, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 27/10/2017, 10:07

Lâm Đồng: Tạo ra giống bơ năng suất cao và chất lượng tốt

Sở Khoa học - Công nghệ Lâm Đồng đã tổ chức Hội đồng khoa học nghiệm thu đề tài “Chọn lọc, di thực, bình tuyển và thử nghiệm trồng một số giống bơ năng suất cao và chất lượng tốt” do Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao kỹ thuật cây công nghiệp và cây ăn quả Lâm Đồng chủ trì thực hiện.
 
Đề tài được Hội đồng khoa học nghiệm thu và đánh giá đạt kết quả. 

Đề tài đã hoàn thành được các mục tiêu, nội dung đề ra đó là: Đánh giá thực trạng tình hình sản xuất bơ tại Lâm Đồng qua việc tổ chức các hội thảo tham vấn điều tra, khảo sát tại các vùng bơ để phát hiện những cây bơ năng suất cao, phẩm chất tốt, sinh trưởng ổn định. 
Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Từ đó chọn lọc được 6 cây bơ đầu dòng và di thực có ưu điểm: cây sinh trưởng phát triển tốt, trái lớn, cơm vàng, dẻo, béo, không có xơ. Trong đó có 2 cây bơ trái vụ, 2 cây bơ ra trái quanh năm. 
 
Đồng thời di thực được 2 giống bơ có năng suất cao, chất lượng tốt từ Đắk Lắk về trồng khảo nghiệm. Xây dựng 1.500 m2 vườn nhân chồi và 500 m2 vườn sản xuất giống phục vụ cho yêu cầu nghiên cứu và cung ứng giống bơ tốt cho người trồng bơ.
 
Sau đó thực hiện khảo nghiệm tính thích ứng của các dòng bơ di thực và các dòng bơ bình tuyển trong điều kiện trồng xen canh với cây cà phê tại 4 vùng sinh thái khác nhau trên địa bàn tỉnh tại Bảo Lộc - Bảo Lâm, Di Linh, Đức Trọng, Đam Rông.
 
Tiến hành xác định mật độ trồng xen phù hợp, hoàn thiện quy trình chăm sóc, bảo tồn các cây bơ đã bình tuyển; xây dựng 4 mô hình trồng khảo nghiệm các dòng bơ, phân tích đánh giá hàm lượng chất béo, đạm, vitamin, khoáng chất có trong trái bơ. 
 
Tuy nhiên, với yêu cầu thực tiễn tìm kiếm chọn lọc giống bơ không chỉ có chất lượng ưu việt hơn những giống bơ sẵn có, giàu dưỡng chất mà còn bảo quản được lâu sau thu hoạch vừa đáp ứng tiêu thụ ở thị trường nội địa mà còn có thể xuất khẩu ra nước ngoài.

 

Nghiệm thu đề tài khoa học “Chọn lọc, di thực, bình tuyển và thử nghiệm trồng một số giống bơ năng suất cao và chất lượng tốt” (Nguồn: Báo Lâm Đồng)
Nghiệm thu đề tài khoa học “Chọn lọc, di thực, bình tuyển và thử nghiệm trồng một số giống bơ năng suất cao và chất lượng tốt” (Nguồn: Báo Lâm Đồng)
Để thuyết phục hơn trong việc ứng dụng đề tài vào thực tiễn, chuyển giao cho nông dân nhân rộng trồng đại trà, Hội đồng khoa học đã thẳng thắn đề nghị đơn vị thực hiện đề tài cần phải bổ sung các vấn đề như: thời gian bảo quản sau thu hoạch của từng dòng bơ, phải so sánh được hàm lượng dưỡng chất của từng giống bơ được lựa chọn với các giống bơ chất lượng được ưa chuộng trên thị trường hiện nay như: 034, Booth, Reed...

Thùy Dung tổng hợp

Bình luận

Xem nhiều

Dịch Covid-19 bùng phát thời gian qua gây đứt gãy chuỗi sản xuất, thu mua, chế biến và xuất khẩu cà-phê ở nhiều địa phương, nhất là vùng Tây Nguyên. Hiện nay, giá cà-phê đang có chiều hướng tăng nhưng do ảnh hưởng của dịch, thiếu nhân công thu hoạch, chi phí sản xuất tăng... khiến cả người trồng và doanh nghiệp đều gặp rất nhiều khó khăn khi bước vào niên vụ mới.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Không dựa trên một nghiên cứu cụ thể có số liệu thống kê chính thức nào, bài viết được tác giả tổng hợp thông tin từ quá trình làm việc thực tế tại các địa phương và tham khảo tư liệu của các đồng nghiệp...

Ai bảo rằng chỉ người già mới hay sống bằng hoài niệm? Không đâu! Thương nhớ về những tháng ngày đã từng trải qua, dù nghèo khó hay đủ đầy sung túc, dường như là “thói” chung của hầu hết mọi người…

Giá trị xuất khẩu rau quả của nước ta năm 2020 đạt 3,2 tỷ USD, trong đó trái cây chiếm đến 80% kim ngạch xuất khẩu. Nhiều năm qua, diện tích trồng cây ăn trái tăng mạnh nhưng lại đang đối mặt với nhiều thách thức đến từ đối thủ cạnh tranh cũng như tại chính nước nhập khẩu; khi các nước này đang tăng cường diện tích vùng trồng cây ăn trái và ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất vào khâu trồng trọt.


Nem chợ Huyện là đặc sản nổi tiếng của Bình Định, vừa dai vừa giòn, lại có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm, béo… nên hợp khẩu vị với người ở nhiều miền của đất nước.

Không ồn ào, sầm uất như nhiều khu du lịch biển khác vào mỗi mùa hè, Minh Châu có sức quyến rũ rất riêng…
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất