, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 10/11/2021, 08:34

Làm giàu từ cây chuối

LÊ QUYÊN
Ở tuổi lên 2, chuối tươi và nhiều loại nông sản chế biến khác của hợp tác xã (HTX) Thanh Bình (xã Thanh Bình huyện Trảng Bom tỉnh Đồng Nai) đã được nhiều thị trường khó tính như Hàn Quốc, châu Âu… chấp nhận và tín nhiệm. 
Ông Lý Minh Hùng (phải) dẫn khách tham quan vườn chuối

Người thành lập HTX Thanh Bình là ông Lý Minh Hùng, một nông dân chân đất chính hiệu. 

Nông dân “cầu toàn”

Quê gốc ở Bắc Giang, ông Hùng từng phiêu bạt khắp nơi làm thuê làm mướn trước khi dừng chân ở “đất chuối” Thanh Bình. Tự nhận mình là người rất cầu toàn và cái tính khí ấy luôn làm mình cực thân nhưng theo ông, cũng nhờ nó mà ông ngày càng “khôn” ra. Làm bất cứ chuyện gì hoặc hỏi han, trao đổi với ai ông đều ghi chú lại thật cẩn thận để về học theo và so sánh, tham khảo giữa cách làm của người khác với kinh nghiệm của cá nhân mình, từ đó, ông tự rút ra kết luận xem mình sai chỗ nào, chỗ nào cần thay đổi, cải thiện để làm sao cho tốt hơn, khá hơn. 

Ông là nông dân trồng chuối ở xã Thanh Bình tiên phong ký kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm theo chuỗi liên kết vì theo ông, điều đáng sợ nhất với người nông dân là sản phẩm làm ra mà không bán được. Khi doanh nghiệp rút lui vì chương trình không hiệu quả, ông đã kịp học được từ doanh nghiệp sự chuyên nghiệp trong sản xuất chuối sạch theo quy trình khép kín để áp dụng cho vườn chuối của mình. 

Là nông dân sản xuất giỏi, năm 2018, ông được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ đi học hỏi, tham quan ở Hàn Quốc. Chuyến đi đó đã làm thay đổi hẳn nhận thức của ông. Ông chia sẻ: “Ở Hàn Quốc, từ sâm họ làm ra rất nhiều sản phẩm khác nhau, từ chính phẩm đến phụ phẩm. Tôi tự đặt câu hỏi tại sao mình không làm được như họ trong khi có sẵn một vùng nguyên liệu chuối rất ngon, rất dồi dào, nhất là nguồn chuối dạt sau khi đóng hàng xuất khẩu hầu như bị đổ bỏ, rất lãng phí”.

Từ những đau đáu về lời giải cho bài toán khó này, biết một mình không làm nên chuyện, ông quyết định rủ những người khác cùng làm. Năm 2018, HTX Thanh Bình được thành lập khi ông đã ở tuổi 48. Bắt tay khởi nghiệp ở một lĩnh vực tốn kém và nhiều rủi ro như chế biến nông sản với nguồn vốn hạn chế nhưng ông Hùng luôn có niềm tin vững chắc rằng nếu đủ tâm huyết và kiên nhẫn, bền bỉ thì sẽ thành công. 

Ông Hùng lên mạng tìm hiểu về các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến nông sản từ Nam ra Bắc. Có danh sách doanh nghiệp trong tay, một mình một xe máy, ông tìm đến từng doanh nghiệp, bắt đầu từ những doanh nghiệp gần nhất. Chỉ là anh nông dân nên hầu như không ai muốn tiếp, nhưng ông Hùng không nản lòng, đến đâu ông cũng thật thà chia sẻ mong muốn học về chế biến nông sản. Ông Hùng kể: “Đi bao nhiêu công ty rồi cũng có doanh nghiệp quan tâm đến câu chuyện của tôi và sẵn sàng chia sẻ cách làm với những nông dân thật tình như tôi. Tôi xin tham gia một khâu trong quy trình chế biến của họ. Họ không tin tôi làm được, tôi xin họ cho mình thời gian”.

Bước khởi nghiệp đầu tiên, trong 3 tuần thử chế biến ông lỗ 19 triệu và làm không ra thành phẩm. Rất nhiều lần chế biến ra sản phẩm ông phải đem đi hủy vì không muốn làm ra sản phẩm chỉ tạm chấp nhận được. Đi đâu ông cũng mua sản phẩm chế biến về ăn thử, vừa ngẫm nghĩ về cách người ta làm trước khi bắt tay vào thử nghiệm. Khoảng 2 - 3 giờ sáng khởi đầu mỗi ngày, lúc tinh thần sáng suốt nhất, ông Hùng thức dậy pha bình trà, ngồi ngẫm nghĩ về cách chế biến. 

Theo ông Hùng: “Tốt về lý thuyết thôi chưa đủ mà luôn cần thử nghiệm trong thực tế. Mỗi mẻ hàng chế biến xong, tôi đều lưu mẫu để kiểm tra xem bao lâu sản phẩm này biến màu, bao lâu hư hại để công bố thời hạn sử dụng cho hiệu quả. Công sức, chất xám tôi bỏ ra rất khó định lượng hết được”.

“Mọi thứ trên cây chuối đều làm ra tiền”

HTX Thanh Bình hiện có 10 thành viên và vùng nguyên liệu chuối đạt tiêu chuẩn xuất khẩu rộng 70ha. Ngoài ra, HTX còn liên kết bao tiêu đầu ra cho nhiều nông dân trồng chuối trong vùng. Hiện HTX đang triển khai kế hoạch xây dựng nhà máy chế biến đồng bộ gồm: dây chuyền chế biến, hệ thống cấp đông, dây chuyền chế biến rác thải hữu cơ từ nguồn sơ chế, chế biến nông sản thành nguồn phân hữu cơ, kho bảo quản xử lý sau thu hoạch, kho ủ chuối thương phẩm... ngay tại vùng sản xuất. HTX cũng sẽ mở rộng hơn nữa các mối liên kết với các hộ nông dân để xây dựng vùng nguyên liệu chế biến và xuất khẩu chuối tươi sang các nước.

Sản phẩm chuối chế biến

Sản phẩm chế biến của HTX khá đa dạng: chuối già lùn sấy dẻo, sấy giòn, xoài, mít, thơm, đậu… Ngoài ra, HTX đang thử nghiệm chế biến bột chuối sử dụng cho người, bột chuối làm thức ăn gia súc vì tiềm năng xuất khẩu của dòng hàng này rất lớn. “Danh sách các sản phẩm của HTX sẽ tiếp tục nối dài, mục đích của tôi là sẽ không bỏ một bộ phận nào của cây chuối vì thân cây chuối cũng có thể chế biến thành thực phẩm cao cấp...” - ông Hùng nói.

Từ cuối năm 2020, HTX còn thử nghiệm sản xuất thêm dòng sản phẩm mới là tận dụng thân cây chuối làm bẹ chuối khô xuất khẩu. Theo ông Hùng: “Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công suất sản xuất của HTX giảm còn khoảng 60%. Hiện HTX chủ yếu bán và xuất khẩu chuối tươi nhưng vẫn duy trì hoạt động chế biến. HTX đang tập trung kết nối, tiếp cận với những thị trường khó tính hơn như châu Âu, Nhật Bản… Tuy yêu cầu về chất lượng sản phẩm của những thị trường này cao hơn nhưng bán được với giá tốt, thị trường ổn định và rất giàu tiềm năng, lại ít rủi ro so với thị trường xuất khẩu truyền thống là Trung Quốc. Trong đó, dòng sản phẩm chế biến từ phế phẩm trong sản xuất là bẹ chuối khô đang có nhiều đối tác quan tâm...”..

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.

Uốn lượn theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan ví như “dải lụa” ngọt ngào kết nối Huế - Đà Nẵng, được dự đoán là cung đường phượt tuyệt đẹp mà rất nhiều bạn trẻ muốn chinh phục! Mời mọi người cùng nhìn ngắm Cao tốc La Sơn - Túy Loan từ tọa độ trên cao nhé…

Thông thường, vào khoảng 15 ngày trước Tết âm lịch , không khí tết ở TP.HCM đã tràn ngập với dòng người đông đúc trên phố, các chợ hoa khoe sắc nhộn nhịp người mua.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.




Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất