, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 05/09/2022, 00:22

Lạ kỳ “cụ thị” bên đình làng, mùa quả không ai dám hái ăn

TÚ QUYÊN
Những cụ cao niên sống đến trăm tuổi của làng từ khi sinh ra cũng đã thấy "cụ thị" to lớn sống sừng sững bên ngôi đình làng cổ kính. Mùa quả, dân làng không ai hái, chỉ khi chín rụng xuống đất người dân mới nhặt đem về ngửi.

Cây thị nằm trong đình làng Phù Long, xã Gia Vân, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) được coi là một chứng tích lịch sử của dân làng nơi đây, bởi cây đã có tuổi đời hằng trăm năm.

Năm 2016, người dân làng Phù Long và chính quyền địa phương tự hào tổ chức lễ nhận công bố quyết định cây thị của làng được công nhận là "Cây Di sản Việt Nam". Đối với cây tự trồng, để được công nhận là Cây Di sản Việt Nam phải đạt các tiêu chí như: Sống trên 100 năm, cao trên 20m, hình dáng đặc sắc, có giá trị văn hóa và lịch sử...

Bà Lê Thị Hồ, 70 tuổi, người trông coi đình Phù Long cho biết, không ai trong làng biết được cây thị có từ khi nào, những cụ cao niên sống đến trăm tuổi của làng từ khi sinh ra cũng đã thấy "cụ thị" to lớn sống sừng sững bên ngôi đình làng cổ kính.

Theo bà Hồ, người dân nơi đây rất tự hào vì có cây cổ thụ thuộc dạng hiếm có ở Việt Nam nên dân làng coi cây thị như “báu vật”, người dân có trách nhiệm canh giữ, bảo tồn cây phát triển tốt.

“Đến mùa cây ra quả, dân làng không ai hái quả thị trên cây để ăn, chỉ khi quả chín rụng xuống đất thì người dân mới nhặt đem về ngửi vì cây thuộc đình làng linh thiêng” bà Hồ cho biết.

Cây thị khổng lồ có tán rộng 30 - 40m2 che bóng mát cho ngôi đình làng cổ kính, thân cây 6-7 người ôm mới xuể. Mùa hè, người dân trong làng kéo nhau đến đình làng, ngồi dưới tán cây thị chuyện trò, hóng mát.

Thân cây sần sùi nhuốm màu thời gian

Xung quanh cành lớn, cành nhỏ qua hàng trăm năm đã được các lớp rêu phong phủ kín.

Trải qua nhiều thế kỷ nhưng thân, cành của cây thị vẫn chưa có dấu hiệu dừng sinh trưởng và phát triển. Quanh năm lá thị xanh tươi, cành cây vươn dài.

Hiện nay, “cụ thị” hàng trăm năm tuổi thu hút du khách khi đến làng Phù Long bởi làng nằm sát khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long – khu du lịch nổi tiếng ở Ninh Bình.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất