, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 04/12/2020, 08:45

Kỳ vọng vụ rau mới sau mưa bão

NHƯ QUỲNH

Trong những ngày này, nhiều người dân trồng rau ở thôn Trà Quế (xã Cẩm Hà, TP Hội An, Quảng Nam) đang khẩn trương xuống giống, chăm bón những luống rau với hy vọng đến kỳ thu hoạch sẽ trúng mùa, được giá, có thêm thu nhập.

 

Nhiều hộ dân trồng rau khác tại Trà Quế đang dọn dẹp, nhổ rau, cải tạo đất để kịp xuống giống vụ rau mới.
Nhiều hộ dân trồng rau khác tại Trà Quế đang dọn dẹp, nhổ rau, cải tạo đất để kịp xuống giống vụ rau mới.

Nếu 2 tháng trước những luống rau của người dân Trà Quế bị mưa bão làm hư hỏng nặng nề, thì hiện nay đã bắt đầu thay màu đổi sắc, bao phủ cả 18ha đất trồng một màu xanh tươi. Đó cũng là màu xanh hy vọng của những người dân quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” trên chính những luống rau quen thuộc của gia đình.

Gia đình ông Lê Sưa (thôn Trà Quế) có 2 sào đất trồng rau các loại như xà lách, cải bẹ, rau húng, rau muống… Vừa cùng vợ tranh thủ nhổ rau non để cấy cho các luống khác, ông vừa kể: “Nay nắng ráo, hai vợ chồng tôi tranh thủ xuống giống, cấy thêm các luống đất khác để kịp có rau bán trong thời gian tới. Đợt mưa bão vừa qua đã làm cả vườn rau bị hư hỏng hoàn toàn, giờ đất bỏ không thì tiếc, nên dù giá cả hạt giống, phân bón hiện đắt đỏ quá, nhưng chúng tôi bấm bụng đầu tư lại với hy vọng giá rau đến mùa thu hoạch sẽ cao để có kinh phí chi trả bớt cho vụ trước và đầu tư vụ sắp Tết”.

Vợ chồng ông Lê Sưa (thôn Trà Quế) đang khẩn trương cấy rau xanh vụ mới.
Vợ chồng ông Lê Sưa (thôn Trà Quế) đang khẩn trương cấy rau xanh vụ mới.

Theo những người dân trồng rau thì khoảng đầu tháng 11 âm lịch là có thể cung cấp rau ra thị trường. “Thời tiết thuận lợi, những người dân trồng rau chúng tôi mừng lắm. Đợt vừa rồi không thu được gì từ rau xanh, nay cấy thêm rau non, bón phân, làm cỏ để rau xanh phát triển cho tốt kịp thu hoạch. Dạo này, mưa gió thất thường nên rau dễ bị hư úng, nhiều sinh vật gây bệnh xuất hiện. Nếu không phát hiện xử lý kịp thời sẽ khiến lây lan mầm bệnh sang các luống rau khác nên mọi người ai cũng thận trọng cả” - ông Võ Ảnh đang chăm bón 4 sào rau của gia đình chia sẻ.

Nông dân chăm sóc rau.
Nông dân chăm sóc rau.

Ông Mai Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà cho biết, hơn 18ha rau xanh của người dân Trà Quế vừa qua bị mưa bão làm dập nát, ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập hàng ngày của người dân. Để hỗ trợ người dân sớm khắc phục và tái vụ rau mới, UBND xã Cẩm Hà đã trích tiền bán vé tham quan Vườn rau Trà Quế hàng năm với số tiền khoảng 25 triệu đồng giúp người dân mua hạt giống, phân bón… Ngoài ra, chính quyền cũng lập danh sách các hộ trồng rau thiệt hại để hỗ trợ kinh phí theo Nghị định 02/2017 và QĐ 03/2018 của tỉnh.

Vườn rau xanh mướt.
Nhiều luống rau tươi tốt đã phủ lên màu xanh hi vọng cho người dân Trà Quế.

“Thời gian trồng rau xanh của người dân Trà Quế diễn ra quanh năm với hình thức xen canh gối vụ, lợi nhuận đem lại từ rau tương đối cao, nhất là các vụ rau cận dịp Tết. Bên cạnh việc hỗ trợ và khuyến khích bà con mở rộng diện tích trồng rau sạch theo quy trình sản xuất rau an toàn, các ban ngành của xã còn đẩy mạnh chương trình quảng bá thương hiệu trên cơ sở phối hợp với các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp nâng cao khả năng tiêu thụ sản phẩm cho nông dân”. - ông Hùng cho biết thêm.

NHƯ QUỲNH

 

Bình luận

Xem nhiều

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.

Uốn lượn theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan ví như “dải lụa” ngọt ngào kết nối Huế - Đà Nẵng, được dự đoán là cung đường phượt tuyệt đẹp mà rất nhiều bạn trẻ muốn chinh phục! Mời mọi người cùng nhìn ngắm Cao tốc La Sơn - Túy Loan từ tọa độ trên cao nhé…

Thông thường, vào khoảng 15 ngày trước Tết âm lịch , không khí tết ở TP.HCM đã tràn ngập với dòng người đông đúc trên phố, các chợ hoa khoe sắc nhộn nhịp người mua.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất