, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 11/02/2021, 09:01

Kỳ tích sông Hàn phiên bản 4.0

Theo NGUYÊN KHÔI - XUÂN QUỲNH (SGGP)

Chỉ hơn 12 tháng, Đà Nẵng và đơn vị tư vấn đã trình Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 lên bàn Thủ tướng. Đây là cơ sở đầu tiên để hướng đến xây dựng TP Đà Nẵng trở thành thành phố động lực cho vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. 

1. Là một thành phố luôn dẫn đầu cả nước về mặt đô thị hóa, Đà Nẵng luôn cho thấy việc đi đầu về mặt quy hoạch và phát triển đô thị. Có một thời, Đà Nẵng trở thành “hiện tượng” để nhiều địa phương khác học tập phát triển đô thị. Tuy nhiên, sau giai đoạn phát triển “nóng”, lãnh đạo Đà Nẵng nhận thấy đã đến lúc nghiên cứu Điều chỉnh quy hoạch chung cho thành phố phát triển bền vững. 

KTS Vũ Quang Hùng, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, nay là Bí thư Quận ủy Hải Châu, cho rằng, trong quá trình nghiên cứu xây dựng Điều chỉnh quy hoạch chung, nhiều chuyên gia trong, ngoài nước góp ý, phản biện và đều thống nhất Đà Nẵng trong tương lai cần phát triển theo hướng đô thị nén, đô thị sinh thái, đô thị thông minh. Đô thị nén chính là tập trung cải tạo, tái thiết các khu đô thị cũ thành khu cao tầng và đầu tư hạ tầng tương ứng; xây dựng các khu đô thị cao tầng kiểu mẫu tại khu vực ven thành phố. Đô thị sinh thái là kiểm soát phát triển, bảo tồn, phục hồi hệ sinh thái tự nhiên, tăng cường các không gian xanh tự nhiên trong đô thị, từng bước chuyển đổi các công trình hạ tầng, kiến trúc,… thích ứng với biến đổi khí hậu. Đô thị thông minh là ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông vào quy hoạch và phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và cung cấp dịch vụ, tiện ích thông minh cho người dân.
 
2. Trong chuyến công tác ở Singapore, lãnh đạo Đà Nẵng đã “ra đề bài” điều chỉnh quy hoạch chung với ông Douglas Foo, Chủ tịch Tập đoàn Sakae Holdings, theo hướng mô hình ba vùng đô thị là ven mặt nước, lõi xanh, sườn đồi và một vùng sinh thái cho Đà Nẵng. Theo đó, vùng lõi xanh ở trung tâm thành phố nhằm bảo vệ, phục hồi rừng, hệ động thực vật và phát triển thành một không gian xanh phục vụ cộng đồng. Mô hình đô thị cũng được điều chỉnh từ mô hình đơn năng, đơn cực trở thành đô thị nén, sử dụng đất đa năng, đất hỗn hợp, đất đơn vị ở kết hợp thương mại dịch vụ, phát triển đa cực, đa trung tâm. Đề xuất mô hình “đô thị thu nhỏ” để quy hoạch hạ tầng, tiện ích đô thị tương ứng...

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho rằng, quy hoạch chung lần này không chỉ là cơ sở cho Đà Nẵng phân bổ lại quỹ đất trên địa bàn cho hợp lý mà còn phân định chức năng từng khu vực một cách khoa học. Cụ thể: Công nghệ cao tăng gần 1.000ha, đô thị cảng biển gắn liền với cảng Liên Chiểu, đô thị sân bay gắn liền với cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và đô thị giáo dục gắn liền với làng đại học Đà Nẵng,… Và đặc biệt là tiếp tục phát triển du lịch trên toàn địa bàn TP Đà Nẵng. Quy hoạch chung là cơ sở, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong phát triển bền vững.

Theo NGUYÊN KHÔI - XUÂN QUỲNH (SGGP)

 

 

Bình luận

Xem nhiềuNhững âm thanh vang vọng đã khiến chúng tôi thốt lên: Làng rèn đây rồi! Đi sâu hơn vào làng rèn Hòe Thị - làng nghề vẫn còn giữ được nét văn hóa cổ truyền từ xưa đến nay, chúng tôi nghe rõ hơn tiếng búa đập sắt xuống đe chan chát, tiếng quạt thổi lửa chạy vù vù….

Giờ đây, du khách đến với Hội An không chỉ được trải nghiệm những sắc màu văn hóa đa dạng mà còn có thể biến những kỳ nghỉ của mình thành dịp để nghỉ dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Hoian d’Or chính là nơi viết tiếp huyền sử ngọc ngà của miền đất di sản.

Hồi niên thiếu, đọc những bộ sử thi, những thiên truyện cổ của đại ngàn Tây Nguyên, một trong những ấn tượng sâu sắc của tôi là hình ảnh các vị già làng khả kính. Hình bóng họ hiện lên lừng lững giữa buôn làng.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Mỗi lần về quê thăm mẹ, tôi đều xuống thăm cái bến cá nhỏ. Coi như tôi có hai người mẹ. Một người Mẹ sinh thành và một người Mẹ thiên nhiên nuôi dưỡng tôi bằng cái khí quyển yên yên bình bình của cái bến cá nhỏ này.Y học cổ truyền Việt Nam là một ngành thuộc Đông y, có nguồn gốc lâu đời, gắn liền với chiều dài lịch sử của đất nước.

Bảo hiểm nông nghiệp được xem là “lá chắn” bảo vệ người dân và doanh nghiệp khi gặp rủi ro trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, “lá chắn” này lại chưa được người sản xuất nông nghiệp quan tâm.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất