, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 25/01/2021, 10:17

Làm dậy hương lúa Nàng Nhen

ĐẶNG THÙY

Nàng Nhen là giống lúa truyền thống của đồng bào người Khmer ở huyện Tri Tôn (An Giang). Giống lúa này có đặc tính kháng sâu bệnh, chịu hạn tốt, lại cho hạt gạo đỏ đặc trưng, thơm ngon nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

 

Thu hoạch lúa Nàng Nhen.
Thu hoạch lúa Nàng Nhen.

Do canh tác phụ thuộc vào nước mưa tự nhiên nên mỗi năm nông dân chỉ sản xuất 1 vụ lúa Nàng Nhen. Thời gian cấy lúa thường rơi vào tháng 7, 8 và thu hoạch vào khoảng tháng 12, tháng 1 năm sau. Khi canh tác lúa Nàng Nhen, nông dân Khmer không sạ thẳng mà gieo mạ rồi mới cấy.

Theo tập quán của nông dân Khmer, việc canh tác lúa Nàng Nhen không sử dụng phân hóa học, chỉ sử dụng phân bò đã ủ là chính. Đây là yếu tố đặc biệt bổ sung nguồn dinh dưỡng và tạo vị thơm đặc trưng cho lúa Nàng Nhen. Ngoài ra, vì chỉ sử dụng nguồn nước mưa nên lúa Nàng Nhen rất sạch và thơm.

Tuy nhiên, do canh tác lâu năm nên giống lúa Nàng Nhen đã bị thoái hóa dần, không còn đảm bảo chất lượng như trước đây, ít thơm hơn. Bên cạnh đó, do canh tác dài ngày, năng suất và lợi nhuận không cao nên diện tích lúa Nàng Nhen đang dần bị thu hẹp. Vụ mùa này, nông dân Khmer trên địa bàn huyện Tri Tôn chỉ xuống giống 45ha lúa Nàng Nhen.

Trước thực trạng đó, Phòng NN&PTNT huyện Tri Tôn đã kết hợp với Trường Đại học Cần Thơ thực hiện đề tài phục tráng giống lúa truyền thống này. Ông Trần Văn Cường - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tri Tôn cho biết: "Các ngành chuyên môn đã xây dựng được quy chuẩn canh tác để đảm bảo giống lúa Nàng Nhen có độ thơm như trước đây. Phòng NN&PTNT sẽ tiếp nhận nguồn giống từ Sở Khoa học & Công nghệ để triển khai cho bà con nông dân trồng thử nghiệm, đồng thời, phối hợp với doanh nghiệp tổ chức liên kết tiêu thụ, xây dựng thương hiệu cho giống lúa Nàng Nhen”.

Trong tương lai, huyện Tri Tôn hướng đến hình thành các mô hình du lịch trải nghiệm trồng và thu hoạch lúa Nàng Nhen theo phương pháp thủ công truyền thống. "Nếu bảo tồn và xây dựng thương hiệu tốt, gạo Nàng Nhen sẽ là một trong những sản phẩm du lịch hấp dẫn" - ông Trần Văn Cường chia sẻ thêm.

 

UBND huyện Tri Tôn  hiện đang mời gọi các doanh nghiệp đầu tư bao tiêu sản phẩm, xây dựng thương hiệu cho 4 giống lúa đặc sản của địa phương, gồm: Nàng Nhen, Móng Chim, Trứng Cu và giống lúa ST24 chứa 17 Axit amin.

 

ĐẶNG THÙY

Bình luận

Xem nhiềuThích ứng với điều kiện "bình thường mới", trong hai ngày 27 và 28/11, ngành Du lịch Lai Châu khởi động chương trình Caravan Lai Châu 2021 với chủ đề “Về với vùng xanh”.


Vậy là trái đất tròn cũng đã bay được một vòng theo đúng quỹ đạo từ ngày hình thành hệ mặt trời, mới ngày nào cây sau sau (có nơi gọi là cây phong) mới nhu nhú lá non...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của ngành nông nghiệp cũng như các tỉnh, thành phố phát hiện nhiều vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý vật tư nông nghiệp.Đây là loại cây bản địa, có nguồn gốc gen quý hiếm, phù hợp với đặc thù về địa lý, sinh thái và thổ nhưỡng dưới chân núi Đại Huệ nên thường cho sản lượng cao.


Từ Khu di tích Miễu Bà Chúa xứ Núi Sam đi ngược về dãy Thiên Cấm Sơn là đến làng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào người Khmer - tọa lạc tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên – nơi dừng chân khó có thể bỏ qua khi về với vùng đất An Giang kỳ thú.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất