, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 03/11/2021, 10:48

Lạc Tịnh Viên, giữ hồn xứ Huế

TS. KTS. NGUYỄN NGỌC TÙNG
Lạc Tịnh Viên tọa lạc tại số 65 Phan Đình Phùng, TP Huế là ngôi nhà vườn truyền thống xứ Huế, được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế công nhận là Di tích Kiến trúc Nghệ thuật cấp tỉnh...
 

Lạc Tịnh Viên tọa lạc tại số 65 Phan Đình Phùng, TP Huế là ngôi nhà vườn truyền thống xứ Huế, được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế công nhận là Di tích Kiến trúc Nghệ thuật cấp tỉnh theo Quyết định số 2235/QĐ-UBND ngày 28/9/2007. Đây là một trong những di tích được bảo tồn tốt nhất ở Huế với kiến trúc tổng thể và môi trường cảnh quan xung quanh được giữ lại gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Bắt đầu từ việc dựng một túp lều tranh đơn sơ vào năm 1889 trên mảnh đất hoang được đặt tên là Lạc Tịnh Viên ở phía Nam kinh thành Huế, ông hoàng Nguyễn Phước Hồng Khẳng, con trai thứ 13 của Tùng Thiện Vương Miên Thẩm và là chủ nhân khu vườn, đã hoàn thiện Lạc Tịnh Viên qua nhiều năm. 

 
 
 
 

Toàn bộ kiến trúc Lạc Tịnh Viên ngày nay vẫn còn giữ nguyên thể thống nhất, hài hòa vốn có giữa các công trình, thành phần đơn lẻ như cổng, ngõ, bình phong, giữa nhà chính Hy Trần Trai với các nhà phụ bên trái Di Tâm Thích Thể Đường, nhà phụ bên phải Vấn Trai và cảnh quan, cây trái, hoa lá trong sân vườn. Mỗi công trình, tuy hình thức kiến trúc cổ - kim có khác nhau nhưng vẫn toát lên sự hài hòa, thống nhất do đã được tính toán, thiết kế hết sức chuẩn mực và được xây dựng cùng bằng vật liệu địa phương, cùng gam màu và hòa quyện với cảnh quan xung quan ngôi nhà. Bên cạnh đó, nghệ thuật chạm trổ, trang trí nội thất càng tạo thêm không gian sâu lắng, trầm mặc nhưng không u buồn cho ngôi nhà. Cuối cùng là nếp sống, gia phong đặc trưng của văn hóa xứ Huế cũng được giữ gìn, trao truyền nguyên vẹn trong nếp nhà của gia đình ở Lạc Tịnh Viên. Người giữ hồn cho tất cả những điều đó ở Lạc Tịnh Viên chính là cháu nội của ngài Hồng Khẳng, bà Công Tằng Tôn Nữ Khánh Nam, và các con cháu.

 
 
 
 

Tuy hiện nay di tích Kiến trúc Nghệ thuật Lạc Tịnh Viên vẫn được bảo tồn rất tốt nhưng có lẽ cũng không quá sớm để đặt ra vấn đề tìm kiếm các giải pháp mới phù hợp nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị của Lạc Tịnh Viên trong tương lai, thiết thực gìn giữ kiến trúc và không gian văn hóa đặc trưng xứ Huế mà Lạc Tịnh Viên đang lưu giữ. 

 

 

Bài viết: TS. KTS. NGUYỄN NGỌC TÙNG

Thiết kế: NGUYỆT ÁNH

Tags

Bình luận


user-avt

Henry Nguyen

13:11, 03/11/2021

Bài viết rất hữu ích.

Xem thêm bình luận
Xem nhiều


Cô Nguyễn Thị Thu Hương (34 tuổi), giảng viên ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, đã nâng tầm giá trị cho cây bồ ngót bằng việc sản xuất xà phòng thiên nhiên.

Với vị trí nằm giữa các tuyến đường vận chuyển quan trọng của thế giới cổ đại, đất nước Oman sở hữu một nền ẩm thực chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh khác nhau.


Với nhu cầu phát triển cây quế ở các tỉnh Miền núi phía Bắc ngày càng lớn, người dân ở xã Báo Đáp (Trấn Yên, Yên Bái) đã làm giàu nhờ ươm quế giống.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Trong khi nhiều làng nghề truyền thống đang đối mặt với nguy cơ mai một bởi khó khăn về đầu ra thì nghề làm bún tại Đa Mai ngày càng phát triển…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất