, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 13/09/2022, 11:53

Làm “chuyện ấy” với bạn gái quen qua mạng, nam thanh niên bỗng thấy mắt tiết dịch mủ vàng, mủ xanh

HÀ ANH
2 ngày sau khi có quan hệ tình dục, bệnh nhân thấy mắt phải bị đỏ, kèm cộm mắt khi chớp sau đó thì sưng, nề và tiết dịch mủ vàng xanh liên tục.

Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp nam thanh niên trẻ tuổi, bị sưng nề mắt phải và được bác sĩ nhãn khoa chuyển khám để tầm soát bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bệnh diễn biến 10 ngày, khởi đầu bệnh nhân xuất hiện tình trạng đỏ mắt phải kèm cộm mắt khi chớp. Ngày sau, mắt phải sưng nề nhanh chóng, phù mi và hốc mắt, hạn chế mở mắt kèm tăng tiết dịch mủ vàng xanh liên tục, số lượng nhiều.

(Ảnh minh họa).

Bệnh nhân đau rát nhiều, đi khám tại phòng khám tư chẩn đoán viêm kết mạc mắt điều trị thuốc uống, thuốc nhỏ mắt không rõ loại trong 7 ngày, tổn thương không thuyên giảm. Bệnh nhân khám lại tại Viện mắt Trung Ương theo dõi tình trạng lậu mắt, chuyển Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Trước khi xuất hiện tổn thương mắt 2 ngày, bệnh nhân có quan hệ tình dục với bạn gái quen qua mạng, có sử dụng bao cao su.

BS Nguyễn Thị Kim Cúc, Khoa Điều trị bệnh da nam giới, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết bệnh nhân vào viện với biểu hiện sưng nề mi mắt và hốc mắt phải, chảy dịch mủ vàng xanh liên tục số lượng nhiều, giác mạc mắt phải đục, kết mạc mắt phải đỏ. Bệnh nhân bị đau rát nhiều, khó mở mắt phải, nhìn mờ. Bệnh diễn biến được 10 ngày.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh lậu ở mắt, được nhập viện điều trị bằng kháng sinh, kết hợp chăm sóc tích cực tại chỗ. Sau một ngày, bệnh nhân đáp ứng tốt, mắt phải bớt sưng nề và giảm chảy dịch mủ rõ rệt.

Theo bác sĩ lậu là một bệnh nhiễm khuẩn do song cầu Gram (-) Neisseria Gonorrhoeae gây ra. Bệnh thường lây trực tiếp qua quan hệ tình dục không an toàn đường âm đạo, hậu môn và sinh dục-miệng, ngoài ra có thể được truyền sang các cơ quan khác như mắt khi tiếp xúc với vi khuẩn lậu.

Vi khuẩn lậu gây bệnh tại các vị trí niêm mạc như niệu đạo, âm đạo, cổ tử cung trực tràng, họng - miệng, bao hoạt dịch và mắt. Thời gian ủ bệnh tương đối ngắn, dao động 2-5 ngày. Bệnh có thể lây khi người bệnh đang trong thời gian ủ bệnh, chưa có triệu chứng. Đây chính là nguồn lây nhiễm quan trọng trong cộng đồng.

Bệnh lậu ở mắt xảy ra ở cả nam và nữ với mọi lứa tuổi, tập trung chủ yếu ở trẻ sơ sinh trong khi ở người lớn thường hiếm gặp. Vì thế, việc chẩn đoán lâm sàng có thể bị trì hoãn và dễ bỏ sót. Như trường hợp trên, do chẩn đoán nhầm nên điều trị muộn đã có biến chứng nhưng rất may không bị thủng giác mạc.

Lậu mắt là một nhiễm trùng nặng nề, có thể gây ra viêm loét giác mạc nhanh chóng dẫn đến biến chứng mất thị lực. Vì vậy việc phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời là rất quan trọng để hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra.

Các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện khoảng 2-5 ngày sau nhiễm. Một số trường hợp có thể xuất hiện sớm sau 1 ngày hoặc muộn tới 14 ngày với các biểu hiện:

- Mắt đỏ, sung huyết.

- Sưng nề mi mắt và tổ chức quanh mắt.

- Khó mở mắt.

- Chảy dịch mủ trắng, vàng hoặc xanh lá cây số lượng nhiều, liên tục tạo thành một lớp vảy trên mắt.

- Đau, rát nhiều.

- Giảm độ nhạy cảm với ánh sáng.

- Ngoài ra, với nhóm đối tượng người lớn có quan hệ tình dục, có thể xuất hiện thêm các triệu chứng ở cơ quan khác ngoài mắt.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất