, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 06/01/2022, 19:00

Làm mới hát xẩm với dàn nhạc giao hưởng

H. THUẬN
(nld.com.vn)
Công cha ngãi mẹ sinh thành - MV (video âm nhạc) mới nhất mà ca sĩ - tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn (Phó trưởng Khoa Thanh nhạc - Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) giới thiệu đến khán thính giả đã tạo được dấu ấn riêng biệt. Đó là sự kết hợp độc đáo giữa giọng ca xẩm thuộc âm nhạc ngũ cung phương Đông với dàn nhạc giao hưởng phương Tây, thông qua tiếng đàn cello của nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân.

Chương trình của buổi ra mắt sản phẩm nghệ thuật độc đáo này được livestream trên trang fanpage của cô và hiện hữu trên các nền tảng số.

Các nhà chuyên môn về nghệ thuật truyền thống đã bình luận rằng cuộc cách tân của nghệ sĩ Tân Nhàn khi phối xẩm với dàn nhạc giao hưởng đã tạo chất xúc tác để năm 2022 nghệ thuật truyền thống cất cánh với nhiều hình thức nghệ thuật đương đại. PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái nhận xét: "Với tư cách một người tìm hiểu về âm nhạc và sân khấu cổ truyền, tôi nhận thấy nghệ sĩ Tân Nhàn đã thể hiện được tinh thần của những bài bản xưa, cổ để sáng tạo, phá cách nhưng vẫn giữ được cốt lõi định hình con đường âm nhạc của mình".

Cũng theo các nhà chuyên môn, MV "Công cha ngãi mẹ sinh thành" như một lời chào ý nghĩa của nghệ sĩ Tân Nhàn khi cô khép lại 1 năm nhiều lo âu, vất vả và đón chào năm mới với nhiều hy vọng cho nền âm nhạc nước nhà sau đại dịch.

Làm mới hát xẩm với dàn nhạc giao hưởng - Ảnh 1.
Nghệ sĩ Tân Nhàn (giữa) và dàn nhạc cổ biểu diễn hát xẩm. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

MV xẩm "Công cha ngãi mẹ sinh thành" là câu chuyện về tình yêu bao la của người cha, người mẹ, về tình yêu quê hương, đất nước và sức mạnh của những người con đã lớn lên từ vòng tay gia đình để bảo vệ, xây dựng một Việt Nam hùng cường trải qua hàng ngàn năm lịch sử. Ca sĩ Tân Nhàn cho biết MV này được cô "thai nghén" ngay sau khi hoàn thành live show "Trở về" năm 2019. Sau hiệu ứng của live show "Trở về", Tân Nhàn đã bàn bạc với nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, người chỉ huy dàn nhạc giao hưởng và dân tộc trong live show, để hòa âm phối khí cho bài xẩm "Công cha ngãi mẹ sinh thành" suốt 2 năm trời ròng rã.

Nếu live show "Trở về" đã ghi nhận sự cố gắng của ca sĩ Tân Nhàn khi thực hiện kết hợp hát văn, xẩm, quan họ... với dàn nhạc đương đại và kỹ thuật thanh nhạc phương Tây, mang về cho cô giải thưởng âm nhạc "Cống hiến" năm 2020 thì MV này mang ý nghĩa là sự kết nối để người thưởng thức, trong đó có giới trẻ, tiếp cận với xẩm và cùng các nghệ sĩ đi vào dân gian, cùng bảo vệ không gian văn hóa truyền thống qua cuộc thể nghiệm độc đáo này.

Ca sĩ Tân Nhàn từng nói âm nhạc truyền thống, trong đó có xẩm, là nguồn cảm hứng bất tận khiến cô lao vào nghiên cứu và muốn góp phần nhỏ của mình để bảo tồn và phát triển di sản văn hóa. Từng thể nghiệm âm nhạc truyền thống với dàn nhạc, kỹ thuật thanh nhạc Tây phương nên MV này một lần nữa cho cô cảm giác "mạo hiểm" để chạm đến cảm xúc người xem và để lại cho họ nhiều thú vị khi thưởng thức.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Đến với Vĩnh Hưng tỉnh Long An, thực khách không thể bỏ qua một trong những món ăn được coi là ẩm thực độc lạ - bún Xiêm Lo.
Nổi bật

Sau 2 ngày sống cùng những thân nhân và cựu binh Trường Sơn trong dịp khánh thành ngôi đền nơi biên ải, chúng tôi mới biết, công trình hiện diện trên đỉnh đồi kia cũng đã xác tín cho một hành trình dài dặc, kiên trì và quyết liệt của những người đã viết lại một Đường 20 Quyết Thắng trong tâm tưởng hậu thế.

Có 3 thách thức lớn đối với sự tồn tại và phát triển của loài người, đó là sự quá tải về dân số, nguồn tài nguyên thiên nhiên bị cạn kiệt và ô nhiễm môi trường.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất