, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 30/03/2024, 19:09

Mất mùa, mất giá ngay tại thủ phủ điều Bình Phước

ĐẶNG ĐỨC
Những ngày cuối tháng 3/2024, “thủ phủ” điều Bình Phước đang vào mùa thu hoạch. Người dân cho biết, cũng giống như năm trước, điều lại mất mùa.
Điều Bình Phước năm nay mất mùa thưa trái khiến người nông dân kém vui.

Sản lượng điều Bình Phước chỉ còn 1 phần 3

Nguyên nhân được cho là do thời tiết quá khô hạn khiến số lượng hoa đậu thành trái không nhiều. Có một số ít vườn gần nguồn nước và tưới đủ thì trái còn sai. Còn đại đa số những vườn điều Bình Phước gặp khó khăn về tưới tiêu do xa nguồn nước, cây không đủ độ ẩm vào lúc bung hoa thì trái rất thưa thớt. 

Bình thường, 1ha vườn điều trung bình có thể cho thu tới hơn 3 tấn hạt. Thế nhưng đợt này sản lượng chỉ còn hơn 1 tấn. 

Năm ngoái, điều cũng mất mùa, lý do là có mưa trái mùa ngay lúc điều ra hoa, khiến hoa bị thối nhiều, tỷ lệ đậu trái thấp.

Không chỉ mất mùa, giống như niên vụ thu hoạch năm trước thì năm nay giá bán sản phẩm hạt điều tươi cho các vựa thu mua cũng rất thấp, chỉ dao động trong mức từ 23.000 đồng đến 25.000 đồng/kg. 

Chị Lê Thị Lan (xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú), trồng 2ha điều buồn bã kể rằng vụ mùa năm ngoái bán điều tươi còn được 27.000 - 28.000 đồng/kg, vậy mà năm nay giá điều tươi tụt xuống quá thấp khiến việc thu không đủ chi, trong khi giá thuê nhân công (công làm cỏ, chăm bón, nhặt điều), giá phân bón đều tăng chóng mặt.

Vòng lẩn quẩn chặt - trồng

Trái ngược với giá hạt điều tươi rất thấp thì năm nay giá cà phê và hồ tiêu lại cao chót vót. Hiện, cà phê nhân hơn 90.000 đồng/kg, giá hồ tiêu cũng xấp xỉ 100.000 đồng/kg, khiến người nông dân trồng điều càng thấy chạnh lòng.

Anh Trần Văn Nam (xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng), trồng 3ha điều từ hơn chục năm nay cho hay, những năm gần đây không mấy khi điều được mùa được giá, nên tâm lý vợ chồng anh rất chán nản. Anh Nam kể: “Nếu vài năm nữa mà cứ như thế này thì có lẽ nhà tôi sẽ phá bỏ điều để chuyển đổi qua trồng tiêu, sầu riêng, cà phê… bởi những loại nông sản đó đã và đang rất “hot”, lại rất được giá…”.

Anh Nam còn cho biết, trong vài năm trở lại đây, nhiều hộ dân ở Bình Phước, đã dần chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây điều sang một số cây khác cho giá trị kinh tế cao hơn…

Nhiều vuờn tiêu thu không đủ chi.

Vẫn biết rằng trồng cây gì, nuôi con gì là xu hướng và sự nhạy bén của nông dân, thế nhưng điều này lại làm dấy lên nỗi lo chặt - trồng mà một thời cây cao su, cây cà phê, hồ tiêu… là ví dụ.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgười dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.


Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm
Phim về đề tài ẩm thực thường không có những pha hành động kịch tính hay những “cú vặn” khiến người xem bật ngửa; nhưng vẫn khiến người xem cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp từ các nền ẩm thực trên thế giới.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất