, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 01/01/2022, 14:17

Làm chủ công nghệ điều khiển máy phay CNC

MAI CHÂN
(nld.com.vn)
Bộ điều khiển máy phay CNC 4 trục do các nhà khoa học trong nước chế tạo với đầy đủ tính năng như các bộ điều khiển ngoại nhập, mở ra hướng phát triển tiềm năng cho ngành chế tạo, nâng cấp, cải tạo máy CNC tại Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng trong thời gian tới.
Cài đặt các thông số kỹ thuật trên bộ điều khiển máy phay CNC (Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp)

TS. Bùi Thanh Luân và nhóm cộng sự tại công ty TNHH Cơ điện tử Hiệp Phát (Quận Bình Tân, TP HCM) vừa nghiên cứu chế tạo thành công bộ điều khiển cho máy phay CNC 4 trục (được thiết kế theo công nghệ vi xử lý). Bộ điều khiển này có nhiều cấp độ có thể sử dụng cho các dạng máy CNC 3 trục đơn giản, yêu cầu độ chính xác không cao như một số dòng máy khắc gỗ CNC, máy cắt laser.

Hay các máy CNC có yêu cầu giao diện phức tạp hơn dùng trong môi trường sạch như máy gia công vàng CNC, máy gia công nha khoa CNC. Bộ điều khiển ở cấp độ này có khả năng kết hợp các chức năng khác trong máy CNC với phần chuyển động như thay dao tự động, thay pallet tự động, tự động điều khiển độ cao đầu cắt dùng trong máy cắt thép tấm laser hay plasma.

Bộ điều khiển ứng dụng cho các chủng loại/dạng máy CNC có yêu cầu giao diện hỗ trợ nhiều hơn cho người vận hành, cũng như nhu cầu gia công các chi tiết sản phẩm đòi hỏi độ chính xác cao như máy phay CNC kim loại gia công khuôn, các chi tiết máy có dung sai lắp ráp yêu cầu độ chính xác cao.

Bộ điều khiển này còn có tính năng thực hiện mô phỏng gia công để xem trước sản phẩm gia công và đường chạy dao trên giao diện hiển thị 3D, đặc biệt là khả năng kết nối Wi-Fi giúp người vận hành truyền nhận chương trình gia công và quản lý máy CNC từ xa theo hướng phát triển của nền công nghiệp 4.0.

Một thành phẩm là cánh turbo được gia công bằng bộ điều khiển máy phay CNC 4 trục. (Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp)

TS. Bùi Thanh Luân cho biết hiện nhóm nghiên cứu đã hoàn thiện công nghệ sản xuất bộ điều khiển cho máy phay CNC 4 trục, có khả năng sản xuất hàng loạt với tỷ lệ nội địa hóa cao để hướng đến thương mại hóa, giá thành (chế tạo, sản xuất) thấp hơn so với thiết bị có tính năng tương đương được nhập khẩu từ nước ngoài, qua đó giúp các doanh nghiệp trong nước chủ động hơn trong việc sản xuất, láp ráp máy CNC trước nhu cầu ngày càng nhiều từ thị trường.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất