, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 08/09/2022, 07:52

Kỷ nguyên của mật khẩu liệu đã thực sự kết thúc?

BẠCH NGÂN
Ngày càng nhiều công ty lớn trong ngành hướng đến xác thực không cần mật khẩu, nhưng liệu điều này sẽ mang đến “cái chết” cho mật khẩu truyền thống?

Mật khẩu đang chết dần? Với việc nhiều cái tên lớn như Microsoft, Apple và Google đang hướng tới các tùy chọn xác thực không cần mật khẩu cùng với FIDO Alliance, bên cạnh đó là những cuộc tấn công dựa trên thông tin xác thực đang ngày càng tăng. Có thể nhiều người đang nghĩ rằng kỷ nguyên của phương thức xác thực truyền thống bằng mật khẩu đang đi đến hồi kết, nhưng sự thật không phải như vậy.

Hôm nay, Bitwarden, công ty của một ứng dụng quản lý mật khẩu mã nguồn mở, đã thông báo rằng họ đã nhận được khoản đầu tư 100 triệu USD từ PSG, một công ty cổ phần tăng trưởng, với sự tham gia của Battery Ventures, nhấn mạnh rằng quản lý mật khẩu vẫn có một vai trò không thể thiếu trong bảo mật doanh nghiệp và người dùng trong tương lai gần.

Đối với các doanh nghiệp, khoản đầu tư này khẳng định rằng mặc dù các tùy chọn xác thực không cần mật khẩu ngày càng tăng, nhưng việc sử dụng trình quản lý mật khẩu nâng cao vẫn có thể là giải pháp hữu hiệu trước sự tấn công của các email lừa đảo và trộm cắp thông tin đăng nhập.

Sử dụng trình quản lý mật khẩu là một giải pháp hiệu quả và an toàn.

Tình trạng mật khẩu của năm 2022

Thông báo của Bitwarden được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều người dùng phải vật lộn để quản lý mật khẩu trực tuyến của họ, với nghiên cứu cho thấy 39% người Mỹ cho biết họ cảm thấy mệt mỏi vì phải ghi nhớ những mật khẩu có độ phức tạp cao.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi xem xét khối lượng tài khoản lớn mà người dùng đang sở hữu. Trên thực tế, NordPass ước tính rằng mỗi người cần quản lý 80 - 100 mật khẩu, khiến việc tạo mật khẩu mạnh và duy nhất cho mỗi tài khoản trực tuyến sẽ rất mệt mỏi.

Do đó, nhiều người dùng đã chọn giải pháp sử dụng cùng thông tin đăng nhập và mật khẩu dễ nhớ hơn. Điều này là cơ hội khiến tội phạm mạng dễ dàng thực hiện hành vi chiếm đoạt tài khoản.

Nhiều người dùng đang đau đầu trong việc quản lý hàng tá mật khẩu phức tạp của mình.

Nghiên cứu cho thấy 81% các công ty trong FTSE 100 đã có ít nhất một thông tin đăng nhập bị xâm phạm và bị lộ trên dark web, với tổng số 31.135 thông tin đăng nhập bị đánh cắp và bị rò rỉ được phát hiện cho các công ty này.

Trình quản lý mật khẩu đối đầu với tác nhân đánh cắp

Trong khi một số tổ chức doanh nghiệp đang ứng phó với mối đe dọa bằng cách xem xét việc loại bỏ hoàn toàn thông tin đăng nhập, thì các tổ chức như Bitwarden vẫn xác định rằng sử dụng trình quản lý mật khẩu sẽ là giải pháp hữu hiệu để bảo vệ người dùng khỏi các loại mối đe dọa.

Michael Crandell, CEO tại Bitwarden cho biết: “Quản lý mật khẩu đã trở thành một phần bắt buộc trong hệ thống bảo mật của mọi công ty. Bitwarden giúp các công ty và cá nhân được bảo vệ bằng mật khẩu mạnh và duy nhất cho tất cả các tài khoản trực tuyến của họ. Điều này giúp các doanh nghiệp không bị tấn công và ransomware, đồng thời giúp các cá nhân tránh bị đánh cắp danh tính”.

Trên thực tế, Bitwarden cung cấp cho người dùng một không gian ảo để lưu trữ mật khẩu của họ, đi kèm với các tính năng nâng cao như tự động điền thông tin đăng nhập, tạo mật khẩu tự động và đo lường độ mạnh của mật khẩu, để giúp quản lý lượng lớn mật khẩu của họ một cách hiệu quả hơn.

Nhìn vào thị trường của ứng dụng quản lý mật khẩu

Bitwarden là một trong những nhà cung cấp lớn nhất trên thị trường ứng dụng quản lý mật khẩu toàn cầu, mà các nhà nghiên cứu kỳ vọng sẽ đạt giá trị 2,9 tỉ USD vào năm 2027, khi nhiều người dùng và tổ chức cố gắng trong việc quản lý mật khẩu chủ động hơn.

Công ty đang phải cạnh tranh với một số đối thủ lâu đời như LastPass, với khả năng cung cấp công cụ quản lý mật khẩu cho phép đăng nhập không cần mật khẩu thông qua LastPass Authenticator và sử dụng trình tạo mật khẩu tích hợp để tạo ra những mật mã có độ phức tạp cao.

LastPass đã được công ty cổ phần tư nhân Elliott Management và Francesco Partners tách ra vào năm ngoái với giá 4,3 tỉ USD.

Các ứng dụng quản lý mật khẩu vẫn được lựa chọn như một giải pháp bảo mật hiện nay.

Một đối thủ cạnh tranh khác là 1Password, ứng dụng mang đến khả năng đăng nhập nhanh vào các trang web với một cú nhấp chuột, khả năng tạo mật khẩu mạnh và trang tổng quan thông tin chi tiết nơi người dùng có thể theo dõi tình trạng mật khẩu. Đầu năm nay, 1Password đã kết thúc vòng tài trợ series C trị giá 620 triệu USD và đạt được mức định giá 6,8 tỉ USD.

Sự khác biệt giữa Bitwarden và các đối thủ khác không chỉ là mã nguồn mở mà còn cung cấp trình quản lý mật khẩu hoàn toàn miễn phí.

Bình luận

Xem nhiều


Bọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.Tháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm ngư dân ở Khánh Hòa vào vụ đánh bắt ruốc để xuất khẩu và làm mắm ruốc tiêu thụ trong nước.
Nổi bật

Ngày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Thnam Chmay diễn ra từ 13-16/4.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất