, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 14/01/2022, 15:00

Làm đường băng cản lửa phòng, chống cháy rừng

Vũ Khắc Điệp
(nongnghiep.vn)
Lục Yên (Yên Bái) sớm chuẩn bị các phương án nhằm chủ động phòng chống cháy rừng trong mùa khô 2021 - 2022.
Lục lượng kiểm lâm Lục Yên phổ biến, hướng dẫn triển khai công tác dọn thực bì, làm đường băng cản lửa. Ảnh: Khắc Điệp.
Lục lượng kiểm lâm Lục Yên phổ biến, hướng dẫn triển khai công tác dọn thực bì, làm đường băng cản lửa. Ảnh: Khắc Điệp.

Mùa hanh khô ở phía Bắc từ đầu tháng 10 năm trước đến đầu tháng 4 năm sau. Theo dự báo, năm nay thời tiết khô hanh có thể kéo dài, nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra. 

Trước thực tiễn đó, Hạt Kiểm lâm huyện Lục Yên (Yên Bái) đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo 24 xã, thị trấn tăng cường thực hiện các biện pháp trong phòng cháy, chữa cháy rừng. Đưa nhiệm vụ bảo vệ rừng, tài nguyên rừng vào quy ước, hương ước của thôn, bản để thực hiện.

Là xã có diện tích rừng lớn, xã Lâm Thượng (huyện Lục Yên) hiện có hơn 1.900ha rừng giao khoán bảo vệ, hơn 103ha rừng trồng. Ngay từ đầu năm, UBND xã đã xây dựng kế hoạch về công tác quản lý, bảo vệ và chăm sóc rừng. Đặc biệt là các diện tích rừng được khoanh nuôi bảo vệ, xã đã hướng dẫn các nội dung liên quan về rừng và đất lâm nghiệp đến từng thôn, từng hộ gia đình.

Xã đã tăng cường công tác kiểm tra các ranh giới của các thôn với nhau, thường xuyên tổ chức cho bà con nhân dân tiến hành phát đường băng cản lửa..

Ông Hoàng Văn Cói, Phó Chủ tịch UBND xã Lâm Thượng cho biết, xã Lâm Thượng luôn đặc biệt chú ý công tác tuyên truyền tới người dân các thôn về bảo vệ, phòng chống cháy rừng, duy trì tốt các tổ, đội xung kích sẵn sàng ứng phó khi có cháy rừng xảy ra.

Những ngày này, người dân trong thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng mỗi hộ lại cử ra 01 thành viên tham gia vào hoạt động phát đường băng cản lửa, dọn dẹp thực bì khô tại các khu vực rừng trên địa bàn thôn để phòng cháy và chữa cháy rừng. Trong đó, đường băng cản lửa được phát sạch đảm bảo chiều rộng từ 3 mét trở lên. Các hộ nhận giao khoán, bảo vệ rừng luôn nâng cao ý thức, không đốt nương, làm rẫy, không mang chất dễ gây cháy nổ vào rừng…

Mỗi thôn ở xã Lâm Thượng (Lục Yên) cử 1 người làm đường băng cản lửa. Ảnh: Khắc Điệp.
Mỗi thôn ở xã Lâm Thượng (Lục Yên) cử 1 người làm đường băng cản lửa. Ảnh: Khắc Điệp.

Hiện nay, tổng diện tích đất có rừng của huyện Lục Yên là gần 55 nghìn ha, trong đó rừng tự nhiên gần 32 nghìn ha; rừng trồng gần 23 nghìn ha. Để chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng, Hạt kiểm lâm Lục Yên đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng phương án phòng chống cháy, chữa cháy rừng, kiện toàn ban chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng của huyện, phân công thành viên phụ trách các xã.

UBND huyện tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp phát phá rừng, xử lý thực bì không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng. Đã thành lập và kiện toàn 25 ban chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy rừng, trong đó 01 ban chỉ đạo cấp huyện và 24 ban chỉ đạo cấp xã, thị trấn với 185 tổ đội và 1.222 người tham gia... 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Đến với Vĩnh Hưng tỉnh Long An, thực khách không thể bỏ qua một trong những món ăn được coi là ẩm thực độc lạ - bún Xiêm Lo.
Nổi bật

Sau 2 ngày sống cùng những thân nhân và cựu binh Trường Sơn trong dịp khánh thành ngôi đền nơi biên ải, chúng tôi mới biết, công trình hiện diện trên đỉnh đồi kia cũng đã xác tín cho một hành trình dài dặc, kiên trì và quyết liệt của những người đã viết lại một Đường 20 Quyết Thắng trong tâm tưởng hậu thế.

Có 3 thách thức lớn đối với sự tồn tại và phát triển của loài người, đó là sự quá tải về dân số, nguồn tài nguyên thiên nhiên bị cạn kiệt và ô nhiễm môi trường.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất