, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 23/03/2021, 17:41

Kỷ lục thế giới thứ 43 của Việt Nam: Mô hình kiến trúc bằng tăm tre

TUẤN ANH

Ngày 20/12/2020, tại Hội nghị lần thứ 41 của Kỷ lục gia Việt Nam được tổ chức tại TP.HCM, Tổ chức Kỷ lục Thế giới - WorldKings đã chính thức trao chứng nhận Kỷ lục Thế giới cho Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long, tác giả các mô hình thu nhỏ những công trình nổi tiếng thế giới bằng kỹ thuật cắt tăm và laser trên tấm Acrylic mang tên BOARC. Đây là kỷ lục thế giới thứ 43 của Việt Nam.

 

Kiến trúc cùng tăm

KTS Hoàng Tuấn Long gọi loại hình nghệ thuật mà anh đang say mê theo đuổi là BOARC, với BO trong bamboo (tre), ARC là Acrylic (mica) và Architect (kiến trúc sư - nghề nghiệp chính của anh). “Tăm giang là loại vật liệu vừa cứng lại vừa dẻo, dễ uốn và dễ tìm. Hình ảnh cây tre thì như chúng ta biết đó, đã theo suốt lịch sử Việt Nam từ xa xưa đến bây giờ. Vậy nên tôi sử dụng tre như một sự “định nghĩa”: đây là một tác phẩm đến từ Việt Nam”. - KTS Hoàng Long chia sẻ.

Để làm ra một sản phẩm, trước hết KTS Hoàng Tuấn Long nghiên cứu kỹ các thông số kỹ thuật, tính toán tỷ lệ, vẽ lại hình ảnh trên máy tính. Công đoạn tiếp theo sẽ là cắt phần khung bằng mica (dày khoảng 2mm) bằng laser và dùng những cây tăm giang (đường kính khoảng 0,9 mm) xuyên qua những chiếc lỗ định hướng (bán kính 1mm) được khoan đều nhau trên tấm mica và cố định chúng bằng keo. Phần tăm thừa ra sẽ được cắt từng cái bằng kìm, hoàn toàn làm thủ công, tỉ mỉ nên mất rất nhiều thời gian.

 

Với những sản phẩm đơn giản và có kích thước nhỏ, anh Long có thể thực hiện trong vài tuần, nhưng những mô hình lớn và phức tạp hơn thì anh phải mất mấy tháng ròng mới hoàn thành. Như mô hình chùa Một Cột với 100.000 que tăm - mô hình bằng tăm được chứng nhận kỷ lục Việt Nam vào năm 2016 - được anh hoàn tất sau 6 tháng. Hay mô hình Tòa nhà Quốc hội Mỹ được làm từ 250.000 que tăm với hơn 750.000 lỗ khoan thì phải mất đến 7 tháng để thực hiện. Mới nhất là mô hình nhà thờ All Saint Church tại Belarus - nơi KTS Hoàng Tuấn Long theo học đại học và cao học chuyên ngành kiến trúc - đang được anh hoàn thiện với 200.000 cây tăm giang, dự kiến cũng sẽ mất khoảng 4 tháng.

Các tác phẩm độc đáo bằng tăm tre của KTS Hoàng Tuấn Long liên tục được trưng bày tại các triển lãm uy tín trong nước và quốc tế như Hoa Kỳ, Dubai, Đức, Anh, Singapore, Thái Lan. Tác phẩm Tòa nhà Quốc hội Mỹ đã được chọn để trưng bày tại bảo tàng tư nhân Ripley’s Believe It or Not ở Mỹ (một chuỗi với hơn 30 bảo tàng trên thế giới chuyên sưu tập các hiện vật độc và lạ nhất). Tại triển lãm kỷ niệm 100 năm thành lập Ripley được tổ chức tại Dubai - UAE (Trung Đông), công trình này đã vinh dự được trưng bày với nhiều hiện vật nổi tiếng. World records union (Liên minh Kỷ lục thế giới) đánh giá: “Mỗi kiệt tác của Kiến trúc sư/ Kỷ lục gia Hoàng Tuấn Long luôn đáp ứng cả về mặt thẩm mỹ và tiêu chuẩn bền vững”.

Khởi đầu từ đam mê, sau này KTS Hoàng Tuấn Long bắt đầu nghĩ đến hướng thương mại hóa khi nhiều sản phẩm gây tiếng vang, được nhiều người yêu nghệ thuật và kiến trúc tìm đến đặt hàng. Tuy nhiên, “thương mại cũng phải có chọn lọc”, anh chỉ nhận làm những mô hình mà anh thích thú, ấn tượng với câu chuyện văn hóa, lịch sử của nó.

Dự án tái hiện di sản văn hóa nghệ thuật bằng tăm giang

“Việt Nam có những công trình kiến trúc đẹp, mang tính lịch sử, văn hóa rất cao, nhưng không nhiều người biết. Tôi đang nung nấu dự án về một khu trưng bày các mô hình kiến trúc biểu tượng ba miền của Việt Nam như chùa Một Cột, Văn Miếu Quốc tử giám, cầu Long Biên (Hà Nội), chùa Đồng (Yên Tử - Quảng Ninh), Đại Nội, Ngọ Môn, chùa Thiên Mụ, cầu Trường Tiền (Huế) hay nhà thờ Đức Bà, UBND thành phố Hồ Chí Minh, thương xá Tax, khách sạn đầu tiên của Việt Nam Continental (TP.HCM)… Khu trưng bày này sẽ giúp khách du lịch, đặc biệt là người nước ngoài, biết rằng Việt Nam có những di sản, công trình lịch sử, văn hóa, kiến trúc đẹp thế nào… Tôi muốn họ biết những công trình này được thực hiện với loại hình nghệ thuật độc đáo chỉ Việt Nam mới có, với loại vật liệu cây tre đặc trưng của Việt Nam và bằng tay nghề của người Việt Nam”. - KTS Hoàng Tuấn Long bộc bạch.

 

Trong dự định của anh, các em học sinh, sinh viên và những người quan tâm đều có thể đến tham quan khu trưng bày và trải nghiệm việc thực hiện các mô hình này. “Khi làm, họ sẽ biết là mình đang làm cái gì, đặc điểm của công trình là gì, số phận lịch sử, văn hóa, câu chuyện, thông tin liên quan đến mô hình mình đang làm… Điều này thực sự rất hữu ích! Và biết đâu trong số đó có những bạn trẻ hứng thú với loại hình nghệ thuật BOARC, sẽ tiếp tục lan tỏa mô hình này đến với rộng rãi công chúng”. Hiện KTS Hoàng Tuấn Long đang hướng dẫn rất nhiều trẻ mồ côi ở các chùa làm mô hình bằng tăm giang với hy vọng những bạn trẻ có khiếu và yêu thích BOARC có sinh kế bền vững hơn. “Tôi mong mang đến việc làm cho những người khuyết tật, trẻ mồ côi hay những người yếm thế trong xã hội, đồng thời cũng khơi dậy ở họ niềm đam mê nghệ thuật, niềm tin và hạnh phúc trong cuộc sống”.

Trang chủ của Worldking – World records union (Liên minh Kỷ lục thế giới) nhận xét: “Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long là người đầu tiên tạo ra và xây dựng bản sao của các tòa nhà mang tính biểu tượng bằng cách sử dụng kỹ thuật tăm xỉa răng và laser có tên BOARC. Anh ấy đã khởi xướng loại hình nghệ thuật độc đáo này vào năm 2015. BOARC là sự pha trộn tinh tế giữa nghệ thuật truyền thống và hiện đại thể hiện bản chất mảnh mai nhưng bền vững của cây tăm, khiến các mô hình thu nhỏ của anh ấy trở nên cực kỳ hấp dẫn. Cho đến thời điểm hiện tại, đây đã trở thành một trong những loại hình nghệ thuật độc đáo nhất trên thế giới”.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmMột ông chủ hãng bơ đậu phộng vừa bị toà án Hoa Kỳ kết án 28 năm tù, vì liên quan đến một vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra hồi 7 năm trước.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất