, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 07/06/2023, 18:26

Lai Châu: Phát huy vai trò đảng viên trong xóa đói giảm nghèo

H.THẮM - P. LY
(baodantoc.vn)
Những năm gần đây, nhiều đảng viên dân tộc Mảng ở xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã nêu cao vai trò, trách nhiệm, là hạt nhân trong việc phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Từ đó, giúp đồng bào dân tộc Mảng từng bước vươn lên, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống mới.
Cán bộ xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn hướng dẫn bà con dân tộc Mảng trồng chanh leo.
Cán bộ xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn hướng dẫn bà con dân tộc Mảng trồng chanh leo.

Trước đây, bản Nậm Vời từng được biết đến như một “điển hình” của đói nghèo, lạc hậu trong xã. Với vai trò là Bí thư Chi bộ bản Nậm Vời, xã Nậm Pì, ông Lò Văn Tao nhận thấy trách nhiệm rất lớn trong việc “tiên phong đi trước để làng nước theo sau”.

Với sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, gia đình ông tập trung phát triển chăn nuôi gia súc, trồng cây sa mộc, cây quế, khai hoang ruộng nước. Ông tiên phong di chuyển nhà đến nơi ở mới theo chủ trương sắp xếp dân cư của xã. Với nỗ lực của Bí thư Lò Văn Tao, từ bản chỉ duy nhất có 1 đảng viên, nay Nậm Vời đã thành lập được Chi bộ với 4 đảng viên.

Ông Lò Văn Tao chỉ là 1 trong 39 đảng viên người dân tộc Mảng đã và đang góp công sức cho sự đổi thay các bản người Mảng của xã Nậm Pì.

Nhiều năm trước đây, cuộc sống đồng bào Mảng ở Nậm Pì từng bế tắc vì tập quán lạc hậu, phổ biến tình trạng uống rượu, trông chờ vào hái lượm đến suy thoái giống nòi, thậm chí đàn ông rất ít người sống thọ quá 50 tuổi. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với chính quyền từ huyện đến xã cần có giải pháp đồng bộ nhằm vực dậy một dân tộc vốn dĩ rất ít người.

Ông Phan Văn Trung - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Pì cho biết: “Những năm gần đây, các đảng viên dân tộc Mảng trên địa bàn xã đã phát huy tốt vai trò tiên phong trong công tác tuyên truyền, vận động người dân vươn lên phát triển kinh tế. Nhờ đó, đời sống kinh tế của bà con dân tộc Mảng đổi thay rất nhiều”.

Để phát huy mạnh mẽ vai trò các đảng viên, Đảng bộ xã đã phân công các đảng viên phụ trách bản, cùng sinh hoạt tại Chi bộ bản. Đồng thời, giúp đỡ người dân cách làm kinh tế, chăm sóc cây trồng, vật nuôi; đẩy mạnh xóa bỏ hủ tục, khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp... của đồng bào.

Theo chị Lò Thị Toàn, bản Nậm Pì, xã Nậm Pì: “Được đảng viên và cán bộ xã thường xuyên hướng dẫn cách làm kinh tế, gia đình tôi đã có gần 1.000m2 trồng chanh leo, 3 lợn, 2 bò, mỗi năm thu nhập từ chăn nuôi và trồng trọt cũng được hơn trăm triệu đồng. Bây giờ gia đình đã thoát nghèo, có cuộc sống ổn định”.

Hình ảnh những trảng nương bạc màu bỏ không, những cánh rừng bị tàn phá, giờ chỉ còn trong hoài niệm. Đồng bào Mảng ở Nậm Pì đã và đang yên tâm lao động sản xuất, vươn lên trên chính đồng đất quê hương. Từ đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo năm 2022 đạt 7,72%; giúp thay đổi đáng kể bộ mặt nông thôn.

Theo Bí thư Huyện ủy Nậm Nhùn Trần Quốc Khanh: “Những đảng viên trưởng thành từ quần chúng ưu tú trong đồng bào dân tộc Mảng đã phát huy vai trò tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng các phong trào ở địa phương. Họ đã phát huy tốt vai trò hạt nhân ở cơ sở, tạo động lực cho Nhân dân tự ý thức tự lực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”.

Hình ảnh những trảng nương bạc màu bỏ không, những cánh rừng bị tàn phá, giờ chỉ còn trong hoài niệm. Đồng bào Mảng ở Nậm Pì đã và đang yên tâm lao động sản xuất, vươn lên trên chính đồng đất quê hương. Từ đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo năm 2022 đạt 7,72%; giúp thay đổi đáng kể bộ mặt nông thôn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất