, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 18/03/2019, 08:02

Làm bánh truyền thống bằng bột hiện đại

Có dịp được gặp đầu bếp Tô Ánh Nguyệt, tôi khá bất ngờ khi biết bà đã bước qua ngưỡng tuổi 60. Không chỉ với vẻ ngoài trẻ hơn tuổi, người khác luôn nhìn thấy ở bà một tinh thần tràn đầy năng lượng. Bà Nguyệt nói vui: “Chắc vì được làm công việc mình yêu thích nên luôn thấy vui, thế mới trẻ hoài!”

CÁI DUYÊN VỚI NGHỀ VÀO BẾP

Sinh ra và lớn lên ở Bạc Liêu, đến năm 18 tuổi bà Nguyệt lên Sài Gòn, được người chú giới thiệu cho vào làm việc ở một khách sạn. “Nghề ăn uống, khách sạn nó lôi mình” - bà Nguyệt nói, gần 30 năm đi làm, công việc của bà lúc nào cũng liên quan đến khách sạn, nhà hàng. Do thích nấu ăn, bà thường đi theo học hỏi các đầu bếp trong khách sạn, nhà hàng. “Chắc thấy mình dễ thương nên người ta cũng thương, chỉ dạy cho mình nhiều bí kíp, kinh nghiệm làm bếp” – bà kể.

Các loại bột trộn sẵn của công ty Intermix
Đầu bếp Tô Ánh Nguyệt

Một lần, thấy Đài truyền hình VBC tổ chức cuộc thi nấu ăn dành cho các đầu bếp không chuyên, bà Nguyệt liền đăng ký tham gia và… ẵm luôn giải Nhất. Sau cuộc thi, bà được Ban tổ chức mời tham gia chương trình dạy nấu ăn trên ti vi. Bà bén duyên với truyền hình từ đó.

Chương trình đầu tiên bà tham gia là vào vai bà tiên dạy làm bánh cho trẻ em trong chương trình Úmbala Mum Mum. Bà Nguyệt kể: “Làm chương trình cực lắm, quay từ 9 giờ sáng hôm nay đến 3 giờ sáng hôm sau mới đủ để lên hình có 2 phút; cứ phải quay đi, quay lại vì mắt không biết nhìn đi đâu”.

Thế là bà đăng ký một khóa học diễn xuất ở Nhà văn hóa Thanh Niên, được học về hình thể, tiếng nói sân khấu, hóa trang… Bà tự tin hơn hẳn. Sau này, bà được rất nhiều nơi mời đóng quảng cáo, dạy nấu ăn…

NGƯỜI TRUYỀN CẢM HỨNG

Với vai trò là bà tiên hướng dẫn thiếu nhi làm bánh trong chương trình Úmbala Mum Mum, bà Nguyệt phải tìm kiếm các loại bột cũng như cách làm bánh sao cho thật dễ đối với các em nhỏ. Sau nhiều lần tìm kiếm, bà rất hài lòng với bột trộn sẵn Mikko.

Cơ duyên đưa đẩy, bà tình cờ gặp được người sáng chế ra loại bột này, đó chính là bà Huỳnh Thị Kim Chi - Tổng Giám đốc Công ty Liên doanh Bột Quốc tế Intermix. Công ty Intermix là sự kết hợp giữa Công ty Bột mì Đại Phong Việt Nam, Tập đoàn Showa Sangyo và Tập đoàn Itochu của Nhật Bản, chuyên sản xuất và cung ứng các sản phẩm bột thực phẩm trộn sẵn.

Vì mê làm bánh nên bà Nguyệt đã nhận lời hợp tác cùng bà Chi, đảm nhận công việc hướng dẫn kỹ thuật làm bánh tại công ty. Bà Nguyệt chia sẻ: “Cuộc sống bây giờ bận rộn quá, người ta thường mua bánh làm sẵn để ăn chứ không mấy ai còn tự làm tại nhà vì làm bánh rất tốn công, mệt lắm”.

Đến nay, Intermix đã cho ra đời hơn 300 loại bột trộn sẵn khác nhau mang thương hiệu bột Mikko – Hương Xưa. Trong đó, có nhiều loại bột dùng để làm các loại bánh truyền thống của Việt Nam như bột bánh xèo, bột bánh cuốn, bột bánh bò, bột bánh khọt, bột bánh tiêu, bột bánh giò, bột bánh chuối hấp, bột bánh lọt,… Ngoài ra còn có các loại bột để làm bánh muffins, bánh su kem, bánh doughnut, bánh pizza, há cảo… cùng các loại bột chiên hải sản, rau, củ, quả,...

Các loại bột trộn sẵn này sẽ giúp những người nội trợ có thể vào bếp làm bánh một cách dễ dàng. Thay vì trước kia nếu muốn làm bánh, người ta phải chọn bột, chuẩn bị hàng loạt thứ nguyên liệu, cân đo đong đếm tỷ lệ gia vị, thì giờ đây, chỉ với gói bột trộn sẵn này là “ai ai cũng có thể làm bánh”. Bột trộn sẵn dù mang lại sự tiện lợi nhưng vẫn phải đảm bảo có đầy đủ các nguyên liệu đặc trưng và hương vị truyền thống của các loại bánh.

Các loại bột trộn sẵn của công ty Intermix
Các loại bột trộn sẵn của công ty Intermix

Với các loại bột trộn sẵn của Mikko, người phụ nữ không còn phải tốn quá nhiều công sức và thời gian mà vẫn có thể tự tay vào bếp làm những món bánh đúng vị cho cả nhà. Không những thế, chỉ cần có bột trộn sẵn, ngay cả cánh đàn ông cũng có thể trổ tài làm bánh, bởi cứ làm đúng như hướng dẫn trên bao bì, thể nào cũng có được mẻ bánh ngon lành.

Đặc biệt, chính vì sự tiện dụng của các loại bột trộn sẵn mà có rất nhiều bạn trẻ cảm thấy hào hứng hơn với việc làm bánh truyền thống. Đây cũng chính là động lực khiến bà Nguyệt tâm huyết, gắn bó với công việc của mình. Những chiếc bánh truyền thống được nâng niu, việc làm bánh được yêu thích khiến bà Nguyệt cảm thấy việc làm của mình như thêm phần ý nghĩa.

Trong thời gian tới, bà Nguyệt sẽ tiếp tục đồng hành cùng công ty sản xuất thêm nhiều loại bột trộn sẵn để có thêm nhiều loại bánh được thực hiện dễ dàng hơn.

Ban Dung

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật
Được quan tâm






Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất