xương sọ các loài động vật về trang trí. “Tôi bắt đầu đọc và tìm hiểu nhiều hơn về ngành nghề này và quyết định theo đuổi nó”, anh nói.

Sở dĩ anh chọn làm chủ yếu xương sọ cá sấu là bởi vì ngay từ nhỏ đã dành tình cảm rất nhiều, yêu thích loài bò sát này. Bên cạnh đó, nó cũng là một loài sinh sống ở nước ngọt, nhiều người nuôi lấy da và thịt của chúng nên việc tìm kiếm sọ cá sấu cũng dễ dàng và tiện hơn. Quan trọng là cá sấu nước ngọt được cấp phép nuôi để sản xuất nên không vi phạm về luật động vật hoang dã.

Nay anh đã có một bộ sưu tập và bán cho những người có cùng sở thích.

Ngoài ra, anh còn làm thêm một số sọ lợn rừng, mèo hay hươu nhỏ… nhưng khi nào mua được mới làm, bởi sọ của các con vật này khó tìm, số lượng hạn chế.

Đến với nghề này, anh cho biết ban đầu chưa quen nên làm công việc này thấy hơi sợ. “Vì tôi phải sử dụng dao rạch da thịt của cá sấu để lấy xương sọ của chúng. Nhưng nồi sợ cũng qua nhanh thôi và làm dần cũng đỡ hơn. Nhưng đến giờ, tôi vẫn sợ làm sọ của lợn rừng và mèo, mỗi lần nhắc đến là lại rùng mình”, anh tâm sự.

Để có một tiêu bản xương sọ hoàn chỉnh, anh Đỉnh cho biết cần làm 3 công đoạn chính: lọc thịt và loại bỏ toàn bộ thịt da trên sọ; xử lý trắng và làm khô sọ; hoàn thành các công đoạn lắp ráp và chỉnh sửa một số lỗi nhỏ của sọ.

Tùy theo kích thước của hộp sọ, giá của chúng dao động từ vài trăm đến 7 triệu đồng/sản phẩm.

Theo anh, công đoạn khó nhất là giai đoạn lọc thịt vì đó là giai đoạn phải cẩn thận nhất, nếu vô ý có thể làm hỏng cả sản phẩm. Còn công đoạn quan trọng nhất là lắp ráp bởi nó quyết định sản phẩm xấu hay đẹp.

“Do làm nhiều sản phẩm nên việc hư hỏng là không thể tránh khỏi. Chủ yếu do giai đoạn lọc thịt tôi làm rời một số khớp không thể ghép lại được. Nếu ghép lại sản phẩm cũng không đẹp nên tôi quyết định loại bỏ và dùng số răng thừa từ sọ hỏng để thay thế cho số sọ mới”, anh thành thật chia sẻ.

Với sọ cá nhỏ, một ngày anh có thể làm xong được 10 - 15 chiếc, còn sọ kích thước to thì lâu hơn, từ 5 - 7 ngày mới xong 3 - 5 chiếc. “Vì sọ to phải tháo rời từng cái răng ra để xử lý tuỷ nên công đoạn ráp răng và phơi khô sọ diễn ra khá mất thời gian”, anh giải thích.

Mỗi tháng anh làm được khoảng gần 100 chiếc hộp sọ cá sấu.

Những chiếc tiêu bản xương sọ bán được ra thị trường phải đảm bảo độ khô, sạch và hết mùi của xương. Vì vậy, sọ nhỏ sẽ 5 ngày để hoàn thiện, còn sọ to sẽ khoảng 10 ngày trở lên mới có thể trưng bày.

Hiện tại, mỗi tháng anh làm khoảng 50 - 80 tiêu bản sọ cá nhỏ (15 - 35cm) và 10 - 20 tiêu bản sọ cá to (50 - 60 cm), còn tuỳ thuộc vào đơn hàng của khách. Do các sản phẩm này chưa được nhiều người biết đến như tiêu bản xương sọ trâu, bò, hươu, nai nên số lượng bán ra cũng chưa thực sự nhiều.

Tuy nhiên, anh vẫn làm vì đam mê và anh đang học để làm một bộ xương cá sấu hoàn chỉnh để “trình làng”. Sắp tới, anh dự định sẽ làm 1 bộ xương trăn hoàn chỉnh để thử thách bản thân mình.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
Nổi bật
Được quan tâm


Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất