, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 23/10/2017, 14:38

Làm giàu từ mô hình trồng sen lấy ngó kết hợp vụ lúa Đông Xuân

 
Với 12 ha đất canh tác, mỗi ngày, chị Trịnh Thị Châu thu hoạch được 200kg ngó sen, bán thu được 2 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí chị lãi 1 triệu đồng/ngày. 
 

 

Chị Trịnh Thị Châu sinh năm 1977, quê gốc ở xã Phú Cường, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Chị cho biết, chị vào Thạnh Hòa - một xã vùng Đồng Tháp Mười thuộc huyện Tân Phước,Tiền Giang lập nghiệp vào năm 1995. Ban đầu, chị gom vốn mua được 3 ha đất. Trong đó. chị dành 0,5 ha lên liếp cất nhà. Còn lại 2,5 ha đất sản xuất chị trồng lúa.

Do đất đai màu mỡ kết hợp với việc chú trọng áp dụng các biện pháp thâm canh theo khoa học nên phần đất chị trồng lúa cho năng suất rất cao. Mỗi năm 3 vụ với sản lượng trên 52 tấn. Sau trừ chi phí, chị còn lãi khoảng 100 triệu đồng.
 
Trong quá trình trồng lúa, chị Châu lại nhận thấy cây sen là vốn đặc hữu vùng Đồng Tháp Mười, được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là ngó sen. Nên chị đã mạnh dạn thuê thêm 12 ha đất của Trại giam Phước Hòa (thuộc Bộ Công an) đóng trên địa bàn xã Thạnh Hòa để trồng sen lấy ngó.
 
Với đặc tính dễ trồng, ít tốn công chăm sóc nên chỉ sau 2 tháng, sen của chị Châu đã có thể thu hoạch. Chị cho biết, với 12 ha đất canh tác, mỗi ngày, chị thu hoạch được 200kg ngó sen, bán thu được 2 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí chị còn lãi 1 triệu đồng/ngày.
 
Chưa kể, do thời gian thu hoạch kéo dài 6 tháng nên cả vụ sen, gia đình chị Châu thu về mức lãi lên đến 180 triệu đồng/vụ. Không những thế, chị còn góp phần tạo việc làm cho hàng chục lao động với mức thu nhập từ 150.000 đến 200.000 đồng/ngày.
 
Sau khi vụ sen kết thúc, chị Châu lại tiếp tục gieo sạ vụ lúa Đông Xuân. Trên diện tích 12 ha đất trồng lúa, gia đình chị thu về được sản lượng ước đạt gần 100 tấn lúa, lãi trên 170 triệu đồng. 
 
Nhờ nguồn thu nhập từ trồng lúa và trồng sen mà sau hơn 20 năm khai hoang sản xuất trên vùng Đồng Tháp Mười, gia đình chị Châu đã xây được nhà cửa khang trang, có điều kiện lo cho con cái ăn học thành tài.
 
Không những thế, chị Châu còn chia sẻ kinh nghiệm trồng sen lấy ngó, giúp đỡ giống, cho các hộ nghèo quanh xóm mượn vốn để áp dụng mô hình trồng sen lấy ngó. Nhờ vậy mà mô hình này có sức lan tỏa mạnh trong vùng.
 
Cụ thể là tại xã Thạnh Hòa. Diện tích sản xuất theo mô hình trồng sen lấy ngó kết hợp sản xuất vụ lúa Đông Xuân đã tăng lên gần 100 ha. Đồng thời, trở thành nơi cung ứng nguồn ngó sen quan trọng cho thị trường trong và ngoài tỉnh.
 
Theo ông Dương Hoàng Linh, Bí thư Đảng ủy xã Thạnh Hòa, huyện Tân Phước, Tiền Giang, chị Trịnh Thị Châu không chỉ là gương điển hình phụ nữ nông thôn sản xuất - kinh doanh giỏi của tỉnh mà còn là người hết lòng vì cộng đồng, chung sức xây dựng nông thôn mới trên quê hương Thạnh Hòa.
 
"Chị đã tự nguyện hiến khoảng 200m2 đất để địa phương thi công tuyến đường Đông Kênh Một với tổng vốn đầu tư trên 8 tỷ đồng. Con đường này dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay, giúp diện mạo nông thôn xã Thạnh Hòa ngày càng tươi đẹp và hiện đại hơn", ông Linh cho biết thêm

Cẩm Vân tổng hợp
 

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất