, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 30/08/2022, 07:43

Lạm phát tăng cao làm trầm trọng thêm phân hóa xã hội ở Anh

KHÁNH NGUYÊN
(Theo Tân Hoa Xã)
Nhiều bằng chứng cho thấy cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tại Vương quốc Anh ngày càng gia tăng và nghiêm trọng hơn, khả năng làm gia tăng phân hóa giàu nghèo tại nước này.
Chi phí sinh hoạt, ăn uống, hóa đơn năng lượng đã tăng vùn vụt so với mức tăng lương của người dân Anh. Ảnh: AFP

Chuyên gia chính sách công kiêm Phó giáo sư Tiến sĩ Patrick Diamond của Đại học Queen Mary tại London nhấn mạnh, chưa rõ liệu cuộc khủng hoảng có làm thay đổi xã hội hay không, nhưng chắc chắn sẽ khiến phân hóa xã hội nhanh hơn và sâu sắc hơn khi một số nhóm người đang phải đối mặt với những áp lực chi phí sinh hoạt, sự gia tăng tỷ lệ nghèo đói. 

Theo số liệu thống kê của Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS) ngày 17/8, giá nhiều mặt hàng tại Anh đang tăng nhanh chóng, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 10,1% trong 12 tháng tính đến tháng 7, mức cao nhất trong 40 năm qua tại nước này.

Phó giáo sư Diamond cho biết hàng ngày, một số người đã chi tiêu ít hơn cho hàng hóa và dịch vụ. Họ dè sẻn chi phí ăn uống hoặc sử dụng ít tiện nghi giải trí hơn. Nhiều báo cáo còn cho thấy người dân đến các ngân hàng thực phẩm, tổ chức từ thiện để nhận thức ăn hơn, trẻ em bị cắt các suất ăn ở trường.

Tình hình lạm phát ở Anh cũng như nhiều nước châu Âu đang ở mức báo động. Kể từ mùa đông 2021, chỉ số lạm phát đã tăng dần đều trong khi lương tăng không bắt kịp lạm phát. Theo ONS, chi tiêu thực của người lao động trong thời gian từ tháng 4 - 6/2022 đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong hơn hai thập kỷ qua. Cụ thể, tăng trưởng lương định kỳ không tính thưởng là 4,7% trong quý II, nếu trừ đi lạm phát thì lương trên thực tế giảm 3% trong giai đoạn này.

Ngân hàng Trung ương Anh cho biết vào đầu tháng 8, giá năng lượng cao hơn dự kiến ​​sẽ đẩy lạm phát của Anh lên 13% trong quý 4 và duy trì ở mức cao cả năm 2023. Một cuộc thăm dò khác của ONS cuối tháng 7 chỉ ra rằng 3/4 số người trưởng thành tại Anh đang lo lắng về chi phí sinh hoạt tăng nhanh trong hai tuần qua.

Lạm phát dự báo sẽ làm tăng khoảng cách giàu nghèo và phân hóa xã hội tại Anh. Ảnh: Reuters

Tình hình có thể diễn biến xấu hơn trong mùa đông sắp tới do giá năng lượng dự kiến tăng cao trong tháng 10. Phó giáo sư Diamond cho rằng những người hưởng lương hưu và người nhận trợ cấp xã hội sẽ là hai nhóm chịu ảnh hưởng nặng nhất do giá năng lượng tăng cao.

Các hộ gia đình có thu nhập từ trung bình đến cao và có con nhỏ cũng phải đối mặt với áp lực đáng kể do chi phí năng lượng tăng mạnh sẽ làm hao hụt ngân sách chi tiêu của gia đình.

Một phân tích được thực hiện bởi tổ chức từ thiện Tư vấn Công dân vào tuần trước cho thấy cứ 4 người ở Anh thì có 1 người không đủ khả năng chi trả các hóa đơn năng lượng vào tháng 10 và tỉ lệ này có thể tăng lên 1/3 người vào tháng 1/2023.

Theo Giáo sư Diamond, chính phủ Anh cần chú trọng hỗ trợ hơn cho những người thu nhập thấp tại London do chi phí sinh hoạt và nhà ở tại đây tăng cao hơn các khu vực khác.

Để giải quyết vấn đề này, chính phủ Anh đã công bố một gói hỗ trợ hồi tháng 5, bao gồm việc gửi khoản thanh toán một lần trực tiếp cho các hộ gia đình có thu nhập thấp nhất. Tuy nhiên, 2/3 người Anh nói gói hỗ trợ không đủ so với mức tăng ở cùng thời điểm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất